เปิดตัว Youtube.co.th ธุรกิจแห่อัพคลิปกระตุ้นยอดขาย

by smethailandclub 20 พค. 2014
Share:


    ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ YouTube มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยคนไทยใช้เวลาหลายล้านชั่วโมงในแต่ละวันไปกับการชมวิดีโอผ่าน YouTube และจำนวนผู้เข้าชม 1 ใน 3 นิยมเข้าชมผ่านอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย จากสถิตินี้เองทำให้หลายธุรกิจในไทยตื่นตัวถึงอิทธิพลของ YouTube ที่กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของช่องทางการรับสารของกลุ่มผู้บริโภคในยุคนี้

    มิสเตอร์ทอม พิคเกตต์ รองประธานฝ่ายเนื้อหาของ YouTube เผยถึงความสำเร็จของ YouTube ในประเทศไทยว่า “ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ 62 ที่มี YouTube ภาษาไทยใช้เป็นของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการเรียกดูวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นและเป็นที่นิยมของไทยได้โดยตรง ซึ่งการเข้าถึงวิดีโอได้ง่ายนั้นจะช่วยให้เกิดการตื่นตัวในการสร้างสรรค์เนื้อหาออนไลน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักสร้างสรรค์ในการสร้างผลงานลงพื้นที่ของตนบน YouTube”.

    นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ ประจำประเทศไทย เผยถึงข้อมูลเกี่ยวกับโฆษณาบน YouTube ว่าปัจจุบันแบรนด์ต่างๆที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ผลิตโฆษณาในรูปแบบต่างๆบนพื้นที่YouTube โดยบางธุรกิจสามารถสร้างยอดวิวได้ถึง 20 ล้านวิวใน 2 วันแรกที่มีการอัพโหลดคลิปภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งนั่นหมายถึงความสำเร็จของเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าชื่นชอบและมีการบอกต่อคลิปวิดีโอนั้นๆ ซึ่งนั่นส่งผลให้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และ YouTube เองก็ได้เม็ดเงินจากการเปิดพื้นที่ลงโฆษณา

    ปัจจุบันธุรกิจในไทยหลายธุรกิจได้เลือก YouTube ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในแผนการทำการตลาด เช่น บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย ที่สร้างภาพยนตร์โฆษณาและอัพโหลดลงบน YouTube โดยเน้นการสร้างเรื่องราวผ่านประสบการณ์ของลูกค้าที่ได้ทดลองใช้รถจริง

    หรือบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ที่เลือกใช้ YouTube เป็นเครื่องมือในการสื่อสารถึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้อย่างละเอียดและน่าสนใจ เช่น ภาพยนตร์โฆษณาซัมซุงที่ได้ ชมพู่-อารยา และ โน๊ต-อุดม เป็นพรีเซนเตอร์

    อีกทั้งบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มองว่า Youtube เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่เชื่อมโยงแบรนด์ทรูให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไลต์สไตล์แบบออนไลน์ทุกที่ทุกเวลา โดยภาพยนตร์โฆษณาของทรูนั้นจะเน้นเรียบง่ายแต่มีความแตกต่าง เพื่อเป็นจุดเด่นในการดึงดูดลูกค้า อย่างภาพยนตร์โฆษณาทรูมูฟ เอช "การให้ คือการสื่อสารที่ดีที่สุด" ที่มียอดวิวการเข้าชมถึง 18 ล้านครั้ง ซึ่งจากข้อมูลข้างต้นสามารถบอกได้ว่าปัจจุบันคนไทยนิยมดูสื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

 
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021