​หอการค้าไทยลงพื้นพบธุรกค้าค้าปลีก-ส่งหดตัวกว่า 30%

by smethailandclub 24 เมย. 2014
Share:

    
    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการเมืองในประเทศส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัว โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกมีโอกาสจะติดลบ 1%  ส่วนไตรมาส 2 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 1% ส่งผลให้ GDP ทั้งปี 57 จะขยายตัวได้ไม่เกิน 2.5%  แต่หากไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายในครึ่งปีหลัง มองว่ามีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยทั้งปีมีโอกาสติดลบ

    ประธานกรรมการหอการค้าไทย ระบุว่า จากการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆ  พบว่าปัญหาการเมืองส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในภูมิภาค โดยเฉพาะผู้ประกอบการค้าส่งและค้าปลีกในไตรมาสแรกของปีนี้หดตัวถึง 30% และธุรกิจท่องเที่ยว รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ส่วนธุรกิจที่ยังเติบโตได้ คือ การค้าชายแดน เนื่องจากพบว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการค้าชายแดนยังขยายตัวได้ 2.19% คิดเป็นมูลค่า 158, 138 ล้านบาท และหากคิดเป็นการส่งออกก็จะขยายตัวได้ถึง 7.23% 

    ดังนั้นหากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ก็ควรเดินหน้าการส่งเสริมการค้าชายแดนมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในปี 2558 ซึ่งหอการค้าไทยคาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนในปีนี้จะขยายตัวได้ราว 7-10%
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021