​ คลังหารือแบงก์รัฐอุ้ม SMEs โดนพิษการเมืองทำกิจการเจ๊ง

by smethailandclub 23 เมย. 2014
Share:

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะเรียกธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ (แบงก์รัฐ) เข้ามาหารือถึงแนวทางให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อ ซึ่งส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจให้ชะลอตัวลง จนเป็นผลให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องปิดกิจการ เบื้องต้นการให้ความช่วยเหลือจะใช้กลไกของแบงก์รัฐที่แก้ปัญหาเป็นหลัก โดยจะมอบนโยบายอย่างชัดเจน เช่น การปล่อยสินเชื่อแบบอัตราดอกเบี้ยผ่อนปรน การขยายเวลาชำระหนี้ เป็นต้น

    “ที่ผ่านมาได้มอบนโยบายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มนี้เป็นพิเศษ เพราะทราบดีว่ากลุ่มนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงจำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นคงเริ่มที่การดึงธนาคารเฉพาะกิจของรัฐเข้ามาก่อน หลังจากนั้นจะประเมินสถานการณ์ดูอีกที หากไม่เพียงพอ ต้องมาพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม”

    อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ข้อสรุปแล้ว อาจนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือร่วมกับสมาคมธนาคารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยยอมรับว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่เป็นลูกค้าของธนาคารพาณิชย์ ซึ่งจะมีการออกมาตรการให้ความช่วยเหลือทั้งหมดและครอบคลุมทุกกลุ่มธุรกิจ

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020