อพท.หนุนท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษสร้างรายได้สู่ชุมชน

by smethailandclub 14 พค. 2014
Share:


อพท.ระบุรายได้ท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษรอบ6เดือน โต"เท่าตัว"ดันพื้นที่พิเศษพัทยา ชูเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดชุมชนประมงบางละมุงเจาะกลุ่มครอบครัว

     นายชูวิทย์ มิตรชอบ ผู้อำนวยการสำนักบริหารยุทธศาสตร์ (สบย.) องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า จากการสำรวจรายได้ชุมชนในพื้นที่พิเศษภายใต้การดูแลของ อพท.รวม 26 ชุมชนต้นแบบ ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 103.5% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจาก อพท.ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายที่มีองค์ความรู้ด้านการตลาด เข้าไปร่วมมือกับชุมชนในการวางระบบการจัดการและบริหารการตลาด สินค้าชุมชน และเพิ่มความน่าสนใจในแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ท้องถิ่นให้เพิ่มขึ้น

    ทั้งนี้ พบว่าพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร มีรายได้เพิ่มขึ้นสูงสุด 250% ตามด้วยพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง 180% พื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน 69.2% พื้นที่พิเศษเลย 68.6 พื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง 35% และพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง 18.2%

    การเติบโตดังกล่าวยังเป็นผลจากการเดินทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมากในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาซึ่งอยู่ในฤดูกาลท่องเที่ยวและมีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายเทศกาล จึงมีรายได้สะพัดทั้งจากการขายอาหารและเครื่องดื่ม การจำหน่ายของที่ระลึกประเภทสินค้าชุมชน รวมถึงการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และอนุรักษ์ คาดปีนี้ภาพรวมรายได้ของชุมชนในพื้นที่พิเศษเติบโตไม่น้อยกว่า 50%

    นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง อพท. กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ร่วมกับ จ.ชลบุรี ภายใต้แนวคิดมนต์เสน่ห์วิถีชุมชน ที่บ้านชายทะเลบางละมุง เน้นการพัฒนากิจกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและวีถีชีวิตของท้องถิ่นอย่างยั่งยืน เจาะกลุ่มเป้าหมายครอบครัว วัยทำงาน รวมถึงกลุ่มประชุมสัมมนาที่สนใจดูงานด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

    อพท.เข้าไปช่วยบริหารจัดการวางแผนการตลาด การทำประชาสัมพันธ์จุดแข็งของพื้นที่ๆ ในฐานะกลุ่มประมงชายฝั่งทะเลที่รวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น และเป็นแหล่งผลิตสัตว์ทะเลสำคัญของพัทยา มีความพร้อมในการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนประมง โดยมีกิจกรรมนำเสนอ อาทิ การศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตประมงพื้นบ้านและธนาคารปูม้า กิจกรรมพายเรือ ตกปลา ตกหมึก แล่นเรือประมงเที่ยวเกาะนก เล่นน้ำหาดทรายขาว และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น พายเรือคายัค เป็นต้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021