​ส.อ.ท.หนุน SMEs รวมกลุ่มเพิ่มความแข็งแกร่งลุย AEC

by smethailandclub 06 พค. 2014
Share:    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เตรียมสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย รวมกลุ่มเพื่อไปหาพันธมิตรทางการค้า และการลงทุน กับกลุ่มผู้ประกอบการในอาเซียน เพื่อขยายตลาดการค้าให้ใหญ่ขึ้น รวมทั้งรองรับสินค้าไทยในภาวะที่ตลาดภายในประเทศหดตัว รวมทั้งจะส่งเสริมให้เอสเอ็มอีในกลุ่มคลัสเตอร์เดียวกันไปหารือกับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ทั้ง 42 กลุ่ม ใน ส.อ.ท. เพื่อประสานความร่วมมือทางธุรกิจ ช่วยให้เอสเอ็มอีมีความเข้มแข็งมากขึ้น

    “ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ส่วนใหญ่ต่างคนต่างอยู่ขาดการร่วมมือทำงาน ทำให้ขาดความเข็มแข็ง และต่อสู้กับคู่แข่งในกลุ่มเออีซีได้ยาก ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เอสเอ็มอีในกลุ่มธุรกิจที่ใกล้เคียงกันจะต้องประสานความรร่วมมือในการผลิต และการตลาดให้มากขึ้น”

    ทั้งนี้ หลังจากตั้งคณะกรรมการสถาบันเอสเอ็มไอทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว จะไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอสเอ็มอีทั้งหมด เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงแรงงาน เป็นต้น เพื่อร่วมกันจัดทำแผนในการส่งเสริมเอสเอ็มอีออกไปเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศเพื่อนบ้าน

    นอกจากนี้ หากจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสร็จ จะเข้าไปหารือเพื่อให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับเอสเอ็มอีเร็วที่สุด เพื่อเยียวยาเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการเมิองให้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มเอสเอ็มอีต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ทำให้ยิ่งเสียเปรียบด้านการแข่งขัน

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020