รัฐเมินออก พ.ร.บ.คุมสมาคมนายหน้าฯเร่งหามาตรฐานวัดคุณภาพอาชีพ

by smethailandclub 09 เมย. 2014
Share:


    สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยชี้ประเทศไทยไม่มีกฎหมายบังคับ เร่งหามาตรการควบคุมและยกระดับอาชีพนายหน้า หวังสร้างความน่าเชื่อถือและความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ-ขายบ้านมือสอง เผยการจัดระดับความรู้และความสามารถของนายหน้า จะทำให้ประชาชนใช้บริการมากขึ้น

    นายแพทย์สมศักดิ์  มุนีพีระกุล   นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาสมาคมฯ มีความพยายามผลักดัน พ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์มาโดยตลอด แต่ภาครัฐยังไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวเลย จึงต้องหามาตรการต่าง ๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและยกระดับวิชาชีพนายหน้าให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน

     โดยเตรียมจัดระดับและการสร้างมาตรฐานการทำงานเพื่อทำให้นายหน้ามีความรู้และความสามารถในการทำงาน ซึ่งจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อและผู้ขายบ้านมือสองนายหน้าได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้แล้วยังได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิตจัดหลักสูตรการเรียนในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทสำหรับวิชาชีพนายหน้า เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาวิชาชีพ ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้ตระหนักเสมอว่าอาชีพนายหน้ามีความสำคัญมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ และอสังหาริมทรัพย์เป็นสมบัติชิ้นสำคัญของประชาชน ดังนั้น ผู้ที่จะเข้ามาจัดการเรื่องการซื้อ-ขาย นอกจากต้องมีจรรยาบรรณแล้วยังต้องมีความรู้รอบด้านเพื่อทำหน้าที่บริการประชาชน

     “เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพองค์กรมหาชนได้ร่วมลงนามในสัญญากับมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เพื่อทำการวิจัยเรื่องการจัดระดับมาตรฐานวิชาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้เหมาะสมกับความสามารถและประสบการณ์ในการทำงาน สำหรับนำมาใช้กำหนดคุณวุฒิวิชาชีพของนายหน้า คาดว่าภายใน 1 ปีน่าจะสามารถนำมาใช้กับวิชาชีพนายหน้าได้

      โดยทางสมาคมฯ มั่นใจว่าการจัดระดับคุณวุฒิวิชาชีพจะมีผลดีต่อธุรกิจบ้านมือสอง เนื่องจากภาพลักษณ์ของนายหน้าจะมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และจะทำให้ลูกค้าทราบว่ากำลังใช้บริการกับนายหน้าที่มีคุณวุฒิวิชาชีพระดับใด ในที่สุดประชาชนจะเป็นผู้เลือกและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะจะใช้บริการกับนายหน้าที่มีความน่าเชื่อถือและมีความสามารถในระดับคุณวุฒิที่สามารถทำงานได้อย่างมีศักยภาพ ที่สำคัญจะทำให้ประชาชนหันมาสนใจซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ผ่านนายหน้ามากขึ้น เนื่องจากมีความมั่นใจในเรื่องมาตรฐานการให้บริการ” นายแพทย์สมศักดิ์กล่าว

    สำหรับสาเหตุที่ต้องจัดระดับมาตรฐานความสามารถในการทำงานของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นอาชีพที่แตกต่างจากวิชาชีพอื่น ๆ ที่มีสถาบันรับรอง ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ วิศวกร เภสัชกรฯลฯ แต่อาชีพนายหน้ายังไม่มีองค์กรมารองรับ การกำหนดระดับมาตรฐานวิชาชีพคือจุดเริ่มต้นไปสู่การมีพ.ร.บ.นายหน้าออกมาควบคุมการทำงาน เพราะการออกกฎหมายเป็นเรื่องใหญ่ในระดับชาติซึ่งต้องใช้เวลาในการผลักดัน เชื่อว่าในอนาคตสามารถนำเอาสาระสำคัญของคุณวุฒิวิชาชีพไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในการควบคุมนายหน้าภายใต้ พ.ร.บ.นายหน้าฯ ได้

     อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯ จะดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้นายหน้าทั่วประเทศทราบว่าจากนี้ไปจะมีการจัดระดับคุณวุฒิวิชาชีพเพื่อสร้างมาตรฐานการทำงานให้ประชาชนยอมรับ ต่อไปนายหน้ากำหนดระดับมาตรฐานวิชาชีพกับผู้ที่ไม่ผ่านกระบวนการดังกล่าวจะได้รับความไว้วางใจที่แตกต่างกัน เชื่อว่านายหน้าที่ต้องการอยู่ได้ในอาชีพนี้จะต้องเข้ามาสู่กระบวนการจัดระดับมาตรฐานวิชาชีพตามขั้นตอนของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพองค์กรมหาชน

     สำหรับแนวโน้มของตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองนั้น นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย ให้ความเห็นว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเมืองว่าจะยืดเยื้อแค่ไหน เนื่องจากเป็นปัญหาที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสอง หากปัญหานี้ยังไม่จบน่าจะทำให้ตลาดซึมอย่างต่อเนื่อง

     ทางออกของผู้ประกอบการในขณะนี้คือต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและทำการตลาดให้มากขึ้น เพื่อชดเชยกับยอดขายที่หดหายไป เพราะที่ผ่านมาลูกค้าที่กำลังจะตัดสินใจได้ชะลอการซื้อออกไปหรือบางรายยกเลิกโดยให้เหตุผลว่ารอดูสถานการณ์บ้านเมือง ส่งผลให้ยอดขายในภาพรวมนั้นลดลงไปประมาณ 20% หากปัญหาการเมืองไม่รุนแรงมากไปกว่านี้รวมทั้งเศรษฐกิจของต่างชาติดีขึ้น น่าจะทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองน่าจะดีขึ้นบ้าง
 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021