​นักวิชาการอิเหนาชี้รัฐบาลอินโดกระตุ้นอาเซียนอย่ายุ่งวิกฤตไทย

by smethailandclub 26 พค. 2014
Share:นักวิชาการอินโดแนะรัฐบาลอิเหนาอย่านำอาเซียนมายุ่งกับวิกฤตในไทยไม่แทรกแซงแน่นอน 

    เว็บไซต์จาการ์ตาโกลบจากอินโดนีเซีย รายงานอ้างความเห็นของนักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยในอินโดนีเซีย ว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ควรวางตัวให้อยู่ห่างจากปัญหาการเมืองในไทย แม้ว่าสถานการณ์ที่ร้อนระอุในไทยหลังจากเกิดการทำรัฐประหาร จะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคก็ตาม เนื่องจากรัฐบาลควรจะปฏิบัติตามกฎบัตรของอาเซียนที่จะไม่แทรกแซงปัญหาการเมืองภายในของกันและกัน  

    ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ มาร์ตี เนตาลากาวา รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ร่วมกันออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อ การทำรัฐประหารของทหารไทย พร้อมแนะว่าอาเซียนไม่ควรนิ่งเฉยต่อปัญหาดังกล่าว

    "เราได้ให้คำมั่นสัญญาบนพื้นฐานของกฎบัตรอาเซียนแล้วว่าเราจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ยกเว้นถ้าประเทศนั้นร้องขอมา" ฮิคามานโต จูวานา นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย กล่าว 

    จูวานา ได้เสริมอีกว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ควรกระตุ้นให้อาเซียนใช้ความอดทนอดกลั้นในการที่จะไม่เข้าไปแทรกแซงปัญหาการเมืองในไทยแทน ซึ่งถือเป็นการยึดมั่นต่อกฎบัตรอาเซียน

    นอกจากนี้ นักวิชาการแดนอิเหนา ยังมองความขัดแย้งในการเมืองไทยอีก ว่า สถานการณ์ในไทยจะรุนแรงและผันผวนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนคนไทยมีท่าทีต่อการรัฐประหารอย่างไร

    "สิ่งที่ผมกังวลคือว่า ถ้าคนไทยไม่ยอมรับการทำรัฐประหารขึ้นมา สงครามกลางเมืองจะเกิดทันที และเสถียรภาพของภูมิภาคทั้งหมดจะถูกสั่นคลอน สิ่งสำคัญสำหรับอินโดนีเซียคือ การให้ความมั่นใจว่าคนอินโดนีเซียที่อยู่ในไทยจะปลอดภัย และทำให้พวกเขาอยู่ห่างจากอันตราย"  จูวานา กล่าว


ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021