ก.ล.ต. ปรับปรุงหลักเกณฑ์กรรมการอิสระของผู้ประกอบธุรกิจ
Share:
ก.ล.ต. กำหนดให้ผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าต้องมีกรรมการอิสระอย่างน้อย 1 ใน 4 ของจำนวนกรรมการทั้งหมดของบริษัท ภายในวันที่ 1 มกราคม 2559
นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับตลาดทุนเห็นชอบการแก้ไขหลักเกณฑ์การมีกรรมการอิสระของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจมีบุคคลที่อิสระจากฝ่ายจัดการ ทำหน้าที่สอบทานการบริหารงานของบริษัทได้อย่างเหมาะสม ให้แน่ใจได้ว่าประกอบธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นธรรม และคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ
โดยผู้ประกอบธุรกิจปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงผู้ประกอบธุรกิจที่บริหารงานแบบกลุ่มธุรกิจการเงิน (financial conglomerate) ต้องมีกรรมการอิสระอย่างน้อย 1 ใน 4 ของจำนวนกรรมการทั้งหมดของบริษัท ภายในวันที่ 1 มกราคม 2559 และผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2559 ต้องมีกรรมการอิสระอย่างน้อยตามจำนวนขั้นต่ำดังกล่าว ก่อนวันเริ่มประกอบธุรกิจ
หลักเกณฑ์ดังกล่าวมีข้อยกเว้นในบางกรณี เช่น ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจที่ปรึกษาการลงทุนด้านหลักทรัพย์และที่ปรึกษาสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เนื่องจากเป็นธุรกิจขนาดเล็กและมีจำนวนเจ้าหน้าที่ไม่มากนัก และผู้ประกอบธุรกิจที่อยู่ระหว่างหยุดประกอบธุรกิจทุกประเภท เป็นต้น
สำหรับสถาบันการเงินภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานอื่น และได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์หรือธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในภายหลัง เช่น ธนาคารพาณิชย์ บริษัทประกันชีวิต หากมีกรรมการอิสระตามหลักเกณฑ์ของหน่วยงานดังกล่าว ให้ถือว่ามีกรรมการอิสระตามหลักเกณฑ์ของ ก.ล.ต. แล้ว
“กรรมการอิสระมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการบริหารงานของธุรกิจ เพราะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจมีการกำกับดูแลกิจการที่ดีและรักษาประโยชน์ของลูกค้าเป็นสำคัญ ก.ล.ต. จึงทบทวนหลักเกณฑ์ให้สมเหตุสมผลและสอดคล้องกับการปฏิบัติ เพื่อให้ภาคธุรกิจบริหารงานได้อย่างมีมาตรฐานและคล่องตัวยิ่งขึ้น” นายวรพล กล่าว
Topics:
Share:
Related Articles
AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร
AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..
“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..
บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย
บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..