ไอแบงก์ร่วมหน่วยงานหนุนสินเชื่อ SMEs กลุ่มฮาลาล

by smethailandclub 01 พค. 2014
Share:


    นายเปรมกมล ทินกร ณ อยุธยา ประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เป็นประธานลงนามระหว่างผู้บริหารไอแบงก์กับผู้บริหาร บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันอาหาร เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในอุตสาหกรรมฮาลาลมุ่งสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และตลาดโลก เนื่องจากผู้ประกอบการอุตสหากรรมฮาลาลของไทยกว่า 3,000 ราย ที่ได้ใบรับรองเครื่องหมายฮาลาล นับเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ 

    นายครรชิต สิงห์สุวรรณ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการไอแบงก์ กล่าวว่า ประชากรอาเซียนเป็นชาวมุสลิมถึง 300ล้านคน และยังมีประชากรมุสลิมทั่วโลกกว่า 1,600ล้านคน ไอแบงก์เป็นสถาบันการเงินฮาลาล 100เปอร์เซ็นต์ จึงต้องการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีฮาลาล โดยเตรียมสินเชื่อวงเงิน 2,000ล้านบาท ปล่อยกู้ต่อรายสูงสุด 100ล้านบาทด้วยอัตรากำไรร้อยละ 7-7.5ด้วยการให้ บสย.ช่วยค้ำประกันสินเชื่อวงเงิน 1,000ล้านบาท ค้ำประกันสูงสุด 40ล้านบาทต่อราย ด้วยอัตราค้ำประกันเพียงร้อยละ 1.5ของวงเงินค้ำประกัน ระยะเวลาสูงสุด 10ปี เพื่อให้เอสเอ็มอีไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันได้สินเชื่อเพิ่ม

    ส่วนเอ็กซิมแบงก์ให้บริการประกันการส่งออกให้กับเอสเอ็มอีผู้ส่งออก ด้วยอัตราค่าเบี้ยประกันพิเศษ ให้ความคุ้มครองสูงถึงร้อยละ 90ของความเสียหาย โดยมองสิทธิพิเศษด้วยการประเมินความเสี่ยงผู้ซื้อสินค้าให้ 2รายต่อ 1นิติบุคคล เพื่อให้ผู้ส่งออกมั่นใจมากขึ้นและลดความเสี่ยงจากการไม่ได้รับชำระเงินของลูกค้าต่างประเทศ ขณะที่ สสว.และสถาบันอาหารจะให้ความรู้ผู้ประกอบการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้คำปรึกษา การนำเอกชนไปออกบูธแสดงสินค้าในต่างประเทศ

    โดยขณะนี้ไอแบงก์ฟื้นฟูองค์กรให้กลับมาเข้มแข็ง โดยสามารถแก้ปัญหาหนี้เอ็นพีแอลได้ถึง 20,000 ล้านบาท จากเป้าหมายของกระทรวงการคลัง 6,500 ล้านบาท โดยมีสภาพคล่อง 28,000 ล้านบาท มีพอร์ตสินเชื่อ 117,000 ล้านบาท ยอดเงินฝาก 107,000 ล้านบาท มีกำไรสุทธิปี  2556 จำนวน 2,500 ล้านบาท จึงสามารถกลับมาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการได้มากขึ้น เมื่อหลายหน่วยงานรัฐร่วมมือช่วยเหลือเอสเอ็มอีฮาลาล น่าจะทำให้รายย่อยมีสภาพคล่องสูงขึ้น

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021