กำลังซื้อลดฮวบ SMEs หนีตายขยายตลาดเพื่อนบ้าน

by smethailandclub 21 เมย. 2014
Share:


    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (เอสเอ็มอี) เปิดเผยว่า ในเดือน พ .ค. สมาคมฯ เตรียมพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกว่า 40 บริษัท 60 แบรนด์สินค้า เช่น กลุ่มผลิตอาหาร เสื้อผ้าสำเร็จรูป เกษตรแปรรูป เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เครื่องหนัง ไปเปิดศูนย์กระจายสินค้าที่ประเทศกัมพูชา เพื่อหาช่องทางตลาดใหม่ๆเนื่องจากกำลังซื้อในประเทศชะลอตัว และเป็นการรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี ในปี 58 หลังจากทดลองเปิดศูนย์กระจายสินค้าที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์มาแล้วในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา 

    “ ตั้งแต่มีการชุมนุมที่ผ่านมา ทำให้กำลังซื้อในประเทศลดลงอย่างมาก ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกบอการเอสเอ็มอี ซึ่งมีสายป่านสั้น เราเลยรวมตัวคุยกันว่า ต้องหาช่องการตลาดใหม่ๆ เลยจับกลุ่มนำร่องกันก่อน 40 บริษัท เพื่ออกมาไปเปิดศูนย์กระจายสินค้าในประเทศเมียนมาร์ก่อน ก่อนที่จะไปประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ต่อไป ซึ่งการไปของผู้ประกอบการ พวกเราไปกันเองไม่ได้ใช้งบประมาณของภาครัฐ แต่มีการประสานงานร่วมกับทูตพาณิชย์ ที่เมืองย่างกุ้ง ในเรื่องทางราชการต่างๆ รวมทั้งได้รับความร่วมมือกับพันธมิตรที่ประเทศเมียนมาร์ ” 

    สำหรับการไปเปิดศูนย์กระจายสินค้าที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ในเดือนมี.ค. ที่ผ่านมานั้น ถือว่า ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะทำให้รับทราบปัญหา เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข เช่น อาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรบางประเภท ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของประเทศเมียมาร์ ไม่ใช่ว่า ได้รับเครื่องหมายของไทยแล้ว จะสามารถจำหน่ายในประเทศเมียนมาร์ได้ทันที หลังจากได้รับทราบปัญหาทั้งหมดแล้ว ทางสมาคมฯ จะรวบรวมปัญหา เพื่อไปนำเสนอให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องแนะนำต่อไป 

    ทั้งนี้ล่าสุดได้หารือร่วมกับนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งทางกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ตกลงจะหาพื้นที่ศูนย์กระจายสินค้า ในพื้นที่ที่เหมาะสม จากปัจจุบันอยู่ใกล้ๆ กับห้างสรรพสินค้าในเมืองย่างกุ้ง แต่ทางกระทรวงอุตฯ เสนอว่า สินค้าไทยได้รับความนิยมในประเทศเมียนมาร์อยู่แล้ว ควรอยู่บนห้างสรรพสินค้ามากกว่า รวมทั้งรับปากจะหางบประมาณในการช่วยเหลือในการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ แต่ในเบื้องต้นทางศูนย์กระจายสินค้า ในเมืองย่างกุ้ง จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนมิ.ย. นี้ ซึ่งทางสมาคมฯ จะนำรูปแบบศูนย์กระจายสินค้าที่ประเทศเมียนมาร์ เป็นต้นแบบในการเปิดในประเทศอื่นๆต่อไป
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021