​อุตฯท่องเที่ยวอาการหนักนิสิตจบใหม่ส่อเตะฝุ่นเพียบ

by smethailandclub 23 พค. 2014
Share:

    นางพรทิพย์ หิรัญเกตุ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า นิสิตนักศึกษาที่จบใหม่ด้านสายท่องเที่ยวกว่า 50,000 คน โดยเฉพาะด้านการบริการโรงแรมอาจประสบปัญหาการว่างงาน  หลังจากเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศชะลอตัวอย่างหนัก จนทำให้ธุรกิจโรงแรม และท่องเที่ยวต้องหันมาลดต้นทุน และลดการจ้างงานใหม่ ประกอบกับช่วงนี้ตรงกับนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) จึงมีการชะลอการจ้างงาน และรอไปจนกว่าจะถึงช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว(ไฮซีซั่น) ในปลายปีนี้

    “ต้องยอมรับว่า กลยุทธ์หลักๆ ของเราที่จะช่วยบริหารธุรกิจในช่วงที่บ้านเมืองประสบปัญหา และเศรษฐกิจไม่ดี ก็คือ การบริหารจากภายใน ซึ่งปัจจัยที่จะทำได้ก็คือ การตัดงบประมาณในส่วนของฝ่ายบุคลากรลงไป โดยในกลุ่มสายอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทั้ง อาชีพมัคคุเทศก์(ไกด์) คนขับรถทัวร์ และ พนักงานบริการในโรงแรม บอกได้เลยว่าอาจลำบากโดยเฉพาะพนักงานโรงแรมจะเป็นกลุ่มที่ไม่จ้างพนักงานเลย หรือหากจะมีการจ้างก็คงเป็นกลุ่มโรงแรมเปิดใหม่ แต่ก็คงไม่เลือกเปิดในช่วงนี้”

    สำหรับแรงงานในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีประมาณ 3 ล้านคน โดยปีที่ผ่านมา มีปัญหาเรื่องแรงงานขาดแคลนกว่า 300,000 คน แต่ในปีนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่มีความแน่นอนและทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ผู้ประกอบการจึงหยุดนโยบายการรับคนเพิ่มทันที 

ที่มา : เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021