หนี้เสีย SMEs เริ่มทรงตัวลุ้นเศรษฐกิจ Q2 ดันยอดสินเชื่อ

by smethailandclub 08 พค. 2014
Share:


    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า สัญญาณหนี้เสียจากภาคธุรกิจเอสเอ็มอี เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ในปี 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งทุกธนาคารได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการยืดหนี้ ขณะที่ภาครัฐพยายามช่วยให้มีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญกว่าเรื่องของดอกเบี้ย

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สถานการณ์หนี้เสียเริ่มทรงตัว ในแง่ความต้องการสินเชื่อจะอยู่ที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจ หากจีดีพียังอยู่ที่ระดับสูงกว่า 3% ความต้องการสินเชื่อจะเพิ่มขึ้น แต่หากจีดีพีต่ำกว่า 1% จะเห็นความต้องการลดลง

    ส่วนสำหรับแนวโน้มสินเชื่อในไตรมาส 2 จะขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก เพราะสินเชื่อผูกพันกับระบบเศรษฐกิจ หากเศรษฐกิจดีสินเชื่อจะปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกเป็นหลัก ยกเว้นภาคเกษตรที่ยังไม่ฟื้นตัว เช่น ภาคใต้แย่ เนื่องจากราคายางตกต่ำ ทั้งนี้เห็นว่าเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะกระทบต่อภาคธุรกิจเป็นอันดับแรก รองลงมาเป็นการจ้างงาน ส่วนธนาคารพาณิชย์จะได้รับผลกระทบเป็นอันดับสุดท้าย
    
    นอกจากนี้ ปัญหาการเมืองยังเป็นปัจจัยสำคัญ ที่เป็นตัวแปรในการขอสินเชื่อว่าจะมากหรือน้อย ถ้าไม่รุนแรงความต้องการสินเชื่อของธุรกิจจะเพิ่มขึ้นแน่นอน ซึ่งคาดว่าสินเชื่อทั้งระบบปีนี้จะโต 6-8% ขณะที่จีดีพี 2.5-2.7% แต่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยยังไปได้ เพราะไม่ได้เลวร้ายเพียงแต่ซึมไม่ตกรุนแรงเหมือนวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ และซับไพร์ม

 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021