​หอการค้าไทยลงพื้นพบธุรกค้าค้าปลีก-ส่งหดตัวกว่า 30%

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    
    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการเมืองในประเทศส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัว โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกมีโอกาสจะติดลบ 1%  ส่วนไตรมาส 2 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 1% ส่งผลให้ GDP ทั้งปี 57 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 2.5%  แต่หากไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายในครึ่งปีหลัง มองว่ามีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยทั้งปีมีโอกาสติดลบ

    ประธานกรรมการหอการค้าไทย ระบุว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆ  พบว่าปัญหาการเมืองส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในภูมิภาค โดยเฉพาะผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีกในไตรมาสแรกของปีนี้หดตัวถึง 30% และธุรกิจท่องเที่ยว รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ส่วนธุรกิจที่ยังเติบโตได้ คือ การค้าชายแดน เนื่องจากพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการค้าชายแดนยังขยายตัวได้ 2.19% คิดเป็นมูลค่า 158, 138 ล้านบาท และหากคิดเป็นการส่งออกก็จะขยายตัวได้ถึง 7.23% 

    ดังนั้นหากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ก็ควรเดินหน้าการส่งเสริมการค้าชายแดนมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในปี 2558 ซึ่งหอการค้าไทยคาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนในปีนี้จะขยายตัวได้ราว 7-10%
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021