พาณิชย์กระตุ้นภาคธุรกิจเร่งพัฒนารับมือโลกเปลี่ยนแปลง

by smethailandclub 21 เมย. 2014
Share:    นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ส่งสัญญาณให้ภาคธุรกิจต่างๆ เตรียมความพร้อมรองรับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลกในศตวรรษที่ 21 ที่จะได้รับผลกระทบจากความก้าวล้ำของเทคโนโลยี ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อแรงงาน สังคมและสิ่งแวดล้อม

    ในขณะเดียวกันอยากกระตุ้นให้ภาคเอกชน เร่งพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน เนื่องจากผลการศึกษาความสามารถทางการแข่งขันของ World Economic Forum (WEF) ในปี 2557 ผลคะแนนของไทยยังคงเท่าเดิมกับในปี 2556 และหากเปรียบเทียบใน 10 ประเทศอาเซียน ไทยยังอยู่เพียงอันดับที่ 4 รองจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไน ดังนั้นไทยต้องเร่งมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาและยกระดับประสิทธิภาพนวัตกรรม การวิจัยและพัฒนา ซึ่งภาครัฐจะต้องเร่งปรับตัวควบคู่กันไป โดยเฉพาะการปรับกระบวนการทางความคิดให้เป็นสากล (International Mindset) เปิดกว้าง รวมถึงพัฒนาองค์กรและบุคลากรให้สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างเท่าทัน 

    สำหรับแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงของโลกในศตวรรษที่ 21 นั้น จะเป็นยุคแห่งแนวคิดพหุภาคีนิยมใหม่ (multilateralism) หรือยุคที่ทุกคนบนโลกจะต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อโลก มากกว่าจะรับผิดชอบในขอบเขตความรับผิดชอบของตนเพียงอย่างเดียว โดยโลกยุคใหม่จะไม่มีพรมแดนระหว่างกัน ทำให้ปัญหาระดับโลกไม่สามารถแก้ไขได้ในระดับประเทศอีกต่อไป ดังนั้นภาคธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลางและใหญ่ ควรให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นกับ Corporate Social Responsibility (CSR) หรือการดำเนินกิจกรรมภายในและภายนอกองค์กร ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสังคมทั้งในองค์กรและในระดับใกล้และไกล และควรส่งเสริมให้บุคลากรในองค์กรมีจิตสาธารณะเพิ่มมากขึ้น
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021