ไอแบงก์ร่วมหน่วยงานหนุนสินเชื่อ SMEs กลุ่มฮาลาล

by smethailandclub 01 พค. 2014
Share:


    นายเปรมกมล ทินกร ณ อยุธยา ประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เป็นประธานลงนามระหว่างผู้บริหารไอแบงก์กับผู้บริหาร บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันอาหาร เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในอุตสาหกรรมฮาลาลมุ่งสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) และตลาดโลก เนื่องจากผู้ประกอบการอุตสหากรรมฮาลาลของไทยกว่า 3,000 ราย ที่ได้ใบรับรองเครื่องหมายฮาลาล นับเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ 

    นายครรชิต สิงห์สุวรรณ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการไอแบงก์ กล่าวว่า ประชากรอาเซียนเป็นชาวมุสลิมถึง 300ล้านคน และยังมีประชากรมุสลิมทั่วโลกกว่า 1,600ล้านคน ไอแบงก์เป็นสถาบันการเงินฮาลาล 100เปอร์เซ็นต์ จึงต้องการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีฮาลาล โดยเตรียมสินเชื่อวงเงิน 2,000ล้านบาท ปล่อยกู้ต่อรายสูงสุด 100ล้านบาทด้วยอัตรากำไรร้อยละ 7-7.5ด้วยการให้ บสย.ช่วยค้ำประกันสินเชื่อวงเงิน 1,000ล้านบาท ค้ำประกันสูงสุด 40ล้านบาทต่อราย ด้วยอัตราค้ำประกันเพียงร้อยละ 1.5ของวงเงินค้ำประกัน ระยะเวลาสูงสุด 10ปี เพื่อให้เอสเอ็มอีไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันได้สินเชื่อเพิ่ม

    ส่วนเอ็กซิมแบงก์ให้บริการประกันการส่งออกให้กับเอสเอ็มอีผู้ส่งออก ด้วยอัตราค่าเบี้ยประกันพิเศษ ให้ความคุ้มครองสูงถึงร้อยละ 90ของความเสียหาย โดยมองสิทธิพิเศษด้วยการประเมินความเสี่ยงผู้ซื้อสินค้าให้ 2รายต่อ 1นิติบุคคล เพื่อให้ผู้ส่งออกมั่นใจมากขึ้นและลดความเสี่ยงจากการไม่ได้รับชำระเงินของลูกค้าต่างประเทศ ขณะที่ สสว.และสถาบันอาหารจะให้ความรู้ผู้ประกอบการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้คำปรึกษา การนำเอกชนไปออกบูธแสดงสินค้าในต่างประเทศ

    โดยขณะนี้ไอแบงก์ฟื้นฟูองค์กรให้กลับมาเข้มแข็ง โดยสามารถแก้ปัญหาหนี้เอ็นพีแอลได้ถึง 20,000 ล้านบาท จากเป้าหมายของกระทรวงการคลัง 6,500 ล้านบาท โดยมีสภาพคล่อง 28,000 ล้านบาท มีพอร์ตสินเชื่อ 117,000 ล้านบาท ยอดเงินฝาก 107,000 ล้านบาท มีกำไรสุทธิปี  2556 จำนวน 2,500 ล้านบาท จึงสามารถกลับมาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการได้มากขึ้น เมื่อหลายหน่วยงานรัฐร่วมมือช่วยเหลือเอสเอ็มอีฮาลาล น่าจะทำให้รายย่อยมีสภาพคล่องสูงขึ้น

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020