​อุตฯท่องเที่ยวอาการหนักนิสิตจบใหม่ส่อเตะฝุ่นเพียบ

by smethailandclub 23 พค. 2014
Share:

    นางพรทิพย์ หิรัญเกตุ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า นิสิตนักศึกษาที่จบใหม่ด้านสายท่องเที่ยวกว่า 50,000 คน โดยเฉพาะด้านการบริการโรงแรมอาจประสบปัญหาการว่างงาน  หลังจากเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศชะลอตัวอย่างหนัก จนทำให้ธุรกิจโรงแรม และท่องเที่ยวต้องหันมาลดต้นทุน และลดการจ้างงานใหม่ ประกอบกับช่วงนี้ตรงกับนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) จึงมีการชะลอการจ้างงาน และรอไปจนกว่าจะถึงช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว(ไฮซีซั่น) ในปลายปีนี้

    “ต้องยอมรับว่า กลยุทธ์หลักๆ ของเราที่จะช่วยบริหารธุรกิจในช่วงที่บ้านเมืองประสบปัญหา และเศรษฐกิจไม่ดี ก็คือ การบริหารจากภายใน ซึ่งปัจจัยที่จะทำได้ก็คือ การตัดงบประมาณในส่วนของฝ่ายบุคลากรลงไป โดยในกลุ่มสายอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทั้ง อาชีพมัคคุเทศก์(ไกด์) คนขับรถทัวร์ และ พนักงานบริการในโรงแรม บอกได้เลยว่าอาจลำบากโดยเฉพาะพนักงานโรงแรมจะเป็นกลุ่มที่ไม่จ้างพนักงานเลย หรือหากจะมีการจ้างก็คงเป็นกลุ่มโรงแรมเปิดใหม่ แต่ก็คงไม่เลือกเปิดในช่วงนี้”

    สำหรับแรงงานในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีประมาณ 3 ล้านคน โดยปีที่ผ่านมา มีปัญหาเรื่องแรงงานขาดแคลนกว่า 300,000 คน แต่ในปีนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่มีความแน่นอนและทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ผู้ประกอบการจึงหยุดนโยบายการรับคนเพิ่มทันที 

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020