​ คลังหารือแบงก์รัฐอุ้ม SMEs โดนพิษการเมืองทำกิจการเจ๊ง

by smethailandclub 23 เมย. 2014
Share:

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะเรียกธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) เข้ามาหารือถึงแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อ ซึ่งส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจให้ชะลอตัวลง จนเป็นผลให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องปิดกิจการ เบื้องต้นการให้ความช่วยเหลือจะใช้กลไกของแบงก์รัฐที่แก้ปัญหาเป็นหลัก โดยจะมอบนโยบายอย่างชัดเจน เช่น การปล่อยสินเชื่อแบบอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน การขยายเวลาชำระหนี้ เป็นต้น

    “ที่ผ่านมาได้มอบนโยบายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มนี้เป็นพิเศษ เพราะทราบดีว่ากลุ่มนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นคงเริ่มที่การดึงธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเข้ามาก่อน หลังจากนั้นจะประเมินสถานการณ์ดูอีกที หากไม่เพียงพอ ต้องมาพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม”

    อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ข้อสรุปแล้ว อาจนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือร่วมกับสมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยยอมรับว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่เป็นลูกค้าของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งจะมีการออกมาตรการให้ความช่วยเหลือทั้งหมดและครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจ

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021