SMEs ธุรกิจร้านอาหารเจ๊งยับกว่า 30,000 ล้าน

by smethailandclub 21 พค. 2014
Share:


    นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า จากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อมากกว่า 6 เดือน ทำให้ธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคารสูญเสียรายได้ไปแล้วกว่า 30,000 ล้านบาท โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผล กระทบเริ่มขาดสภาพคล่องมาก จึงต้องกู้ยืมเงินนอกระบบ เพราะธนาคารพาณิชย์เข้มงวดในการปล่อยกู้ ทั้งยังลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้วยการลดการจ้างพนักงานระดับสูงและเงินเดือนสูงออก แต่คงเหลือพนักงานระดับแรงงานพม่าไว้ เพราะมีต้นทุนต่ำกว่า

    "ภาคธุรกิจร้านอาหารจริงๆ ไม่ได้เป็นภาคที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เหมือนภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น ส่งออก แต่ร้านอาหารจะได้รับผลทางอ้อม เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไป ตอนนี้ก็เริ่มใช้ต้นทุนเดิมที่มีอยู่ออกมาบริหารจัดการร้านแล้ว เพราะจริงๆ อดทนได้เต็มที่ก็ประมาณ 4 เดือน ยิ่งไม่มีภาครัฐเข้ามาโอบอุ้มเพราะเป็นรัฐบาลรักษาการ ก็จะยิ่งทำให้มาตรการต่างๆ ที่จะมาช่วยกระตุ้นแทบไม่มีเลย"นางฐนิวรรณกล่าว

    สำหรับร้านอาหารมีประมาณ 400,000 แห่ง แบ่งเป็นขนาดกลาง 60,000-70,000 แห่ง และอีก 350,000 แห่ง เป็นกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งการลดการจ้างพนักงานนั้น คาดว่าจะเป็นกลุ่มขนาดกลางที่ประเมินว่าต้องลดการจ้างลงถึง 30% เนื่องจากรายได้จากยอดขายในแต่ละวันต้องนำมาจ่ายค่าแรงลูกจ้างถึง 30% เมื่อการเมือง ยืดเยื้อนานขึ้นทำให้ไม่มีรายได้มาหมุนเวียน

ที่้มา : http://www.khaosod.co.th
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021