กกร.ห่วงการเมืองนานเกิน 6 เดือน SMEs สายป่านขาด

by smethailandclub 08 พค. 2014
Share:


    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน (กกร.) ได้หารือเรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้มากขึ้น ทั้งการให้สมาคมธนาคารไทยลงไปดูลูกค้าเป็นรายๆ ไป ขณะที่สภาอุตสาหกรรมและสภาหอการค้าจะเข้าไปดูว่าสมาชิกรายใดมีปัญหา รวมถึงใน 1-2 สัปดาห์นี้จะขอความร่วมมือกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาช่วยค้ำประกันลูกหนี้ ซึ่ง บสย.มีวงเงินกว่าแสนล้านบาท ที่สามารถนำมาใช้ได้

    โดยปัญหาของเอสเอ็มอีขณะนี้ไม่ใช่เรื่องดอกเบี้ย แต่เป็นเรื่องความเพียงพอของเงินทุนหมุนเวียน 6 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะเอสเอ็มอีรายเล็กๆ ที่จะมีปัญหาเร็วและแก้ได้ยาก

    "เมื่อเศรษฐกิจชะลอตัวการใช้เงินในระบบจะน้อยลง และการใช้เงินเพื่อสร้างผลตอบแทนให้คุ้มค่าการลงทุนก็จะเป็นเรื่องยาก ก็หวังว่า 6 เดือนจากนี้การเมืองน่าจะจบลงได้ เพราะเราก็ใช้เวลากับการเมืองมา 6 เดือนแล้ว หากยังนานเกิน 6 เดือนจะยากลำบากมาก เพราะการฟื้นฟูจะต้องใช้เวลามากกว่านั้น กระทบกับเรื่องงบประมาณ การใช้จ่าย การลงทุน และความเชื่อมั่นต่างประเทศได้" ประธาน ส.อ.ท. กล่าว
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021