กสอ.วางกลยุทธ์รักษาแชมป์ชิ้นส่วนยานยนต์อาเซียน

by smethailandclub 29 เมย. 2014
Share:
 
     นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า ทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ของไทยในปี 2558 ต้องการให้ประเทศไทยเป็นผู้นำฐานการผลิตของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน พร้อมเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ 5 - 8 เปอร์เซ็นต์ โดยตลอดปี 2557

    ทั้งนี้ กสอ. กำหนดแผนยุทธ์ศาสตร์ในการเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการ 5 เรื่อง อันได้แก่  

    1.สนับสนุนการเจรจาทางการค้า (Business Matching) และขยายการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นนักลงทุนรายใหญ่ของไทยให้มากขึ้น ตั้งเป้าขยายการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10

    2.ยกระดับบุคลากรและผู้ประกอบการ โดยการเสริมสร้างองค์ความรู้ทั้งในเชิงทฤษฎีและเชิงปฏิบัติ และพัฒนาฝีมือแรงงานให้พร้อมรับกับการขยายตัวของอุตสาหกรรม ตั้งเป้าพัฒนาบุคลากร 10,000 ราย

    3.ผลักดันให้ผู้ประกอบการสร้างตราสินค้าเป็นของตัวเองเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและความน่าเชื่อถือให้กับอุตสาหกรรม

    4.พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องจักรและรักษาผลิตภาพการผลิตให้มีประสิทธิภาพทั้งคุณภาพและปริมาณตั้งเป้าพัฒนาเทคโนโลยีและเครื่องจักร 500 ราย

    5.สนับสนุนการรวมกลุ่มอุตสาหกรรม (Cluster) เพื่อพัฒนามาตรฐานและการวิจัยผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ โดยเฉพาะ ชิ้นส่วนยานยนต์สีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ประกอบการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์สีเขียว ประมาณ 100 ราย

       ทั้งนี้ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นอุตสาหกรรมสนับสนุนที่สำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ มีสัดส่วนประมาณร้อยละ 11.0 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ซึ่งปัจจุบันไทยสามารถผลิตรถยนต์เป็นลำดับที่ 9 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน และสามารถส่งออกได้ อันดับ 13 ของโลก

      สำหรับการปรับตัวเมื่อเข้าสู่ AEC ไทยจะต้องรักษาความเป็นผู้นำในการเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพของภูมิภาค เพื่อป้องกันการย้ายและขยายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศที่มีต้นทุนค่าแรงที่ถูกกว่า

    ทั้งนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้ร่วมกับสมาคม สมาพันธ์ และภาคเอกชนผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และภาคีเครือข่ายกว่า 29 หน่วยงาน จัดแสดงนวัตกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ในงาน “Thailand Auto Parts & Accessories 2014” (TAPA 2014) ภายใต้แนวคิด “SI Pavilion”

     โดยงานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 เม.ย. – 1 พ.ค. 57 ณ โซน Business Presentation ชั้น 1 (EH 103) ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ
 
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021