​ห่วงการเมืองไตรมาสแรกแบงก์พาณิชย์คุมเข้มปล่อยสินเชื่อ

by smethailandclub 19 พค. 2014
Share:


    นายอานุภาพ คูวินิชกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไตรมาสแรกที่ผ่านมาชะลอลงมาอยู่ที่ 9.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขยายตัว 13.2% เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอลง และสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่ออุปโภคบริโภค เห็นได้จากยอดอนุมัติสินเชื่อที่ผ่านมาอยู่ที่ 50% จากคำขออนุมัติสินเชื่อ 100 ราย ขณะที่สินเชื่อธุรกิจมียอดอนุมัติสินเชื่อ 70% จากยอดคำขอสินเชื่อทั้งหมด

    นอกจากนี้ยอมรับว่า เศรษฐกิจที่ชะลอลง ส่งผลให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.3% จากที่ผ่านมาที่ 2.2% โดยกลุ่มที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี เนื่องจากมีความอ่อนไหวทางภาวะเศรษฐกิจ และการเมือง นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นกลุ่มที่มีสายป่านสั่น เงินทุนน้อย เมื่อเกิดปัญหาจะส่งผลกระทบในเรื่องของการขาดสภาพคล่อง ขณะที่กลุ่มภาคครัวเรือน เริ่มชะลอการขอสินเชื่อ เห็นได้จากยอดปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 10.7% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 12.9% เนื่องจากเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน ส่งผลให้ภาคครัวเรือนมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น


ที่่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020