พาณิชย์กระตุ้นภาคธุรกิจเร่งพัฒนารับมือโลกเปลี่ยนแปลง

by smethailandclub 21 เมย. 2014
Share:



    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ส่งสัญญาณให้ภาคธุรกิจต่างๆ เตรียมความพร้อมรองรับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่จะได้รับผลกระทบจากความก้าวล้ำของเทคโนโลยี ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อแรงงาน สังคมและสิ่งแวดล้อม

    ในขณะเดียวกันอยากกระตุ้นให้ภาคเอกชน เร่งพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน เนื่องจากผลการศึกษาความสามารถทางการแข่งขันของ World Economic Forum (WEF) ในปี 2557 ผลคะแนนของไทยยังคงเท่าเดิมกับในปี 2556 และหากเปรียบเทียบใน 10 ประเทศอาเซียน ไทยยังอยู่เพียงอันดับที่ 4 รองจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไน ดังนั้นไทยต้องเร่งมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาและยกระดับประสิทธิภาพนวัตกรรม การวิจัยและพัฒนา ซึ่งภาครัฐจะต้องเร่งปรับตัวควบคู่กันไป โดยเฉพาะการปรับกระบวนการทางความคิดให้เป็นสากล (International Mindset) เปิดกว้าง รวมถึงพัฒนาองค์กรและบุคลากรให้สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างเท่าทัน 

    สำหรับแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของโลกในศตวรรษที่ 21 นั้น จะเป็นยุคแห่งแนวคิดพหุภาคีนิยมใหม่ (multilateralism) หรือยุคที่ทุกคนบนโลกจะต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อโลก มากกว่าจะรับผิดชอบในขอบเขตความรับผิดชอบของตนเพียงอย่างเดียว โดยโลกยุคใหม่จะไม่มีพรมแดนระหว่างกัน ทำให้ปัญหาระดับโลกไม่สามารถแก้ไขได้ในระดับประเทศอีกต่อไป ดังนั้นภาคธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลางและใหญ่ ควรให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นกับ Corporate Social Responsibility (CSR) หรือการดำเนินกิจกรรมภายในและภายนอกองค์กร ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมทั้งในองค์กรและในระดับใกล้และไกล และควรส่งเสริมให้บุคลากรในองค์กรมีจิตสาธารณะเพิ่มมากขึ้น
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021