ระดมพันธมิตรจัดมหกรรมแหล่งเงินทุนหนุน SMEs นำร่องพังงา

by smethailandclub 29 พค. 2014
Share:
 

    บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และองค์กรพันธมิตร ห่วงสภาพคล่องเอสเอ็มอีใต้ หลังบอบช้ำจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวตลอดไตรมาสแรก ประสานกำลังพันธมิตรจัดงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน" นำร่องจังหวัดพังงา เขตเศรษฐกิจที่มีศักยภาพ

    นายชาญชัย  เลิศมหรรณพฤฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสาขา บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) สถาบันการเงินเฉพาะกิจ ทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง  เปิดเผยว่า  บสย.และองค์กรพันธมิตร ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดพังงา สภาอุตสาหกรรมจังหวัดพังงา  เครดิตบูโร และธนาคารแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน" เพื่อต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่กำลังต้องการคำปรึกษาทางการเงินและด้านบริหารจัดการ จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการเข้าถึงแหล่งทุนเพื่อต่อลมหายใจผู้ประกอบการ

    "ตัวเลขการปล่อยสินเชื่อไตรมาสแรกลดลงอย่างมาก เห็นได้จากยอดค้ำประกันสินเชื่อของ บสย.ลดลงไปกว่า 40% สะท้อนว่า สถานการณ์ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไม่ปกติ ในฐานะหน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่ดูแลเอสเอ็มอี จำเป็นต้องเร่งให้ความช่วยเหลือทุกทาง ซึ่งงาน "มหกรรมเข้าถึงแหล่งทุน" จะเป็นเครื่องมือให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอี ในรูปของความร่วมมือระหว่างหน่วยงานและองค์กรภาครัฐกับเอกชน ซึ่งได้ให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา" นายชาญชัย กล่าวและว่า สำหรับปีนี้เริ่มที่จังหวัดพังงา เป็นแห่งแรกของปี 2557  

    งาน"มหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน" จะเป็นช่องทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยที่ผู้ประกอบการใช้เวลาเพียง 1 วัน แบ่งเป็นช่วงเช้า สำหรับการเข้ารับคำปรึกษาการดำเนินธุรกิจแบบครบวงจร ทั้งแผนธุรกิจ การจัดทำรูปแบบบัญชี การบริหารจัดการธุรกิจเบื้องต้น ระบบบริหารต้นทุนธุรกิจ การตรวจสุขภาพธุรกิจ  การรับคำปรึกษาแผนการขอสินเชื่อ และการขอรับการค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย.  และในช่วงบ่าย เปิดเวทีเพื่อผู้ประกอบการเสริมทักษะการเรียนรู้และเข้าใจเรื่องธุรกิจแบบง่ายๆ กับวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และอัพเดตสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโดยนักเศรษฐศาสตร์ นักการเงิน และผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย  รวม 25 ครั้ง ทั่วประเทศภายในปี 2557

    สำหรับสภาพเศรษฐกิจของจังหวัดพังงา และในเขตพื้นที่ภาคใต้ พบว่ายังเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยในไตรมาสแรกในเขตพื้นที่ภาคใต้ ครอบคลุม 14 จังหวัดภาคใต้ มียอดค้ำประกันรวม 1,448 ล้านบาท และมีผู้ประกอบการขอรับบริการค้ำสินเชื่อรวม 556 ราย  โดยจังหวัดพังงา มียอดค้ำประกันสินเชื่อ ระหว่าง 1 มกราคม - 30 เมษายน 2557 มียอดประกันรวม 50 ล้านบาท มีผู้ขอรับการค้ำประกัน 19 ราย ทั้งนี้กลุ่มธุรกิจที่ขอเข้ารับการค้ำประกันสูงสุด 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเกษตรกรรม กลุ่มเคมีภัณฑ์และเวชภัณฑ์ และกลุ่มการบริการ


ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020