​อุตฯท่องเที่ยวอาการหนักนิสิตจบใหม่ส่อเตะฝุ่นเพียบ

by smethailandclub 23 พค. 2014
Share:

    นางพรทิพย์ หิรัญเกตุ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า นิสิตนักศึกษาที่จบใหม่ด้านสายท่องเที่ยวกว่า 50,000 คน โดยเฉพาะด้านการบริการโรงแรมอาจประสบปัญหาการว่างงาน  หลังจากเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศชะลอตัวอย่างหนัก จนทำให้ธุรกิจโรงแรม และท่องเที่ยวต้องหันมาลดต้นทุน และลดการจ้างงานใหม่ ประกอบกับช่วงนี้ตรงกับนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) จึงมีการชะลอการจ้างงาน และรอไปจนกว่าจะถึงช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว(ไฮซีซั่น) ในปลายปีนี้

    “ต้องยอมรับว่า กลยุทธ์หลักๆ ของเราที่จะช่วยบริหารธุรกิจในช่วงที่บ้านเมืองประสบปัญหา และเศรษฐกิจไม่ดี ก็คือ การบริหารจากภายใน ซึ่งปัจจัยที่จะทำได้ก็คือ การตัดงบประมาณในส่วนของฝ่ายบุคลากรลงไป โดยในกลุ่มสายอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทั้ง อาชีพมัคคุเทศก์(ไกด์) คนขับรถทัวร์ และ พนักงานบริการในโรงแรม บอกได้เลยว่าอาจลำบากโดยเฉพาะพนักงานโรงแรมจะเป็นกลุ่มที่ไม่จ้างพนักงานเลย หรือหากจะมีการจ้างก็คงเป็นกลุ่มโรงแรมเปิดใหม่ แต่ก็คงไม่เลือกเปิดในช่วงนี้”

    สำหรับแรงงานในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีประมาณ 3 ล้านคน โดยปีที่ผ่านมา มีปัญหาเรื่องแรงงานขาดแคลนกว่า 300,000 คน แต่ในปีนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่มีความแน่นอนและทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ผู้ประกอบการจึงหยุดนโยบายการรับคนเพิ่มทันที 

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021