สรรพากรพุ่งเป้าเก็บภาษีเจ้าของกิจการลงลึกตรวจทรัพย์สินละเอียดยิบ

by smethailandclub 08 เมย. 2014
Share:    สรรพากรรับการเมืองวุ่น กระทบการจัดการรายได้  สั่งเจ้าหน้าที่ไล่บี้เก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล พุ่งเป้าไปที่บรรดาเจ้าของกิจการ   ผู้บริหารและกรรมการบริษัททั้งหลาย ลงลึกตรวจสอบบ้าน ทรัพย์สิน  

    นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของกรมเตรียมพร้อมจัดเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลในเดือนพฤษภาคมนี้โดยการจัดเก็บภาษีต้องเป็นไปอย่างเข้มงวด ตรวจสอบให้จริงจัง โดยเฉพาะต้องตรวจสอบการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลของบริษัทว่าสอดคล้องกับการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของบรรดาเจ้าของบริษัท ผู้บริหารหรือกรรมการบริษัทหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าเจ้าของ ผู้บริหารและกรรมการบริษัทมีการหลบเลี่ยงเสียภาษีเป็นจำนวนมาก ซึ่งในการตรวจสอบสามารถย้อนกลับไปถึงการซื้อบ้าน และการถือครองสินทรัพย์อื่นๆ

    "การตรวจสอบมีหลายวิธี อาทิ ไปดูว่าผู้ที่มีเงินซื้อบ้านในราคาเป็น 100 ล้านบาท ส่วนใหญ่คือเจ้าของและผู้บริหารบริษัทนั้นมีการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอย่างถูกต้องหรือไม่ สอดคล้องกับการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลของบริษัทนั้นๆ หรือไม่  และต้องดูว่ามีอาชีพอื่นๆ ด้วยหรือไม่ สินทรัพย์ที่ถือครองอยู่มีอะไรบ้าง โดยเชื่อว่าการจัดเก็บที่เข้มงวดขึ้นจะทำให้เม็ดเงินด้านภาษีเพิ่มขึ้น" นายสุทธิชัย กล่าว

    นายสุทธิชัยกล่าวว่าจากการที่รัฐบาลปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือ 20% จากก่อนหน้านี้เก็บอยู่ 30% ดังนั้นบริษัทต่างๆ รวมถึงผู้บริหาร ควรจะมีความรับผิดชอบด้วยการเสียภาษีอย่างถูกต้อง  โดยขณะนี้ผลจากการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลนั้นยังไม่เป็นที่พอใจของกรม จากก่อนหน้านี้ที่ประเมินว่าเมื่อลดการจัดเก็บฐานการเสียภาษีควรจะเพิ่มขึ้นมากกว่า แต่ปัจจุบันกลับเพิ่มขึ้นไม่มากนัก

    สำหรับผลกระทบการจัดเก็บรายได้ที่ผ่านมา ในเบื้องต้นพบว่าการจัดเก็บรายไดันิติบุคคลในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ คงจะยังไม่ได้รับผลกระทบจากการเมืองมากนัก เพราะเป็นรอบการเสียภาษีของตลอดทั้งปี 2556 แต่ในการจัดเก็บช่วงเดือนสิงหาคมที่เป็นรอบการเสียภาษีรอบ 6 เดือนแรกของปี 2557 คงได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองแน่นอน ซึ่งกรมกำลังติดตามปรับแนวทางการจัดเก็บอย่างใกล้ชิด

    อย่างไรก็ตามภาษีเงินได้นิติบุคคลจัดเก็บสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 รองจากภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) มีมูลค่าการจัดเก็บปีละ 5 แสนล้านบาท VATมีมูลค่าจัดเก็บปีละ 7 แสนล้านบาท ส่วนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามูลค่าการจัดเก็บอยู่ในอันดับที่ 3 จัดเก็บได้ปีละประมาณ 3 แสนล้านบาท  โดยในปีงบประมาณ  2557 กรมสรรพากรตั้งเป้าหมายการจัดเก็บภาษีไว้ที่ 1.89 ล้านล้านบาท

ที่มา : แนวหน้า

    
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021