​ห่วงการเมืองไตรมาสแรกแบงก์พาณิชย์คุมเข้มปล่อยสินเชื่อ

by smethailandclub 19 พค. 2014
Share:


    นายอานุภาพ คูวินิชกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน สายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ไตรมาสแรกที่ผ่านมาชะลอลงมาอยู่ที่ 9.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขยายตัว 13.2% เนื่องจากเศรษฐกิจที่ชะลอลง และสถานการณ์การเมืองที่ยืดเยื้อส่งผลให้ธนาคารพาณิชย์ระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น โดยเฉพาะสินเชื่ออุปโภคบริโภค เห็นได้จากยอดอนุมัติสินเชื่อที่ผ่านมาอยู่ที่ 50% จากคำขออนุมัติสินเชื่อ 100 ราย ขณะที่สินเชื่อธุรกิจมียอดอนุมัติสินเชื่อ 70% จากยอดคำขอสินเชื่อทั้งหมด

    นอกจากนี้ยอมรับว่า เศรษฐกิจที่ชะลอลง ส่งผลให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.3% จากที่ผ่านมาที่ 2.2% โดยกลุ่มที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี เนื่องจากมีความอ่อนไหวทางภาวะเศรษฐกิจ และการเมือง นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นกลุ่มที่มีสายป่านสั่น เงินทุนน้อย เมื่อเกิดปัญหาจะส่งผลกระทบในเรื่องของการขาดสภาพคล่อง ขณะที่กลุ่มภาคครัวเรือน เริ่มชะลอการขอสินเชื่อ เห็นได้จากยอดปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 10.7% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 12.9% เนื่องจากเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอน ส่งผลให้ภาคครัวเรือนมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น


ที่่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021