​เครดิตบูโรชี้แบงก์หวั่นหนี้เน่าตรวจประวัติลูกค้าเพิ่ม 3 เท่า

by smethailandclub 02 พค. 2014
Share:


    นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือเครดิตบูโร เปิดเผยว่า ช่วงไตรมาสแรกปี 2557 ที่ผ่านมา มีจำนวนคำขอมาตรวจเครดิตบูโรของตนเองเป็นจำนวน 1 ล้านรายการต่อเดือน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีจำนวน 1.2 ล้านรายการ ต่อเดือน ถือว่าลดลง ร้อยละ 20 เพราะมีการเข้มงวดสำหรับการขอสินเชื่อของสถาบันการเงินมากขึ้น และสถาบันการเงินมีการเพิ่มเกณฑ์การขอสินเชื่อ เช่น ต้องมีรายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 8,000-10,000บาท ขึ้นไป จากเดิม 5,000-7,000 บาท ทำให้การขอสินเชื่อยากขึ้น

    สำหรับลูกค้าเก่าที่เป็นหนี้ สถาบันการเงินมีการตรวจประวัติการชำระถี่ขึ้น โดยดูทุกบัญชี ทุกเดือน ตรวจทั้งคุณภาพหนี้ และประวัติการชำระ โดยมีคำขอมาตรวจเครดิตบูโร จำนวน 3 ล้านรายการต่อเดือน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีจำนวน 1 ล้านรายการต่อเดือน หรือเพิ่มขึ้น 3 เท่า สาเหตุเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันที่ชะลอตัว ทำให้สถาบันการเงินกังวลว่า ลูกค้าอาจจะมีความสามารถในการชำระหนี้ลดลง และ ต้องบริหารความเสี่ยงเพื่อป้องกันการเกิดหนี้เสีย

    นายสุรพล กล่าวว่า ในบัญชีเงินกู้ 47 ล้านบัญชีต่อเดือน พบว่ามีบัญชีที่ไม่มีการค้างชำระ โตขึ้นร้อยละ 10 แต่ก็พบบัญชีที่เป็นหนี้เสีย หรือ เอ็นพีแอล เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เช่นกัน และมีบัญชีที่กล่าวถึงเป็นพิเศษ หรือบัญชีที่เริ่มผิดนัดชำระ 1 เดือน แต่ยังไม่ถึง 3 เดือน โตขึ้นประมาณร้อยละ 30 แต่หากเทียบกับในอดีต อัตราการขยายตัวของบัญชีดังกล่าวลดลง แสดงว่าเมื่อลูกหนี้เริ่มมีปัญหาการชำระหนี้ สถาบันการเงินจะรีบเข้าไปดูแล ยืดหนี้ หรือให้ผ่อนชำระเฉพาะดอกเบี้ย หรือเงินต้น เพื่อไม่ให้เป็นหนี้เอ็นพีแอล

    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าแม้ภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัว และมีปัญหาหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มบ้าง แต่ไม่กระทบต่อความมั่นคงของระบบสถาบันการเงิน เนื่องจากมีการตั้งสำรองเผื่อหนี้สงสัยจะสูญไว้จำนวนมาก

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021