​แนะไทยวางแผนรับมือนักลงทุนจีนร้อยล้านคนมุ่งเจาะอาเซียน

by smethailandclub 12 พค. 2014
Share:    นายวิกรม   กรมดิษฐ์  รองประธานสภาธุรกิจไทย-จีน  และประธานมูลนิธิอมตะ เปิดเผยว่า  ขณะนี้นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนคนใหม่มีนโยบายในการส่งเสริมให้นักธุรกิจของจีนซึ่งมีอยู่ 100 ล้านคนไปขยายการค้าและการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น  โดยเฉพาะในประเทศอาเซียนใกล้กับจีน และมีดินแดนที่เชื่อมโยงกัน  ดังนั้นผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องหามาตรการและจัดทำแผนต่างๆในการดึงนักธุรกิจจีนเข้ามาร่วมทุนทั้งอุตสาหกรรม, เกษตรแปรรูป, การค้าขายและบริการ เพื่อนำสินค้าส่งออกไปยังตลาดจีนและตลาดอาเซียนที่มีประชากรรวมกันกว่า 1,900 ล้านคน

    ทั้งนี้ที่ผ่านมาจีนได้เข้ามาลงทุนในประเทศต่างๆที่หลากหลายทั้งการลงทุนในด้านเกษตรกรรมในประเทศลาว กัมพูชา และ พม่า หรือกลุ่มอุตสาหกรรม, การเงิน ที่มีทั้งในอาเซียน และ แอฟริกา ด้วย ซึ่งในส่วนของนิคมฯอมตะนั้นก็เป็นลูกค้าของธนาคารไอซีบีซี ของประเทศจีน เพราะมีอัตราดอกเบี้ยถูกสุดและมีเงื่อนไขไม่มากและที่สำคัญลูกค้าที่เข้ามาตั้งโรงงานในอมตะฯก็มีนักลงทุนจากจีนจำนวนมากเช่นกัน

    “เชื่อว่าอีก 4-5 ปีข้างหน้านักธุรกิจจีนพร้อมด้วยเม็ดเงินมหาศาลจะทะยอยเข้ามาลงทุนในประเทศต่างๆทั่วโลก ซึ่งอาเซียนจะเป็นเป้าหมายหลัก ดังนั้นผู้ประกอบการไทยควรหาวิธีในการดึงดูดจีน โดยเฉพาะนักธุรกิจคนรุ่นใหม่ที่ค่อนข้างจะได้รับการส่งเสริมให้ขยายธุรกิจในต่างแดนมากขึ้น ดังนั้นหากผู้ประกอบการไทยไม่พร้อมก็จะสูญเสียโอกาสอย่างมาก”

    นายวิกรม กล่าวว่า  ในปี 60 ประเทศได้ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอาเซียนจากปัจจุบันที่อยู่ในระดับ 400,000 ล้านเหรียญฯต่อปี เป็น 1 ล้านล้านเหรียญฯต่อปี หรือเพิ่มประมาณปีละ 10 %

    ด้านนายไกรสินธุ์  วงศ์สุรไกร เลขาธิการสภาธุรกิจไทย-จีน   กล่าวว่า ปัจจุบันการค้าขายจีนกับอาเซียนพบว่าจีนมีการค้าขายกับมาเลเซียมากที่สุด รองลงมาเป็น อินโดนีเซีย, สิงคโปร์และ ไทย  หากไม่มีการหามาตรการในการดึงนักธุรกิจจีนมาร่วมทุนในอนาคตอาจทำให้มูลค่าการค้าขายไทยกับจีนถูกประเทศเพื่อนบ้านแย่งสัดส่วนได้ ดังนั้นที่ผ่านมาทางสภาฯ มีนโยบายที่จะนำนักธุรกิจไทยไปพบปะกับนักธุรกิจจีนที่เป็นคนรุนใหม่ตามคำเชิญของรัฐบาลจีน เพื่อปูทางธุรกิจให้นักธุรกิจได้ร่วมทุนในการทำตลาดสินค้าด้วยกัน
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021