ททท.ประเมินท่องเที่ยวไทยเข้าสู่สมมุติฐานร้ายแรง

by smethailandclub 15 พค. 2014
Share:
ททท.ประเมินสถานการณ์ท่องเที่ยใหม่ คาดการณ์กำลังอยู่ภาวะสมมุติฐานร้ายแรงระดับสูงสุด นักท่องเที่ยวหายกว่า 2 ล้านคน ธุรกิจเติบโตต่ำสุดในรอบ  5 ปี


    นายศุกรีย์ สิทธิวณิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ทางการเมืองที่ยืดเยื้อในขณะนี้ ททท.ได้ทำการประเมินสถานการณ์การท่องเที่ยวอีกครั้งและคาดการณ์ว่า กำลังเข้าสู่สมมุติฐานที่ร้ายแรงที่สุดอยู่ในระดับที่ 3 คือ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง เหลือ 26.3 ล้านคน จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายปี 57ไว้ที่ 28.4 ล้านคนและลดจากเป้าปีก่อน 0.7% ขณะเดียวกัน ด้านรายได้จากการท่องเที่ยวคาดว่า จะอยู่ที่ 1.24 ล้านล้านบาท จากเดิมตั้งไว้ที่ 1.32 ล้านล้านบาท โดยการประเมินครั้งนี้ทำให้เห็นว่าภาคการท่องเที่ยวเติบโตต่ำสุด ครั้งแรกในรอบ5 ปีที่ตั้งแต่เหตุการณ์ ปิดสนามบินและการก่อจราจลเผาห้างเซนทรัลเวิร์ลในปี 51และ52

    “จาก สถานการณ์ทางการเมืองที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปลายปี56 และขณะนี้ก็ยังมองไม่เห็นแนวโน้มที่จะจบลง ซึ่งก็ถือว่ายืดเยื้อเกือบจะครึ่งปีแล้ว จึงทำให้ตลาดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากเอเชียลดลงเป็นจำนวนมาก โดยจากการเก็บตัวเลขตั้งแต่ ม.ค.-เม.ย.เอเชียเหนือ ลดลง 19.25% ,อาเซียนลดลง 1.49% ,เอเชียใต้ลดลง11.23% ,ตะวันออกกลาง ลดลง 5.53% และโอเชียเนีย ลดลง 0.35% อย่างไรก็ตาม ททท.จะต้องทำการสรุปภาพรวม ด้านเป้าหมายและจำนวนรายได้ในปี 57 เป็นเอกสารที่ชัดเจน อีกครั้ง และนำไป ชี้แจงกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) เพื่อ ทำการปรับตัวชี้วัดอีกครั้งภายในเดือน มิ.ย.นี้”

    ทั้ง นี้ในส่วนของจำนวนรายได้ที่ยังไม่ลดลงนั้นเนื่องจากตลาด ยุโรปยังมีแนวโน้มที่เติบโตได้ดี โดยภูมิภาคยุโรป เติบโต 7.63%,ภูมิภาคอเมริกา โต 0.48% ,แอฟฟริกาใต้ 16.60% ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวจากสหภาพยุโรปนั้นถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูง ใช้จ่ายมากกว่านักท่องเที่ยวเอเชียจึงทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวไม่ติดลบ ขณะเดียวกันภายในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอกับบริษัททัวร์ราย ใหญ่ (โฮลเซลล์)ที่นำนักท่องเที่ยวจากยุโรปมาไทย ว่า จะสามารถยืนยันจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาไทยตามเดิมได้หรือไม่หรือ จะปรับเพิ่มได้อีกเท่าไหร่เพื่อวางแผนทำการตลาดต่อไป

    สำหรับ กิจกรรมทางการตลาดที่จะยังคงยืนยันทำตามแผนเดิมและยกเลิกไม่ได้ คือ งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย(ทีทีเอฟ)และ งานไทยแลนด์ ทราเวลมาร์ทพลัส(ทีทีเอ็ม)เพราะจะทำให้องค์กรและบริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ ขาดความเชื่อมั่นลงทันที ส่วนแผนกลยุทธ์ใหม่นั้น ต่อจากนี้จะต้องหันมาจับมือกับ สายการบินและเว็บไซต์ท่องเที่ยวออนไลน์ เพื่อเจาะตลาดดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางด้วยตนเอง(เอฟไอที)

ที่มา : www.dailynews.co.th
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020