​EICวิเคราะห์การใช้จ่ายมีแนวโน้มอ่อนแอตลอดปี 2014

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.00% ในการประชุมวันที่ 23 เมษายน 2014

    กนง. ประเมินความเสี่ยงเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ทำให้เศรษฐกิจไตรมาสแรกหดตัวมากกว่าที่คาด เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองค่อนข้างมาก 

    อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าภาวะการเงินในปัจจุบันไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้จ่ายในประเทศ และนโยบายการเงินยังผ่อนคลายเพียงพอสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

    อีไอซี มองว่าการใช้จ่ายในประเทศมีแนวโน้มอ่อนแอตลอดทั้งปี 2014 โดยมีความเป็นไปได้สูงที่การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่จะล่าช้าไปจนถึงช่วงท้ายของปี 2014 เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ส่งผลให้การบริโภคและการลงทุนจะไม่สามารถฟื้นกลับคืนได้ภายในเร็ววัน ซึ่งยังไม่รวมถึงการขาดแรงกระตุ้นจากการลงทุนภาครัฐที่หายไปตลอดทั้งปี และการส่งออกที่อาจไม่ฟื้นตัวได้เร็วอย่างที่คาด ทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ในระดับต่ำ
    
    อัตราดอกเบี้ยสามารถลดลงได้อีกเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและลดภาระทางการเงินของภาคเอกชน ในภาวะที่ความไม่แน่นอนทางการเมืองมีแนวโน้มยืดเยื้อไปจนถึงช่วงท้ายของปี โดยอีไอซีมองว่าความเสี่ยงทางด้านเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทั้งในด้านหนี้ครัวเรือน และเงินเฟ้อ ยังคงอยู่ในระดับที่สามารถรับมือได้ เนื่องจากในปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ได้เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น และอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับในอดีต
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021