คลังสั่ง สศค.ตั้งทีมหามาตรการอุ้ม SMEs

by smethailandclub 13 พค. 2014
Share:


                นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าในวันที่ 19 พฤษภาคม 2557ได้นัดหารือกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจ หรือแบงก์รัฐ ถึงแนวทางการใช้กลไกปกติของแบงก์รัฐมากระตุ้นดูแลเศรษฐกิจและช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี )อาทิ ปล่อยกู้ค้ำประกันเงินกู้ เพราะช่วงรัฐบาลรักษาการคงไม่สามารถออกโครงการพิเศษที่รัฐต้องจัดสรรงบประมาณอุดหนุนหรือชดเชยดอกเบี้ยได้เพราะผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทำได้เพียงการใช้กลไกปกติของแต่ละธนาคารเท่านั้นซึ่งสามารถดำเนินการได้เพราะมีเงินฝากรวมกันถึง 3.6 ล้านล้านบาท

                อีกทั้งไม่สามารถใช้มาตรการภาษีดูแลเอสเอ็มอีได้ เนื่องจากจะเป็นภาระผูกพันต่อรัฐบาลชุดใหม่ จึงสั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อพิจารณาว่าจะมีมาตรการอะไรที่จะช่วยเหลือเอสเอ็มอี รวมถึงดูแลเศรษฐกิจช่วงนี้ได้บ้าง คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาไม่นานและจะเร่งประกาศใช้ทันที

                “ก่อนหน้านี้ได้สั่งการไปยังผู้บริหารแบงก์รัฐแล้วว่าให้เร่งปล่อยสินเชื่อเพื่อดูแลเศรษฐกิจและช่วยเหลือเอสเอ็มอี เพราะสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจขณะนี้ทำให้แบงก์พาณิชย์เข้มงวดปล่อยสินเชื่อเพราะกลัวหนี้เสีย ยิ่งทำให้เอสเอ็มอีลำบากดังนั้นในฐานะที่คลังดูแลแบงก์รัฐ 8 แห่ง ต้องใช้เครื่องมือที่มีอยู่ดูแลไปก่อนจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่” นายรังสรรค์ กล่าว

              
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021