​หอการค้าไทยลงพื้นพบธุรกค้าค้าปลีก-ส่งหดตัวกว่า 30%

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    
    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการเมืองในประเทศส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัว โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกมีโอกาสจะติดลบ 1%  ส่วนไตรมาส 2 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 1% ส่งผลให้ GDP ทั้งปี 57 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 2.5%  แต่หากไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายในครึ่งปีหลัง มองว่ามีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยทั้งปีมีโอกาสติดลบ

    ประธานกรรมการหอการค้าไทย ระบุว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆ  พบว่าปัญหาการเมืองส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในภูมิภาค โดยเฉพาะผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีกในไตรมาสแรกของปีนี้หดตัวถึง 30% และธุรกิจท่องเที่ยว รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ส่วนธุรกิจที่ยังเติบโตได้ คือ การค้าชายแดน เนื่องจากพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการค้าชายแดนยังขยายตัวได้ 2.19% คิดเป็นมูลค่า 158, 138 ล้านบาท และหากคิดเป็นการส่งออกก็จะขยายตัวได้ถึง 7.23% 

    ดังนั้นหากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ก็ควรเดินหน้าการส่งเสริมการค้าชายแดนมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในปี 2558 ซึ่งหอการค้าไทยคาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนในปีนี้จะขยายตัวได้ราว 7-10%
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020