ระดมพันธมิตรจัดมหกรรมแหล่งเงินทุนหนุน SMEs นำร่องพังงา

by smethailandclub 29 พค. 2014
Share:
 

    บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และองค์กรพันธมิตร ห่วงสภาพคล่องเอสเอ็มอีใต้ หลังบอบช้ำจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวตลอดไตรมาสแรก ประสานกำลังพันธมิตรจัดงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน" นำร่องจังหวัดพังงา เขตเศรษฐกิจที่มีศักยภาพ

    นายชาญชัย  เลิศมหรรณพฤฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขา บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) สถาบันการเงินเฉพาะกิจ ทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง  เปิดเผยว่า  บสย.และองค์กรพันธมิตร ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดพังงา สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา  เครดิตบูโร และธนาคารแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน" เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่กำลังต้องการคำปรึกษาทางการเงินและด้านบริหารจัดการ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อต่อลมหายใจผู้ประกอบการ

    "ตัวเลขการปล่อยสินเชื่อไตรมาสแรกลดลงอย่างมาก เห็นได้จากยอดค้ำประกันสินเชื่อของ บสย.ลดลงไปกว่า 40% สะท้อนว่า สถานการณ์ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไม่ปกติ ในฐานะหน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่ดูแลเอสเอ็มอี จำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือทุกทาง ซึ่งงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน" จะเป็นเครื่องมือให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี ในรูปของความร่วมมือระหว่างหน่วยงานและองค์กรภาครัฐกับเอกชน ซึ่งได้ให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" นายชาญชัย กล่าวและว่า สำหรับปีนี้เริ่มที่จังหวัดพังงา เป็นแห่งแรกของปี 2557  

    งาน"มหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน" จะเป็นช่องทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยที่ผู้ประกอบการใช้เวลาเพียง 1 วัน แบ่งเป็นช่วงเช้า สำหรับการเข้ารับคำปรึกษาการดำเนินธุรกิจแบบครบวงจร ทั้งแผนธุรกิจ การจัดทำรูปแบบบัญชี การบริหารจัดการธุรกิจเบื้องต้น ระบบบริหารต้นทุนธุรกิจ การตรวจสุขภาพธุรกิจ  การรับคำปรึกษาแผนการขอสินเชื่อ และการขอรับการค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย.  และในช่วงบ่าย เปิดเวทีเพื่อผู้ประกอบการเสริมทักษะการเรียนรู้และเข้าใจเรื่องธุรกิจแบบง่ายๆ กับวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และอัพเดตสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโดยนักเศรษฐศาสตร์ นักการเงิน และผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย  รวม 25 ครั้ง ทั่วประเทศภายในปี 2557

    สำหรับสภาพเศรษฐกิจของจังหวัดพังงา และในเขตพื้นที่ภาคใต้ พบว่ายังเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยในไตรมาสแรกในเขตพื้นที่ภาคใต้ ครอบคลุม 14 จังหวัดภาคใต้ มียอดค้ำประกันรวม 1,448 ล้านบาท และมีผู้ประกอบการขอรับบริการค้ำสินเชื่อรวม 556 ราย  โดยจังหวัดพังงา มียอดค้ำประกันสินเชื่อ ระหว่าง 1 มกราคม - 30 เมษายน 2557 มียอดประกันรวม 50 ล้านบาท มีผู้ขอรับการค้ำประกัน 19 ราย ทั้งนี้กลุ่มธุรกิจที่ขอเข้ารับการค้ำประกันสูงสุด 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเกษตรกรรม กลุ่มเคมีภัณฑ์และเวชภัณฑ์ และกลุ่มการบริการ


ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021