หนี้เสีย SMEs เริ่มทรงตัวลุ้นเศรษฐกิจ Q2 ดันยอดสินเชื่อ

by smethailandclub 08 พค. 2014
Share:


    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า สัญญาณหนี้เสียจากภาคธุรกิจเอสเอ็มอี เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ในปี 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งทุกธนาคารได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการยืดหนี้ ขณะที่ภาครัฐพยายามช่วยให้มีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญกว่าเรื่องของดอกเบี้ย

    อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สถานการณ์หนี้เสียเริ่มทรงตัว ในแง่ความต้องการสินเชื่อจะอยู่ที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจ หากจีดีพียังอยู่ที่ระดับสูงกว่า 3% ความต้องการสินเชื่อจะเพิ่มขึ้น แต่หากจีดีพีต่ำกว่า 1% จะเห็นความต้องการลดลง

    ส่วนสำหรับแนวโน้มสินเชื่อในไตรมาส 2 จะขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก เพราะสินเชื่อผูกพันกับระบบเศรษฐกิจ หากเศรษฐกิจดีสินเชื่อจะปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกเป็นหลัก ยกเว้นภาคเกษตรที่ยังไม่ฟื้นตัว เช่น ภาคใต้แย่ เนื่องจากราคายางตกต่ำ ทั้งนี้เห็นว่าเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจะกระทบต่อภาคธุรกิจเป็นอันดับแรก รองลงมาเป็นการจ้างงาน ส่วนธนาคารพาณิชย์จะได้รับผลกระทบเป็นอันดับสุดท้าย
    
    นอกจากนี้ ปัญหาการเมืองยังเป็นปัจจัยสำคัญ ที่เป็นตัวแปรในการขอสินเชื่อว่าจะมากหรือน้อย ถ้าไม่รุนแรงความต้องการสินเชื่อของธุรกิจจะเพิ่มขึ้นแน่นอน ซึ่งคาดว่าสินเชื่อทั้งระบบปีนี้จะโต 6-8% ขณะที่จีดีพี 2.5-2.7% แต่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยยังไปได้ เพราะไม่ได้เลวร้ายเพียงแต่ซึมไม่ตกรุนแรงเหมือนวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ และซับไพร์ม

 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021