ส.อ.ท.เตรียมคุยสมาคมธนาคารไทยหาทางช่วย SMEs

by smethailandclub 07 พค. 2014
Share:
 


     ส.อ.ท.จ่อถกสมาคมธนาคารฯ เร่งช่วยเหลือเอสเอ็มอีขาดสภาพคล่อง ชี้หากการเมืองยื้ออีก 6 เดือน เอสเอ็มอีนับแสนเจ็บหนัก

    เมื่อวันที่ 6 พ.ค. นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ส.อ.ท.จะหารือนอกรอบกับสมาคมธนาคารไทย ถึงปัญหาการขาดสภาพคล่องของผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม ที่เกิดผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากปัญหาการเมือง หากปล่อยไว้และการเมืองยังยืดเยื้อไปอีก 6 เดือน จะกระทบเอสเอ็มอีเป็นแสนราย

    ทั้งนี้ ในช่วง 1-2 สัปดาห์จากนี้ นับเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของปัญหาการเมืองไทย จะมีความเคลื่อนไหวทางประเด็นการเมืองในหลายๆ เรื่อง ดังนั้น เอกชนคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และต้องการเห็นทุกฝ่ายถอยคนละก้าว เพื่อที่จะทำให้ปัญหาการเมืองไทยจบลง แบบสงบสุข ไม่ต้องการเห็นปัญหาที่บานปลายเพิ่มขึ้น ซึ่งหากจบเร็วและเป็นไปด้วยดี เชื่อว่าภาวะเศรษฐกิจไทยจะกลับมาเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

    สำหรับปัญหาทางการเมืองในขณะนี้มีผลกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศมากกว่า 70-80% ทำให้ทั้งภาคเอกชนและนักลงทุนขาดความเชื่อมั่น เนื่องจากการบริหารประเทศไม่สามารถดำเนินการโดยเฉพาะในเรื่องของงบประมาณต่างๆ ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภคเกิดการชะลอตัว

    ทั้งนี้ ธุรกิจที่มีการพึ่งพิงการส่งออก ล่าสุด มองว่าไม่น่าห่วงเท่ากับธุรกิจที่พึ่งตลาดในประเทศ เพราะต้นทุนต่างๆ สูงขึ้น แต่สินค้ากลับขายไม่ได้เพราะแรงซื้อไม่มี หากการเมืองยืดเยื้อจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอลง.
Share:

Related Articles

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021