​หอการค้าไทยลงพื้นพบธุรกค้าค้าปลีก-ส่งหดตัวกว่า 30%

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    
    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการเมืองในประเทศส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัว โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกมีโอกาสจะติดลบ 1%  ส่วนไตรมาส 2 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 1% ส่งผลให้ GDP ทั้งปี 57 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 2.5%  แต่หากไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายในครึ่งปีหลัง มองว่ามีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยทั้งปีมีโอกาสติดลบ

    ประธานกรรมการหอการค้าไทย ระบุว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆ  พบว่าปัญหาการเมืองส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในภูมิภาค โดยเฉพาะผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีกในไตรมาสแรกของปีนี้หดตัวถึง 30% และธุรกิจท่องเที่ยว รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ส่วนธุรกิจที่ยังเติบโตได้ คือ การค้าชายแดน เนื่องจากพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการค้าชายแดนยังขยายตัวได้ 2.19% คิดเป็นมูลค่า 158, 138 ล้านบาท และหากคิดเป็นการส่งออกก็จะขยายตัวได้ถึง 7.23% 

    ดังนั้นหากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ก็ควรเดินหน้าการส่งเสริมการค้าชายแดนมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในปี 2558 ซึ่งหอการค้าไทยคาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนในปีนี้จะขยายตัวได้ราว 7-10%
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021