อพท.หนุนท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษสร้างรายได้สู่ชุมชน

by smethailandclub 14 พค. 2014
Share:


อพท.ระบุรายได้ท่องเที่ยวพื้นที่พิเศษรอบ6เดือน โต"เท่าตัว"ดันพื้นที่พิเศษพัทยา ชูเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดชุมชนประมงบางละมุงเจาะกลุ่มครอบครัว

     นายชูวิทย์ มิตรชอบ ผู้อำนวยการสำนักบริหารยุทธศาสตร์ (สบย.) องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. กล่าวว่า จากการสำรวจรายได้ชุมชนในพื้นที่พิเศษภายใต้การดูแลของ อพท.รวม 26 ชุมชนต้นแบบ ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 103.5% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจาก อพท.ร่วมมือกับภาคีเครือข่ายที่มีองค์ความรู้ด้านการตลาด เข้าไปร่วมมือกับชุมชนในการวางระบบการจัดการและบริหารการตลาด สินค้าชุมชน และเพิ่มความน่าสนใจในแหล่งท่องเที่ยว สร้างรายได้ท้องถิ่นให้เพิ่มขึ้น

    ทั้งนี้ พบว่าพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร มีรายได้เพิ่มขึ้นสูงสุด 250% ตามด้วยพื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง 180% พื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน 69.2% พื้นที่พิเศษเลย 68.6 พื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง 35% และพื้นที่พิเศษหมู่เกาะช้างและพื้นที่เชื่อมโยง 18.2%

    การเติบโตดังกล่าวยังเป็นผลจากการเดินทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมากในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาซึ่งอยู่ในฤดูกาลท่องเที่ยวและมีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายเทศกาล จึงมีรายได้สะพัดทั้งจากการขายอาหารและเครื่องดื่ม การจำหน่ายของที่ระลึกประเภทสินค้าชุมชน รวมถึงการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และอนุรักษ์ คาดปีนี้ภาพรวมรายได้ของชุมชนในพื้นที่พิเศษเติบโตไม่น้อยกว่า 50%

    นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง อพท. กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ร่วมกับ จ.ชลบุรี ภายใต้แนวคิดมนต์เสน่ห์วิถีชุมชน ที่บ้านชายทะเลบางละมุง เน้นการพัฒนากิจกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและวีถีชีวิตของท้องถิ่นอย่างยั่งยืน เจาะกลุ่มเป้าหมายครอบครัว วัยทำงาน รวมถึงกลุ่มประชุมสัมมนาที่สนใจดูงานด้านการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

    อพท.เข้าไปช่วยบริหารจัดการวางแผนการตลาด การทำประชาสัมพันธ์จุดแข็งของพื้นที่ๆ ในฐานะกลุ่มประมงชายฝั่งทะเลที่รวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น และเป็นแหล่งผลิตสัตว์ทะเลสำคัญของพัทยา มีความพร้อมในการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชุมชนประมง โดยมีกิจกรรมนำเสนอ อาทิ การศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตประมงพื้นบ้านและธนาคารปูม้า กิจกรรมพายเรือ ตกปลา ตกหมึก แล่นเรือประมงเที่ยวเกาะนก เล่นน้ำหาดทรายขาว และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น พายเรือคายัค เป็นต้น

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021