​เครดิตบูโรชี้แบงก์หวั่นหนี้เน่าตรวจประวัติลูกค้าเพิ่ม 3 เท่า

by smethailandclub 02 พค. 2014
Share:


    นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือเครดิตบูโร เปิดเผยว่า ช่วงไตรมาสแรกปี 2557 ที่ผ่านมา มีจำนวนคำขอมาตรวจเครดิตบูโรของตนเองเป็นจำนวน 1 ล้านรายการต่อเดือน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีจำนวน 1.2 ล้านรายการ ต่อเดือน ถือว่าลดลง ร้อยละ 20 เพราะมีการเข้มงวดสำหรับการขอสินเชื่อของสถาบันการเงินมากขึ้น และสถาบันการเงินมีการเพิ่มเกณฑ์การขอสินเชื่อ เช่น ต้องมีรายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 8,000-10,000บาท ขึ้นไป จากเดิม 5,000-7,000 บาท ทำให้การขอสินเชื่อยากขึ้น

    สำหรับลูกค้าเก่าที่เป็นหนี้ สถาบันการเงินมีการตรวจประวัติการชำระถี่ขึ้น โดยดูทุกบัญชี ทุกเดือน ตรวจทั้งคุณภาพหนี้ และประวัติการชำระ โดยมีคำขอมาตรวจเครดิตบูโร จำนวน 3 ล้านรายการต่อเดือน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีจำนวน 1 ล้านรายการต่อเดือน หรือเพิ่มขึ้น 3 เท่า สาเหตุเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันที่ชะลอตัว ทำให้สถาบันการเงินกังวลว่า ลูกค้าอาจจะมีความสามารถในการชำระหนี้ลดลง และ ต้องบริหารความเสี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดหนี้เสีย

    นายสุรพล กล่าวว่า ในบัญชีเงินกู้ 47 ล้านบัญชีต่อเดือน พบว่ามีบัญชีที่ไม่มีการค้างชำระ โตขึ้นร้อยละ 10 แต่ก็พบบัญชีที่เป็นหนี้เสีย หรือ เอ็นพีแอล เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เช่นกัน และมีบัญชีที่กล่าวถึงเป็นพิเศษ หรือบัญชีที่เริ่มผิดนัดชำระ 1 เดือน แต่ยังไม่ถึง 3 เดือน โตขึ้นประมาณร้อยละ 30 แต่หากเทียบกับในอดีต อัตราการขยายตัวของบัญชีดังกล่าวลดลง แสดงว่าเมื่อลูกหนี้เริ่มมีปัญหาการชำระหนี้ สถาบันการเงินจะรีบเข้าไปดูแล ยืดหนี้ หรือให้ผ่อนชำระเฉพาะดอกเบี้ย หรือเงินต้น เพื่อไม่ให้เป็นหนี้เอ็นพีแอล

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแม้ภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัว และมีปัญหาหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มบ้าง แต่ไม่กระทบต่อความมั่นคงของระบบสถาบันการเงิน เนื่องจากมีการตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญไว้จำนวนมาก

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020