​นักวิชาการอิเหนาชี้รัฐบาลอินโดกระตุ้นอาเซียนอย่ายุ่งวิกฤตไทย

by smethailandclub 26 พค. 2014
Share:นักวิชาการอินโดแนะรัฐบาลอิเหนาอย่านำอาเซียนมายุ่งกับวิกฤตในไทยไม่แทรกแซงแน่นอน 

    เว็บไซต์จาการ์ตาโกลบจากอินโดนีเซีย รายงานอ้างความเห็นของนักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยในอินโดนีเซีย ว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ควรวางตัวให้อยู่ห่างจากปัญหาการเมืองในไทย แม้ว่าสถานการณ์ที่ร้อนระอุในไทยหลังจากเกิดการทำรัฐประหาร จะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคก็ตาม เนื่องจากรัฐบาลควรจะปฏิบัติตามกฎบัตรของอาเซียนที่จะไม่แทรกแซงปัญหาการเมืองภายในของกันและกัน  

    ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ มาร์ตี เนตาลากาวา รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ร่วมกันออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อ การทำรัฐประหารของทหารไทย พร้อมแนะว่าอาเซียนไม่ควรนิ่งเฉยต่อปัญหาดังกล่าว

    "เราได้ให้คำมั่นสัญญาบนพื้นฐานของกฎบัตรอาเซียนแล้วว่าเราจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ยกเว้นถ้าประเทศนั้นร้องขอมา" ฮิคามานโต จูวานา นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย กล่าว 

    จูวานา ได้เสริมอีกว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ควรกระตุ้นให้อาเซียนใช้ความอดทนอดกลั้นในการที่จะไม่เข้าไปแทรกแซงปัญหาการเมืองในไทยแทน ซึ่งถือเป็นการยึดมั่นต่อกฎบัตรอาเซียน

    นอกจากนี้ นักวิชาการแดนอิเหนา ยังมองความขัดแย้งในการเมืองไทยอีก ว่า สถานการณ์ในไทยจะรุนแรงและผันผวนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนคนไทยมีท่าทีต่อการรัฐประหารอย่างไร

    "สิ่งที่ผมกังวลคือว่า ถ้าคนไทยไม่ยอมรับการทำรัฐประหารขึ้นมา สงครามกลางเมืองจะเกิดทันที และเสถียรภาพของภูมิภาคทั้งหมดจะถูกสั่นคลอน สิ่งสำคัญสำหรับอินโดนีเซียคือ การให้ความมั่นใจว่าคนอินโดนีเซียที่อยู่ในไทยจะปลอดภัย และทำให้พวกเขาอยู่ห่างจากอันตราย"  จูวานา กล่าว


ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​Hungry Hub จัดงาน ‘Hungry Hub Award’ ประกาศรางวัลสุดยอดร้านอาหารขายดี จากยอดจองโต๊ะกว่า 1 ล้านคน

Hungry Hub แพลตฟอร์มจองร้านอาหารพร้อมดีลพิเศษ จัดงานประกาศรางวัล ‘Hungry Hub Award’ ปีที่ 1 รวบรวมรางวัลดาวเด่นร้านอาหารขายดี ประเภทต่างๆ มอบรางวัลใ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​"OR" เข้าลงทุนใน "โอ้กะจู๋" ต่อยอดธุรกิจ Food & Beverage เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภค

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ “OR” ลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ซึ่งดำเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​โอ บอง แปง ตอกย้ำที่หนึ่งเรื่องเบเกิลในไทย เปิดแคมเปญ Bagel King ออกรสชาติใหม่ให้ได้ลองตลอดทั้งปี

โอ บอง แปง วางแผนออกสินค้าใหม่ ชูจุดเด่น ยืนหนึ่งเรื่องเบเกิลให้ลูกค้าได้ลองตลอดทั้งปีนี้ในชื่อแคมเปญ “Bagel King” เป็นสีสันทางการตลาดที่ทางแบรนด์ตั..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021