​อุตฯตั้งงบ 40 ล้านจัดหาเงินทุนหมุนเวียนช่วย SMEs ภาคการผลิต

by smethailandclub 12 พค. 2014
Share:    นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า สำหรับโครงการที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านเงินทุนนั้น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้มีบริการให้กู้ยืมเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ สำหรับผู้ประกอบการ SMEs และวิสาหกิจชุมชนในภาคอุตสาหกรรมการผลิต ผ่าน “โครงการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อการประกอบการอาชีพ” ด้วยงบประมาณรวมกว่า 40 ล้านบาท 

    ตั้งเป้าเสริมสภาพคล่องทางการเงินแก่ผู้ประกอบการกว่า 300 ราย โดยแบ่งวงเงินกู้และอัตราดอกเบี้ยออกเป็น 4 ระดับ คือ 1.) วงเงินกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท 2.) เกิน 50,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท 3.) เกิน 100,000 บาท แต่ไม่เกิน 300,000 บาท และ 4.) เกิน 300,000 บาท แต่ไม่เกิน 1,000,000 บาท โดยมีอัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี

    ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2527 จนถึงปัจจุบัน สามารถสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และวิสาหกิจชุมชนแล้วกว่า 23,000 ราย คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 1,600 ล้านบาท และจากการเก็บข้อมูลของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ตั้งแต่ปี 2545-2556 โครงการดังกล่าวก่อให้เกิดการจ้างแรงงานใหม่แล้วกว่า 35,000 คน 

    ในส่วนของ สสว. ก็มีกลยุทธ์ในการเสริมสร้างระบบและเตรียมความพร้อมเพื่อให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถเข้าถึงเงินทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทางการเงิน โดยพัฒนาเครื่องมือบริหารจัดการทางการเงินในการเตรียมความพร้อมเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อการสร้างโอกาสและอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน

    ขณะที่ BOI ก็มีนโยบายในการส่งเสริมการลงทุนในด้านต่างๆ อาทิ มาตรการส่งเสริมการลงทุนให้สอดคล้องกับข้อตกลงด้านการค้า สนับสนุนการลงทุนเป็นพิเศษในภูมิภาคหรือท้องถิ่นที่มีรายได้ต่ำ และมีสิ่งเอื้ออำนวยต่อการลงทุนน้อย โดยให้สิทธิและประโยชน์ด้านภาษีอากรสูงสุด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวคาดว่าจะสามารถช่วยผู้ประกอบการให้มีเงินทุนเพื่อการพัฒนาธุรกิจสู่อุตสาหกรรมสีเขียวได้ พร้อมกับส่งผลต่อการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน

ที่มา : www.banmuang.com

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021