​นักวิชาการอิเหนาชี้รัฐบาลอินโดกระตุ้นอาเซียนอย่ายุ่งวิกฤตไทย

by smethailandclub 26 พค. 2014
Share:



นักวิชาการอินโดแนะรัฐบาลอิเหนาอย่านำอาเซียนมายุ่งกับวิกฤตในไทยไม่แทรกแซงแน่นอน 

    เว็บไซต์จาการ์ตาโกลบจากอินโดนีเซีย รายงานอ้างความเห็นของนักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยในอินโดนีเซีย ว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ควรวางตัวให้อยู่ห่างจากปัญหาการเมืองในไทย แม้ว่าสถานการณ์ที่ร้อนระอุในไทยหลังจากเกิดการทำรัฐประหาร จะส่งผลกระทบต่อภูมิภาคก็ตาม เนื่องจากรัฐบาลควรจะปฏิบัติตามกฎบัตรของอาเซียนที่จะไม่แทรกแซงปัญหาการเมืองภายในของกันและกัน  

    ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ มาร์ตี เนตาลากาวา รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ร่วมกันออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยอย่างยิ่งต่อ การทำรัฐประหารของทหารไทย พร้อมแนะว่าอาเซียนไม่ควรนิ่งเฉยต่อปัญหาดังกล่าว

    "เราได้ให้คำมั่นสัญญาบนพื้นฐานของกฎบัตรอาเซียนแล้วว่าเราจะไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น ยกเว้นถ้าประเทศนั้นร้องขอมา" ฮิคามานโต จูวานา นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย กล่าว 

    จูวานา ได้เสริมอีกว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ควรกระตุ้นให้อาเซียนใช้ความอดทนอดกลั้นในการที่จะไม่เข้าไปแทรกแซงปัญหาการเมืองในไทยแทน ซึ่งถือเป็นการยึดมั่นต่อกฎบัตรอาเซียน

    นอกจากนี้ นักวิชาการแดนอิเหนา ยังมองความขัดแย้งในการเมืองไทยอีก ว่า สถานการณ์ในไทยจะรุนแรงและผันผวนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนคนไทยมีท่าทีต่อการรัฐประหารอย่างไร

    "สิ่งที่ผมกังวลคือว่า ถ้าคนไทยไม่ยอมรับการทำรัฐประหารขึ้นมา สงครามกลางเมืองจะเกิดทันที และเสถียรภาพของภูมิภาคทั้งหมดจะถูกสั่นคลอน สิ่งสำคัญสำหรับอินโดนีเซียคือ การให้ความมั่นใจว่าคนอินโดนีเซียที่อยู่ในไทยจะปลอดภัย และทำให้พวกเขาอยู่ห่างจากอันตราย"  จูวานา กล่าว


ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021