กกร.ห่วงการเมืองนานเกิน 6 เดือน SMEs สายป่านขาด

by smethailandclub 08 พค. 2014
Share:


    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) ได้หารือเรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้มากขึ้น ทั้งการให้สมาคมธนาคารไทยลงไปดูลูกค้าเป็นรายๆ ไป ขณะที่สภาอุตสาหกรรมและสภาหอการค้าจะเข้าไปดูว่าสมาชิกรายใดมีปัญหา รวมถึงใน 1-2 สัปดาห์นี้จะขอความร่วมมือกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาช่วยค้ำประกันลูกหนี้ ซึ่ง บสย.มีวงเงินกว่าแสนล้านบาท ที่สามารถนำมาใช้ได้

    โดยปัญหาของเอสเอ็มอีขณะนี้ไม่ใช่เรื่องดอกเบี้ย แต่เป็นเรื่องความเพียงพอของเงินทุนหมุนเวียน 6 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะเอสเอ็มอีรายเล็กๆ ที่จะมีปัญหาเร็วและแก้ได้ยาก

    "เมื่อเศรษฐกิจชะลอตัวการใช้เงินในระบบจะน้อยลง และการใช้เงินเพื่อสร้างผลตอบแทนให้คุ้มค่าการลงทุนก็จะเป็นเรื่องยาก ก็หวังว่า 6 เดือนจากนี้การเมืองน่าจะจบลงได้ เพราะเราก็ใช้เวลากับการเมืองมา 6 เดือนแล้ว หากยังนานเกิน 6 เดือนจะยากลำบากมาก เพราะการฟื้นฟูจะต้องใช้เวลามากกว่านั้น กระทบกับเรื่องงบประมาณ การใช้จ่าย การลงทุน และความเชื่อมั่นต่างประเทศได้" ประธาน ส.อ.ท. กล่าว
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021