​ห่วงการเมืองไตรมาสแรกแบงก์พาณิชย์คุมเข้มปล่อยสินเชื่อ

by smethailandclub 19 พค. 2014
Share:


    นายอานุภาพ คูวินิชกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไตรมาสแรกที่ผ่านมาชะลอลงมาอยู่ที่ 9.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขยายตัว 13.2% เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอลง และสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่ออุปโภคบริโภค เห็นได้จากยอดอนุมัติสินเชื่อที่ผ่านมาอยู่ที่ 50% จากคำขออนุมัติสินเชื่อ 100 ราย ขณะที่สินเชื่อธุรกิจมียอดอนุมัติสินเชื่อ 70% จากยอดคำขอสินเชื่อทั้งหมด

    นอกจากนี้ยอมรับว่า เศรษฐกิจที่ชะลอลง ส่งผลให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.3% จากที่ผ่านมาที่ 2.2% โดยกลุ่มที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี เนื่องจากมีความอ่อนไหวทางภาวะเศรษฐกิจ และการเมือง นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นกลุ่มที่มีสายป่านสั่น เงินทุนน้อย เมื่อเกิดปัญหาจะส่งผลกระทบในเรื่องของการขาดสภาพคล่อง ขณะที่กลุ่มภาคครัวเรือน เริ่มชะลอการขอสินเชื่อ เห็นได้จากยอดปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 10.7% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 12.9% เนื่องจากเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน ส่งผลให้ภาคครัวเรือนมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น


ที่่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021