​ส.อ.ท.หนุน SMEs รวมกลุ่มเพิ่มความแข็งแกร่งลุย AEC

by smethailandclub 06 พค. 2014
Share:    นายศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล ประธานสถาบันวิสาหกิจอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มไอ) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เตรียมสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย รวมกลุ่มเพื่อไปหาพันธมิตรทางการค้า และการลงทุน กับกลุ่มผู้ประกอบการในอาเซียน เพื่อขยายตลาดการค้าให้ใหญ่ขึ้น รวมทั้งรองรับสินค้าไทยในภาวะที่ตลาดภายในประเทศหดตัว รวมทั้งจะส่งเสริมให้เอสเอ็มอีในกลุ่มคลัสเตอร์เดียวกันไปหารือกับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ทั้ง 42 กลุ่ม ใน ส.อ.ท. เพื่อประสานความร่วมมือทางธุรกิจ ช่วยให้เอสเอ็มอีมีความเข้มแข็งมากขึ้น

    “ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ส่วนใหญ่ต่างคนต่างอยู่ขาดการร่วมมือทำงาน ทำให้ขาดความเข็มแข็ง และต่อสู้กับคู่แข่งในกลุ่มเออีซีได้ยาก ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เอสเอ็มอีในกลุ่มธุรกิจที่ใกล้เคียงกันจะต้องประสานความรร่วมมือในการผลิต และการตลาดให้มากขึ้น”

    ทั้งนี้ หลังจากตั้งคณะกรรมการสถาบันเอสเอ็มไอทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว จะไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอสเอ็มอีทั้งหมด เช่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงแรงงาน เป็นต้น เพื่อร่วมกันจัดทำแผนในการส่งเสริมเอสเอ็มอีออกไปเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในประเทศเพื่อนบ้าน

    นอกจากนี้ หากจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสร็จ จะเข้าไปหารือเพื่อให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือด้านการเงิน ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับเอสเอ็มอีเร็วที่สุด เพื่อเยียวยาเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการเมิองให้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งที่ผ่านมากลุ่มเอสเอ็มอีต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ทำให้ยิ่งเสียเปรียบด้านการแข่งขัน

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021