​สรรพากรพุ่งเป้ารีดภาษีธุรกิจได้อานิสงส์ชุมนุมการเมือง

by smethailandclub 22 เมย. 2014
Share:

    นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมสรรพากรเตรียมเข้มงวดและตรวจสอบการภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์จากการชุมนุมที่มีทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภค บริโภค ธุรกิจด้านอาหาร ที่ต้องตรวจสอบว่าธุรกิจดังกล่าวเสียภาษีที่สอดคล้องกับแนวโน้มธุรกิจหรือไม่ เพราเมื่อเปรียบเทียบแล้วธุรกิจดังกล่าวยอดขายไม่ลดลง อย่างธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากชุมนุมและปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นการเสียภาษีไม่ควรปรับลดลงจากช่วงที่ผ่านๆมา โดยสินค้าที่ขายดีในช่วงชุมนุมที่เห็นได้ชัดคือ น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ต้องไปดูว่าบริษัทที่อยู่ในกลุ่มนี้จ่ายภาษีลดลงสวนทางกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นหรือไม่

    ทั้งนี้ ในฐานะผู้เก็บภาษีต้องตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งภาษีของกลุ่มธุรกิจ และบุคคลธรรมดาที่บริจาคเงินให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการตรวจสอบจะต้องดูหลายด้าน ทั้งกระแสบัญชี(สเตทเม้นท์) ข้อมูลงบดุลของบริษัท และต้องดูเส้นทางของรายได้และเส้นทางการเงิน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะถ้าไม่รอบคอบจะเป็นการไปกล่าวหา โดยบางรายใช้เวลาเป็นปีจึงจะทราบว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่

    อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากรมีกลุ่มบุคคลและกลุ่มบริษัท ที่กรมสรรพากรกำลังตรวจสอและจับตาดูเป็นพิเศษนั้นมีอยู่ระดับ 100 ราย ซึ่งการตรวจสอบช่วงนี้เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นจึงยังบอกไม่ได้ว่าบริษัทที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบนั้นหลีกเลี่ยงภาษีหรือไม่ 
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021