บีโอไอจ่อขยายสิทธิ์ภาษี 3 โครงการ ส่งเสริม SMEs-อีสต์เทิร์น-ชายแดนใต้

by smethailandclub 04 เมย. 2014
Share:


    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า หลังจากนี้จะรอมติ ครม.อย่างเป็นทางการจากสำนักนายกรัฐมนตรี จากนั้น บีโอไอจะนำรายชื่อเสนอ ครม. เพื่ออนุมัติโดยเร็ว คาดว่าจะแต่งตั้งบอร์ดชุดใหม่ได้ก่อนเทศการสงกรานต์นี้ และหลังจากสงกรานต์ก็จะมีการประชุมบอร์ดนัดแรก ซึ่งทันทีที่มีการแต่งตั้งบอร์ดบีโอไอ จะเร่งพิจารณาอนุมัติโครงการขอส่งเสริมการลงทุนให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะสามารถพิจารณาอนุมัติโครงการที่ค้างอยู่ได้ภายใน 3-4 เดือน

    นอกจากนี้ จะเสนอให้ที่ประชุมบอร์ด บีโอไอ พิจารณายืดระยะเวลาการใช้กรอบการส่งเสริมการลงทุนเดิม ที่กำหนดสิทธิพิเศษทางภาษีแบ่งเป็นโซนนิ่ง 1 - 3 และขยายมาตรการพิเศษที่จะหมดในสิ้นปีนี้ ได้แก่ โครงการส่งเสริมของเอสเอ็มอี โครงการลงทุนอีสต์เทิร์นซีบอร์ด และโครงการสนับสนุนให้มีการลงทุนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากมีผู้ประกอบการหลายรายได้เรียกร้องให้ขยายสิทธิประโยชน์เหล่านี้ออกไปอีก 1 ปี เนื่องจากในปี 2558 จะใช้กรอบให้สิทธิประโยชน์การลงทุนใหม่ ที่จะเน้นให้การส่งเสริมในอุตสาหกรรมที่เน้นในเรื่องการสร้างนวัตกรรมใหม่ และอุตตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูง อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังคงเดินหน้าตามแผนเดิมที่จะใช้กรอบส่งเสริมการลงทุนใหม่ในเดือน ม.ค.ปี 2558

    ส่วนยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ มีจำนวน 200 โครงการ มูลค่าการลงทุนกว่า 2 แสนล้านบาท ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่มีจำนวน 610 โครงการ มูลค่าการลงทุน 2.75 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม บีโอไอ จะยังคงเป้าหมายเดิมที่จะมีผู้เข้ามาขอรับการสงเสริมการลงทุนให้ได้ 9 แสนล้านบาท โดยใน 6 เดือนหลังจากนี้ ได้เตรียมแผนที่จะเดินสายไปยังต่างประเทศ เพื่อชี้แจงหนักลงทุนเข้าใจถึงสภานการณ์ภายในประเทศ และการที่ไทยสามารถตั้งบอร์ดบีโอไอ เพื่อเดินหน้าให้การส่งเสริมฯได้ตามปกติ

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021