​สรรพากรพุ่งเป้ารีดภาษีธุรกิจได้อานิสงส์ชุมนุมการเมือง

by smethailandclub 22 เมย. 2014
Share:

    นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมสรรพากรเตรียมเข้มงวดและตรวจสอบการภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์จากการชุมนุมที่มีทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภค บริโภค ธุรกิจด้านอาหาร ที่ต้องตรวจสอบว่าธุรกิจดังกล่าวเสียภาษีที่สอดคล้องกับแนวโน้มธุรกิจหรือไม่ เพราเมื่อเปรียบเทียบแล้วธุรกิจดังกล่าวยอดขายไม่ลดลง อย่างธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากชุมนุมและปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นการเสียภาษีไม่ควรปรับลดลงจากช่วงที่ผ่านๆมา โดยสินค้าที่ขายดีในช่วงชุมนุมที่เห็นได้ชัดคือ น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ต้องไปดูว่าบริษัทที่อยู่ในกลุ่มนี้จ่ายภาษีลดลงสวนทางกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นหรือไม่

    ทั้งนี้ ในฐานะผู้เก็บภาษีต้องตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งภาษีของกลุ่มธุรกิจ และบุคคลธรรมดาที่บริจาคเงินให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการตรวจสอบจะต้องดูหลายด้าน ทั้งกระแสบัญชี(สเตทเม้นท์) ข้อมูลงบดุลของบริษัท และต้องดูเส้นทางของรายได้และเส้นทางการเงิน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะถ้าไม่รอบคอบจะเป็นการไปกล่าวหา โดยบางรายใช้เวลาเป็นปีจึงจะทราบว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่

    อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากรมีกลุ่มบุคคลและกลุ่มบริษัท ที่กรมสรรพากรกำลังตรวจสอและจับตาดูเป็นพิเศษนั้นมีอยู่ระดับ 100 ราย ซึ่งการตรวจสอบช่วงนี้เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นจึงยังบอกไม่ได้ว่าบริษัทที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบนั้นหลีกเลี่ยงภาษีหรือไม่ 
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021