​EICวิเคราะห์การใช้จ่ายมีแนวโน้มอ่อนแอตลอดปี 2014

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.00% ในการประชุมวันที่ 23 เมษายน 2014

    กนง. ประเมินความเสี่ยงเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นจากความไม่แน่นอนทางการเมือง ทำให้เศรษฐกิจไตรมาสแรกหดตัวมากกว่าที่คาด เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนและการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองค่อนข้างมาก 

    อย่างไรก็ตาม กนง. มองว่าภาวะการเงินในปัจจุบันไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้จ่ายในประเทศ และนโยบายการเงินยังผ่อนคลายเพียงพอสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย

    อีไอซี มองว่าการใช้จ่ายในประเทศมีแนวโน้มอ่อนแอตลอดทั้งปี 2014 โดยมีความเป็นไปได้สูงที่การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่จะล่าช้าไปจนถึงช่วงท้ายของปี 2014 เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ส่งผลให้การบริโภคและการลงทุนจะไม่สามารถฟื้นกลับคืนได้ภายในเร็ววัน ซึ่งยังไม่รวมถึงการขาดแรงกระตุ้นจากการลงทุนภาครัฐที่หายไปตลอดทั้งปี และการส่งออกที่อาจไม่ฟื้นตัวได้เร็วอย่างที่คาด ทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ในระดับต่ำ
    
    อัตราดอกเบี้ยสามารถลดลงได้อีกเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำจะช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและลดภาระทางการเงินของภาคเอกชน ในภาวะที่ความไม่แน่นอนทางการเมืองมีแนวโน้มยืดเยื้อไปจนถึงช่วงท้ายของปี โดยอีไอซีมองว่าความเสี่ยงทางด้านเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทั้งในด้านหนี้ครัวเรือน และเงินเฟ้อ ยังคงอยู่ในระดับที่สามารถรับมือได้ เนื่องจากในปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ได้เข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น และอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับในอดีต
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021