​สรรพากรพุ่งเป้ารีดภาษีธุรกิจได้อานิสงส์ชุมนุมการเมือง

by smethailandclub 22 เมย. 2014
Share:

    นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมสรรพากรเตรียมเข้มงวดและตรวจสอบการภาษีให้มากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์จากการชุมนุมที่มีทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภค บริโภค ธุรกิจด้านอาหาร ที่ต้องตรวจสอบว่าธุรกิจดังกล่าวเสียภาษีที่สอดคล้องกับแนวโน้มธุรกิจหรือไม่ เพราเมื่อเปรียบเทียบแล้วธุรกิจดังกล่าวยอดขายไม่ลดลง อย่างธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากชุมนุมและปัญหาเศรษฐกิจ ดังนั้นการเสียภาษีไม่ควรปรับลดลงจากช่วงที่ผ่านๆมา โดยสินค้าที่ขายดีในช่วงชุมนุมที่เห็นได้ชัดคือ น้ำดื่ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ต้องไปดูว่าบริษัทที่อยู่ในกลุ่มนี้จ่ายภาษีลดลงสวนทางกับยอดขายที่เพิ่มขึ้นหรือไม่

    ทั้งนี้ ในฐานะผู้เก็บภาษีต้องตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งภาษีของกลุ่มธุรกิจ และบุคคลธรรมดาที่บริจาคเงินให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยการตรวจสอบจะต้องดูหลายด้าน ทั้งกระแสบัญชี(สเตทเม้นท์) ข้อมูลงบดุลของบริษัท และต้องดูเส้นทางของรายได้และเส้นทางการเงิน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบต้องพิจารณาให้รอบคอบ เพราะถ้าไม่รอบคอบจะเป็นการไปกล่าวหา โดยบางรายใช้เวลาเป็นปีจึงจะทราบว่ามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่

    อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากรมีกลุ่มบุคคลและกลุ่มบริษัท ที่กรมสรรพากรกำลังตรวจสอและจับตาดูเป็นพิเศษนั้นมีอยู่ระดับ 100 ราย ซึ่งการตรวจสอบช่วงนี้เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นจึงยังบอกไม่ได้ว่าบริษัทที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบนั้นหลีกเลี่ยงภาษีหรือไม่ 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021