เม.ย.ท่องเที่ยวฟื้นชี้ต่างชาติเลิกเที่ยวกรุงหนีออกต่างจังหวัด

by smethailandclub 16 พค. 2014
Share:


    กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สรุปสถานการณ์นักท่องเที่ยว ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2557 ที่ผ่านมา ลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับอัตราการหดตัวใน 3 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเที่ยวเมืองไทยช่วงสงกรานต์เป็นจำนวนมาก คาดว่าสถานการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวจะปรับตัวเป็นบวกในไตรมาสที่สอง

    ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า สถานการณ์นักท่องเที่ยวในประเทศไทยประจำเดือนเมษายนมีจำนวน 2,022,404 คน ปรับตัวลดลงเพียงร้อยละ 1.72 จากเดิมที่ลดลงถึงร้อยละ 9 ในเดือนมีนาคม สะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ที่กำลังปรับตัวดีขึ้น

    ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีเพียงตัวเลขของนักท่องเที่ยวจากตลาดใหญ่เช่นเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้เท่านั้นที่ปรับตัวลดลง โดยนักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกลดลง ร้อยละ 8.73  เอเชียใต้ลดลงร้อยละ 3.59 แต่ในส่วนนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นกลับปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่แอฟริกา เพิ่มขึ้นร้อยละ 35.44 ตะวันออกกลางเพิ่มขึ้นร้อยละ 17.59 โอเชียเนียเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.11 ยุโรปเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.34 และ อเมริกาเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.9

    “อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยผ่านสนามบินหลัก คือ สุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง ยังคงลดลงร้อยละ 14.14 และ 2.21 ตามลำดับ ขณะที่นักท่องเที่ยวในส่วนภูมิภาคขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศทางท่าอากาศยานเชียงใหม่เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 102.02 ทางท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ 101.80 และท่าอากาศยานอู่ตะเภาเพิ่มขึ้นร้อยละ 469.46 นับว่าเป็นการเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด” อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าว

    ในส่วนของจำนวนนักท่องเที่ยว 4 เดือนแรกของปีนี้ มีจำนวน 8,620,644 คน ลดลงร้อยละ 4.91 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ขณะที่รายได้จากการท่องเที่ยวมีมูลค่า 404,037.52 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 3.05 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา การปรับตัวลดลงเพียงเล็กน้อยนี้ได้รับอานิสงส์จากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรป อเมริกา และแอฟริกา ซึ่งช่วยประคับประคองไม่ให้ยอดรวมลดลงมากนัก

    อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าวเสริมว่า “สถานการณ์การท่องเที่ยวไทย ที่ดำเนินมาถึงเดือนที่ 4 ของปี ปรับตัวดีขึ้นมาก ซึ่งเป็นผลมาจากหลายปัจจัย เช่น การยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน การจัดงานเทศกาลสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ในเดือนพฤษภาคมอย่างใกล้ชิด เนื่องจากในเดือนนี้ไม่มีเทศกาลท่องเที่ยวที่สำคัญ”
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020