บีโอไอปรับยุทธศาสตร์มุ่งดันธุรกิจไทยลงทุนอาเซียน

by smethailandclub 01 พค. 2014
Share:


    บีโอไอจัดสัมมนา “ สร้างโอกาสนักลงทุนไทยในอาเซียน ”  ให้ความรู้นักลงทุนบุกตลาดเออีซี เล็งหนุนลงทุนประเทศเป้าหมาย ได้แก่   กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย เพราะมีอุตสาหกรรมที่นักธุรกิจไทยมีความเชี่ยวชาญและมีศักยภาพ

    นายโชคดี  แก้วแสง   รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)      กล่าวในงานสัมมนา“สร้างโอกาสนักลงทุนไทยในอาเซียน” ว่าในปี 2557 นี้ บีโอไอได้กำหนดเป้าหมายที่จะเข้าไปเจาะตลาดกลุ่มประเทศอาเซียนได้แก่  กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม และอินโดนีเซีย เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีความหลากหลายในด้านปัจจัยที่เอื้อต่อการลงทุน อาทิ แรงงาน ตลาดและสิทธิพิเศษทางศุลกากร (GSP) โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะเป็นโอกาสแก่ธุรกิจไทยได้แก่ อุตสาหกรรมสิ่งทอ  เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มและรองเท้า อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อาหารแปรรูป ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพและมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดี  

     “ บีโอไอให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นพิเศษ  เพราะเป็นตลาดขนาดใหญ่ด้วยจำนวนประชากรในกลุ่มประเทศอาเซียนที่รวมกันกว่า 600 ล้านคนซึ่งเออีซี จะเป็นช่องทางขยายการค้าและการลงทุนในกลุ่มอาเซียนได้มาก จะส่งผลให้ภาคการผลิต การค้า การลงทุน การบริการและภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่จะตามมาขยายตัว นอกจากนั้น เมื่อนักลงทุนไทยเป็นพันธมิตรทางธุรกิจหรือมีการใช้ทรัพยากรการผลิตในกลุ่มประเทศอาเซียนแล้วจะยิ่งเพิ่มขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมไทย ทั้งด้านการตลาดและความได้เปรียบด้านต้นทุนการผลิตให้กับนักลงทุนไทยต่อไป ”  นายโชคดีกล่าว

     ทั้งนี้บีโอไอมองว่า ในระยะยาวหากนักลงทุนไทยยังมุ่งเน้นแต่เพียงการลงทุนภายในประเทศอาจมีความเสี่ยงสูญเสียความได้เปรียบในการแข่งขัน ดังนั้นบีโอไอจึงได้กำหนดนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการไทยไปลงทุนและก่อตั้งธุรกิจในต่างประเทศให้เป็นระบบอย่างจริงจัง โดยปรับเปลี่ยนทิศทางยุทธศาสตร์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ จากการส่งเสริมการลงทุนในประเทศเป็นหลักไปสู่การส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ
 
    
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021