หอการค้าชี้ใช้กฎอัยการศึกเกิน 4 เดือนกระทบเศรษกิจแน่

by smethailandclub 22 พค. 2014
Share:

หอการค้าเตรียมหารือภาคเอกชน 3 สถาบัน ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจหลังใช้กฎอัยการศึก มองระยะสั้นเป็นผลดี แต่ถ้ายืดเยื้อกระทบเศรษฐกิจ เหตุต่างชาติขาดความเชื่อมั่น

    นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการหอการค้าไทยเพื่อประเมินสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของไทยภายหลังการประกาศใช้กฎอัยการศึกว่า ในเร็วๆ นี้ จะหารือร่วมกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย รวมถึงหารือร่วมกับ 7 องค์กรภาคเอกชน เพื่อประเมินสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจภายหลังการใช้กฎอัยการศึก และหาแนวทางการแก้ปัญหา แต่คงยังไม่นำเสนอรัฐบาล เป็นเพียงแนวทางการแก้ปัญหาของภาคเอกชนเท่านั้น

    พร้อมระบุว่า หากยังไม่ยกเลิกกฎอัยการศึกภายใน 3-4 เดือนก็อาจจะเกิดผลกระทบเศรษฐกิจในระยะยาวได้ เพราะจะทำให้ต่างชาติ ทั้งนักท่องเที่ยว นักลงทุน นักธุรกิจต่างๆ ขาดเชื่อมั่นในประเทศไทย ที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาการเมืองได้

    ด้านนายนานดอร์ วอน เดอร์ ลูเฮ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาการเมืองของไทยที่ยาวนานถึง 6 เดือนมาแล้ว ทำให้ประเทศไทยสูญเสียความเชื่อมั่น ซึ่งการประกาศใช้กฎอัยการศึก จะส่งผลด้านดีมากกว่าการปฏิวัติ เพราะเป็นการทำให้ประเทศสงบเรียบร้อย หยุดยั้งความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ เชื่อว่า หลังจากนี้ ไทยจะหาทางออกที่ดีได้

    นายเซตซึโอะ อิอุจิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) กล่าวว่า นักธุรกิจต่างชาติในไทยที่คุ้นเคยกับความขัดแย้งทางการเมือง คงไม่หวาดวิตก หรือหวั่นเกรงเหตุการณ์ในประเทศไทย หรือการประกาศใช้กฎอัยการศึก แต่ก็หวังให้ไทยหาทางออกทางการเมืองโดยเร็ว และด้วยสันติวิธี อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจญี่ปุ่น ยังคงมั่นใจที่จะทำธุรกิจในไทยต่อไป เพราะไทยมีศักยภาพในหลายๆ ด้าน
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021