​EICวิเคราะห์การใช้จ่ายมีแนวโน้มอ่อนแอตลอดปี 2014

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.00% ในการประชุมวันที่ 23 เมษายน 2014

    กนง. ประเมินความเสี่ยงเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ทำให้เศรษฐกิจไตรมาสแรกหดตัวมากกว่าที่คาด เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองค่อนข้างมาก 

    อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าภาวะการเงินในปัจจุบันไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้จ่ายในประเทศ และนโยบายการเงินยังผ่อนคลายเพียงพอสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

    อีไอซี มองว่าการใช้จ่ายในประเทศมีแนวโน้มอ่อนแอตลอดทั้งปี 2014 โดยมีความเป็นไปได้สูงที่การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่จะล่าช้าไปจนถึงช่วงท้ายของปี 2014 เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ส่งผลให้การบริโภคและการลงทุนจะไม่สามารถฟื้นกลับคืนได้ภายในเร็ววัน ซึ่งยังไม่รวมถึงการขาดแรงกระตุ้นจากการลงทุนภาครัฐที่หายไปตลอดทั้งปี และการส่งออกที่อาจไม่ฟื้นตัวได้เร็วอย่างที่คาด ทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ในระดับต่ำ
    
    อัตราดอกเบี้ยสามารถลดลงได้อีกเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและลดภาระทางการเงินของภาคเอกชน ในภาวะที่ความไม่แน่นอนทางการเมืองมีแนวโน้มยืดเยื้อไปจนถึงช่วงท้ายของปี โดยอีไอซีมองว่าความเสี่ยงทางด้านเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทั้งในด้านหนี้ครัวเรือน และเงินเฟ้อ ยังคงอยู่ในระดับที่สามารถรับมือได้ เนื่องจากในปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ได้เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น และอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับในอดีต
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020