คลังสั่ง สศค.ตั้งทีมหามาตรการอุ้ม SMEs

by smethailandclub 13 พค. 2014
Share:


                นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าในวันที่ 19 พฤษภาคม 2557ได้นัดหารือกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจ หรือแบงก์รัฐ ถึงแนวทางการใช้กลไกปกติของแบงก์รัฐมากระตุ้นดูแลเศรษฐกิจและช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี )อาทิ ปล่อยกู้ค้ำประกันเงินกู้ เพราะช่วงรัฐบาลรักษาการคงไม่สามารถออกโครงการพิเศษที่รัฐต้องจัดสรรงบประมาณอุดหนุนหรือชดเชยดอกเบี้ยได้เพราะผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทำได้เพียงการใช้กลไกปกติของแต่ละธนาคารเท่านั้นซึ่งสามารถดำเนินการได้เพราะมีเงินฝากรวมกันถึง 3.6 ล้านล้านบาท

                อีกทั้งไม่สามารถใช้มาตรการภาษีดูแลเอสเอ็มอีได้ เนื่องจากจะเป็นภาระผูกพันต่อรัฐบาลชุดใหม่ จึงสั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อพิจารณาว่าจะมีมาตรการอะไรที่จะช่วยเหลือเอสเอ็มอี รวมถึงดูแลเศรษฐกิจช่วงนี้ได้บ้าง คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาไม่นานและจะเร่งประกาศใช้ทันที

                “ก่อนหน้านี้ได้สั่งการไปยังผู้บริหารแบงก์รัฐแล้วว่าให้เร่งปล่อยสินเชื่อเพื่อดูแลเศรษฐกิจและช่วยเหลือเอสเอ็มอี เพราะสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจขณะนี้ทำให้แบงก์พาณิชย์เข้มงวดปล่อยสินเชื่อเพราะกลัวหนี้เสีย ยิ่งทำให้เอสเอ็มอีลำบากดังนั้นในฐานะที่คลังดูแลแบงก์รัฐ 8 แห่ง ต้องใช้เครื่องมือที่มีอยู่ดูแลไปก่อนจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่” นายรังสรรค์ กล่าว

              
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020