​หอการค้าชี้ SMEs อาการหนักหวั่นปลดคนงานเบี้ยวหนี้แบงก์

by smethailandclub 17 เมย. 2014
Share:


    หอการค้าไทยชี้เอสเอ็มอีส่อสภาพคล่องแย่ลง ผู้ประกอบการเริ่มปรับตัวด้วยการยอมหั่นกำไร เพื่อประคองตัวให้รอด หากเศรษฐกิจครึ่งปีหลังไม่ฟื้นตัว ไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามา  จะเห็นการปลดคนงาน  เริ่มเบี้ยวหนี้แบงก์

                นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยหรือเอสเอ็มอี ประสบปัญหาการขายของที่ลำบากขึ้น ยอดขายที่ลดลง เพราะกำลังซื้อภายในประเทศตกต่ำ และในขณะเดียวกันต้นทุนในการบริการก็มีมูลค่าสูง ไม่สามารถลดได้ ส่งผลให้สภาพคล่องลดลง ซึ่งจากการสำรวจของมหาลัยหอการค้าจะพบว่ากลุ่มนักธุรกิจเอสเอ็มอีอยู่ในสภาวะที่ต้องปรับตัว ยอมลดกำไรตนเองลงเพื่อความอยู่รอด ท่ามกลางภาวะตรึงตัวแต่ยังประคับประคองตัวได้

                “เอสเอ็มอีจะยอมทนเพียง 6 เดือนเท่านั้น หรือนับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าในครึ่งปีแรกเอสเอ็มอี ยังมีภาวะที่แข็งแกร่ง หากในครึ่งปีหลังหากเศรษฐกิจไทยฟื้นเอสเอ็มอีก็จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเศรษฐกิจไทยทรุดตัวลง ก็อาจจะทำให้เอสเอ็มอีมีปัญหามากขึ้น เช่น การขาดสภาพคล่องรุนแรง มีการปลดคนงาน และอาจชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนด”

               อีกทั้งจะเห็นได้จากข่าวสารทั่วไปขณะนี้สถาบันทางการเงินเริ่มระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ และจับตามองการชำระหนี้ของเอสเอ็มอีอย่างใกล้ชิด ซึ่งก็เป็นผลให้เอสเอ็มอีเริ่มทำธุรกิจลำบากขึ้น ทั้งนี้เราต้องยอมรับว่าในสถานการณ์เช่นนี้  ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกลไก นักธุรกิจจะต้องวางแผนและพึ่งพาตนเอง เพราะถ้าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังดีขึ้น เอสเอ็มอีก็จะสามารถปรับตัวให้ดีขึ้นได้ตาม ดังนั้นการมีรัฐบาลให้เร็วที่สุดจะช่วยพยุงเศรษฐกิจ และทำให้เอสเอ็มอีฟื้นตัวได้ตามด้วย

               “หากมีรัฐบาลเข้ามาดำเนินงานเศรษฐกิจก็จะน่าจะดีขึ้น เอสเอ็มอีก็จะดีขึ้นได้ตามเศรษฐกิจ นอกเสียจากจะมีสถาบันการเงินเฉพาะกิจเข้าไปช่วยเติมสภาพคล่องให้เอสเอ็มอี เพราะตอนนี้ไทยก็มีนโยบายดอกเบี้ยต่ำอยู่แล้ว ส่วนมาตรการช่วยเหลือเฉพาะกิจคงยังไม่มีเพราะยังไม่ถึงขั้นวิกฤต เป็นเพียงกลไกทางธุรกิจเท่านั้น”

               นายสมชาย  พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย กล่าวว่าสถานการณ์ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกขณะนี้ยอดขายโดยรวมเริ่มกระเตื้องขึ้นได้ เพราะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ พนักงาน ลูกจ้างในเมืองหลวง กลับบ้านไปเยี่ยมญาติทำให้ มีการซื้อสินค้า เสื้อผ้าใหม่ ไปเป็นของฝาก และการซื้อ เครื่องดื่ม เหล้า ขนม เพิ่มขึ้นในระหว่างวันที่ 11-21 เมษายน 2557  แต่อย่างไรก็ตาม สภาพเศรษฐกิจโดยรวมก็ยังน่ากังวลเนื่องจากยังมีปัญหาการเมืองและการรบริหารประเทศ ทำให้ ชาวนายังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว การใช้จ่ายอาจไม่ดีเท่าที่ควร

ที่มา : naewna.com
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021