สมาร์ทโฟนบูม ไทยก้าวสู่ยุค เอ็ม - คอมเมิร์ซ

by smethailandclub 30 เมย. 2014
Share:
 ไทยเข้าสู่ยุค เอ็ม-คอมเมิร์ซŽ เต็มตัว หลังสมาร์ทโฟนบูม ราคูเท็น ตลาดดอทคอม ระบุยอดคนใช้มือถือชอปปิง ออนไลน์โตกว่า 800% ส่วนเข้าเว็บจากมือถือโต 560%

    นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ  กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ราคูเท็น ตลาดดอทคอม เปิดเผยว่า  ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา การซื้อขายผ่านราคูเท็น ตลาดดอทคอม มีอัตราการเติบโต 80% ขณะที่คนเข้าเยี่ยมเว็บไซต์เติบโตขึ้น 105% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยยอดขายกว่า 50% มาจากการใช้สมาร์ทโฟน และอีก 50% มาจากการใช้คอมพิวเตอร์พีซี และเมื่อดูในส่วนของการซื้อขายผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือที่เรียกว่าเอ็ม-คอมเมิร์ซ (m-commerce) พบว่า มียอดขายเติบโตสูงถึง  800% ส่วนคนเข้าเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือก็เพิ่มขึ้น 560% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

    ไทยได้เข้าสู่ยุคเอ็ม-คอมเมิร์ซ อย่างเต็มตัวแล้ว จากเดิมที่คาดว่าจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง โดยปัจจัยหนุนมาจากตลาดสมาร์ทโฟนที่ขยายตัวมาก จำนวนคนเข้าถึงอินเทอร์ เน็ตก็เพิ่มมากขึ้น รวมถึงคนไทยนิยมใช้โซ เชียลเน็ตเวิร์กกันมาก ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีการจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าที่ขายดี คือ หมวดเสื้อผ้าแฟชั่น สัดส่วนประมาณ  30% หมวดเทเลคอม 16% หมวดอาหารและสุขภาพ  15% นาฬิกาและจิวเวลรี่ 11% ฯลฯŽ

    นายภาวุธ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน ราคูเท็น ตลาดดอทคอม มีฐานลูกค้าที่ลงทะเบียนเป็นสมาชิกอยู่ 2.5 ล้านราย เมื่อถึงสิ้นปีตั้งเป้าหมายเพิ่มขึ้นอีก 1.8 ล้านราย ส่วนร้านค้าแบบพรีเมียมมีอยู่ 2,500 ร้านค้า เมื่อถึงสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 5,000 ร้านค้า  คาดว่าจะมียอดขายมาจากการใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่า 60 %  ซึ่งจากการเก็บข้อมูลพบว่าปัจจุบันช่วงเวลาที่ลูกค้าเข้ามาซื้อขายมากที่สุด คือ ช่วง 3 ทุ่ม และมีคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์วันละ 2 แสนคน โดยมียอดสั่งซื้อเฉลี่ย 16,000 บาทต่อรายการ

ที่มา : เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020