เปิดตัว Youtube.co.th ธุรกิจแห่อัพคลิปกระตุ้นยอดขาย

by smethailandclub 20 พค. 2014
Share:


    ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ YouTube มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยคนไทยใช้เวลาหลายล้านชั่วโมงในแต่ละวันไปกับการชมวิดีโอผ่าน YouTube และจำนวนผู้เข้าชม 1 ใน 3 นิยมเข้าชมผ่านอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย จากสถิตินี้เองทำให้หลายธุรกิจในไทยตื่นตัวถึงอิทธิพลของ YouTube ที่กำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของช่องทางการรับสารของกลุ่มผู้บริโภคในยุคนี้

    มิสเตอร์ทอม พิคเกตต์ รองประธานฝ่ายเนื้อหาของ YouTube เผยถึงความสำเร็จของ YouTube ในประเทศไทยว่า “ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ 62 ที่มี YouTube ภาษาไทยใช้เป็นของตนเอง ซึ่งจะช่วยให้ง่ายต่อการเรียกดูวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นและเป็นที่นิยมของไทยได้โดยตรง ซึ่งการเข้าถึงวิดีโอได้ง่ายนั้นจะช่วยให้เกิดการตื่นตัวในการสร้างสรรค์เนื้อหาออนไลน์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักสร้างสรรค์ในการสร้างผลงานลงพื้นที่ของตนบน YouTube”.

    นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ ประจำประเทศไทย เผยถึงข้อมูลเกี่ยวกับโฆษณาบน YouTube ว่าปัจจุบันแบรนด์ต่างๆที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ผลิตโฆษณาในรูปแบบต่างๆบนพื้นที่YouTube โดยบางธุรกิจสามารถสร้างยอดวิวได้ถึง 20 ล้านวิวใน 2 วันแรกที่มีการอัพโหลดคลิปภาพยนตร์โฆษณา ซึ่งนั่นหมายถึงความสำเร็จของเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าชื่นชอบและมีการบอกต่อคลิปวิดีโอนั้นๆ ซึ่งนั่นส่งผลให้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และ YouTube เองก็ได้เม็ดเงินจากการเปิดพื้นที่ลงโฆษณา

    ปัจจุบันธุรกิจในไทยหลายธุรกิจได้เลือก YouTube ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในแผนการทำการตลาด เช่น บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย ที่สร้างภาพยนตร์โฆษณาและอัพโหลดลงบน YouTube โดยเน้นการสร้างเรื่องราวผ่านประสบการณ์ของลูกค้าที่ได้ทดลองใช้รถจริง

    หรือบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ที่เลือกใช้ YouTube เป็นเครื่องมือในการสื่อสารถึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้อย่างละเอียดและน่าสนใจ เช่น ภาพยนตร์โฆษณาซัมซุงที่ได้ ชมพู่-อารยา และ โน๊ต-อุดม เป็นพรีเซนเตอร์

    อีกทั้งบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มองว่า Youtube เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่เชื่อมโยงแบรนด์ทรูให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไลต์สไตล์แบบออนไลน์ทุกที่ทุกเวลา โดยภาพยนตร์โฆษณาของทรูนั้นจะเน้นเรียบง่ายแต่มีความแตกต่าง เพื่อเป็นจุดเด่นในการดึงดูดลูกค้า อย่างภาพยนตร์โฆษณาทรูมูฟ เอช "การให้ คือการสื่อสารที่ดีที่สุด" ที่มียอดวิวการเข้าชมถึง 18 ล้านครั้ง ซึ่งจากข้อมูลข้างต้นสามารถบอกได้ว่าปัจจุบันคนไทยนิยมดูสื่อออนไลน์เพิ่มมากขึ้น และการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

 
 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020