​พาณิชย์ฯจัดงานใหญ่ทั่วไทย ปลุกความพร้อมรับอาเซียน

by smethailandclub 28 เมย. 2014
Share:


    เปิดคิวงาน"อนาคตเศรษฐกิจไทย ภายใต้ประชาคมอาเซียน" ในส่วนภูมิภาคของกระทรวงพาณิชย์ ตลอด 2 เดือนเต็มวันที่ 24 เม.ย.-22 มิ.ย.ศกนี้ เพื่อรับมือกระแสอาเซียน

    นายวุฒิชัย ดวงรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพหลายด้านที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องฝีมือแรงงาน คุณภาพสินค้าไทยไม่แพ้ใครในอาเซียน อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ด้านบริการ การท่องเที่ยว รวมถึงความพร้อมทางการแพทย์  อีกทั้งทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นศูนย์กลางอาเซียนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่น่าส่งเสริมและผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้าการลงทุน ระบบโลจิสติกส์ ฯลฯ  

    ด้วยปัจจัยดังกล่าวกระทรวงพาณิชย์จึงได้จัดทำโครงการอนาคตเศรษฐกิจไทยภายใต้ประชาคมอาเซียน เพื่อให้ข้อมูลความรู้และสร้างความเข้าใจผ่านการจัดนิทรรศการและการสัมมนาให้ความรู้ในด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา ระบบการค้า-การลงทุน  ข้อมูลและกฎระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง โดยมีพันธมิตร ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและส่วนราชการต่างๆที่เกี่ยวข้อง  

    "เราตั้งใจที่จะใช้ศักยภาพของประเทศไทยให้อยู่ในแถวหน้าของอาเซียน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้เกิดการลงทุนทำธุรกิจมากขึ้นในอาเซียน และผลักดันให้เกิดการค้าระหว่างประเทศ" นายวุฒิชัยกล่าวและว่า จากความสำเร็จในการจัดงานครั้งแรกที่กรุงเทพฯเมื่อปลายปีที่ผ่านมา จึงมีแผนขยายการจัดงานออกไปสู่ภูมิภาค 5 จังหวัด โดยครั้งแรกจัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 24-27 เมษายน 2557 ณ Central Plaza Khonkean Hall  

    ครั้งที่ 2 จัดที่จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 7 – 10 พฤษภาคม 2557 ณ Central Festival Hatyai  ครั้งที่ 3 จัดที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 16 – 19 พฤษภาคม 2557 ณ Central Airport Plaza Hall  ครั้งที่ 4 จัดที่จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 28 – 31 พฤษภาคม 2557 ณ Tukcom Chonburi และครั้งสุดท้ายจัดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 19 – 22 มิถุนายน 2557 ณ Central Plaza Suratthani Hall

    นายวุฒิชัย กล่าวด้วยว่า งานอนาคตเศรษฐกิจไทยภายใต้ประชาคมอาเซียนเป็นงานใหญ่ระดับชาติที่ตั้งใจจัดขึ้นเพื่อให้ข้อมูล ความรู้ สร้างความเข้าใจผ่านการจัดนิทรรศการ ทำให้บุคลากร ทั้งในภาครัฐ ภาคเอกชน เยาวชน นิสิตนักศึกษา สถาบันวิชาการต่างๆในนิทรรศการจะมีสาระความรู้และข้อมูลที่มีการสังเคราะห์ให้เข้าใจง่าย นอกจากนั้นยังได้นำเสนอความแข็งแกร่งของ 12 Clusters ที่สำคัญของอุตสาหกรรมสินค้าและบริการอีกด้วย


ที่มา : แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021