อก. เปิดตัวเครื่องมือชี้วัดภาวะอุตสาหกรรมตัวใหม่

by smethailandclub 07 พค. 2014
Share:


              อุตสาหกรรม (อก.) เปิดตัวดัชนีเศรษฐกิจอุตสาหกรรม Industrial Economic Indicator : IEI ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมไทย สามารถสะท้อนภาพการเคลื่อนไหวของสภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งภาคการผลิต การลงทุน และความเชื่อมั่น

               นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นับเป็นครั้งแรกที่ได้นำข้อมูลของแต่ละหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ได้แก่ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กรมโรงงานอุตสาหกรรม คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มาบูรณาการเข้าด้วยกัน  เพื่อจัดทำเครื่องมือชี้วัดภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมตัวใหม่ หรือที่เรียกว่า “ดัชนีเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (Industrial Economic Indicator) หรือ IEI” โดยมีสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นหน่วยงานหลัก ซึ่งจะเป็นดัชนีที่สามารถสะท้อนภาพภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมในระดับประเทศเพื่อให้ผู้สนใจ หน่วยงานของรัฐ ภาคธุรกิจ นักลงทุน สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของสภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้อย่างครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยจะครอบคลุมมิติต่างๆ

           อีกทั้งดัชนีตัวนี้ จะทำให้เราเห็นภาพรวมของภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมของไทยได้ง่ายขึ้น ครอบคลุมมากขึ้น ครอบคลุมมิติต่างๆ 3 มิติ คือ ด้านการผลิต การลงทุน และความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมมีความมั่นใจว่าดัชนี ตัวนี้จะเป็นประโยชน์กับทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของไทย
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021