แนะ SMEs อาศัยสงกรานต์สร้างกระแสธุรกิจผ่าน Facebook

by smethailandclub 10 เมย. 2014
Share:


    เทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ นับว่าเป็นช่วงที่ผู้บริโภคต้องการซื้อสินค้ามากที่สุดเทศกาลหนึ่งในประเทศไทย Facebook จึงขอเสนอไอเดียง่ายๆ สำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีในการเข้าถึงแฟนเพจของพวกเขาอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองสำคัญของคนไทย ดังสำนวนที่ว่า “น้ำขึ้นให้รีบตัก” เพื่อสร้างยอดขายให้ดีเป็น “เทน้ำเทท่า”
    
ขั้นที่ 1: เชื่อมโยงแบรนด์กับเพจ (Engage)  

    เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการตรวจสอบว่าเพจบน Facebook ของพวกเขามีข้อมูลที่สำคัญครบถ้วน หากไม่เคยมีควรถือโอกาสนี้เริ่มสร้างเพจสำหรับธุรกิจ โดยระลึกไว้เสมอว่าเมื่อสร้างเพจบน Facebook ขึ้นมาแล้ว คุณสามารถทำการตลาดผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้ทันที

    เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการนำเสนอสินค้าและโลโก้ของคุณบนส่วนของภาพหน้าปก (cover photo) และภาพประจำตัวของเพจ (profile picture) รวมถึงการบรรยายจุดขายหรือข้อมูลที่สำคัญในช่อง “เกี่ยวกับ” และหมั่นอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า อีเว้นท์ และกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณ


ขั้นที่ 2: สื่อสารกับแฟนเพจ (Communicate)

- กิจกรรมวันสงกรานต์ – จุดประกายความคิดให้แฟนเพจ

    วิธีง่ายๆ ที่จะเชิญชวนให้แฟนเพจเข้ามามีส่วนร่วมในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทยคือ การจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวันสงกรานต์ ซึ่งสร้างสรรค์ได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่การโพสต์รูปที่เกี่ยวข้องกับเทศกาล หรือ “เซลฟี่สไตล์วันสงกรานต์” ไปจนถึงตั้งคำถามหัวข้อเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณและวันสงกรานต์ ให้แฟนๆ ร่วมสนุก

    จากนั้น ควรคำนึงถึงการใช้ภาพประกอบที่น่าดึงดูด ตั้งกติกาการร่วมสนุกให้ชัดเจน นอกจากนี้ ควรไฮไลต์โพสต์ให้อยู่ตำแหน่งบนสุดของหน้าเพจเพื่อที่บรรดาแฟนๆ สามารถสังเกตได้โดยง่าย

    อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีในการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายคือ การใช้ Facebook แอพ โดยสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ลิงค์ https://www.facebook.com/appcenter/category/contests/?platform=web. และอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการต้องการในการออกแบบกิจกรรมที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแบรนด์ ก็คือการใช้จินตนาการสร้างสรรค์กิจกรรมออกมาอย่างเต็มที่

- โปรโมชั่นขายดีเป็น “เทน้ำเทท่า”

    ก่อนที่จะถึงวันปีใหม่ไทย คุณสามารถโพสต์รายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอและโปรโมชั่นสุดพิเศษทีละน้อยได้เป็นประจำทุกวันเพื่อดึงดูดความสนใจให้บรรดาแฟนๆ ติดตาม และกลับมาชมเพจของคุณเพื่อติดตามข้อมูลเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ เทคนิคนี้จะทำให้แฟนๆ ของคุณลุ้นไปกับโปรโมชั่นดังกล่าวและเพิ่มยอดเข้าชมเพจได้อีกด้วย สำหรับข้อเสนอในวันสงกรานต์สามารถมีได้หลากหลายแบบ เช่น ส่วนลดพิเศษสำหรับผู้กดไลค์เพจ โปรโมชั่นต่างๆ หรือการแจกรางวัลก็ยังได้ คุณสามารถสร้างสรรค์ได้เต็มที่!    

- ปรับปรุงกลยุทธ์การโฆษณาบน Facebook

    เทศกาลปีใหม่ไทยเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่สุดโอกาสหนึ่งในการปรับปรุงเนื้อหาและรูปภาพที่ใช้สำหรับการโฆษณา คุณสามารถปรับเปลี่ยนโฆษณาให้เข้ากับเทศกาลได้โดยใช้คีย์เวิร์ดใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวันสงกรานต์ สินค้าและบริการ และกลุ่มเป้าหมายของคุณ หากคุณยังไม่ได้คิดวางแผนที่จะลงโฆษณา โอกาสนี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะเริ่มสร้างโฆษณาสำหรับเพจของคุณ โดยศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/advertising/

- เก็บตกควันหลงวันสงกรานต์

    เทคนิคสำคัญคือการสร้างการมีส่วนร่วมของแฟนเพจหลังจากเทศกาลสงกรานต์แล้ว เพราะเป็นโอกาสที่ดีในการแบ่งปันเรื่องราวและรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับการเฉลิมฉลองที่ผ่านมา หรือเชิญชวนให้แฟนๆ เพจของคุณร่วมแบ่งปันประสบการณ์ของพวกเขาเพื่อชิงรางวัลพิเศษก็ยังได้

    
ขั้นที่ 3: การวัดผล (Measure)

    การทำโปรโมชั่นเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งสำหรับสร้างการมีส่วนร่วมของบรรดาแฟนเพจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือแคมเปญนั้นช่วยสนับสนุนธุรกิจของคุณหรือไม่ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีควรวัดผลกระทบและความสำเร็จจากการทำโปรโมชั่นและตรวจสอบผลที่ได้รับการจากลงทุนด้วยฟีเจอร์ “ข้อมูลเชิงลึก” ของ Facebook เพจ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้สะดวกและให้ข้อมูลเกี่ยวกับเพจที่คุณบริหารจัดการในรูปแบบที่เข้าใจง่าย โดยสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/insights/

    ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม หัวใจหลัก คือการทำให้แบรนด์โดดเด่นและมีความสร้างสรรค์ ลองศึกษาข้อมูล ลงมือปฏิบัติและลองทำสิ่งใหม่ๆ เสมอ…สุขสันต์วันสงกรานต์!

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021