สศค.ชี้ได้รัฐบาลเศรษฐกิจส่งสัญญาณเริ่มฟื้นตัว

by smethailandclub 30 พค. 2014
Share:


    นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค. เชื่อว่าเดือนเม.ย.จะเป็นเดือนสุดท้ายที่ได้เห็นการชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย ปี 57 เนื่องจากตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค.เป็นต้นไปจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจดีขึ้น เพราะมีรัฐบาลได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

      รวมทั้ง ขณะนี้ เริ่มมีนโยบายเศรษฐกิจที่นำมาใช้ขับเคลื่อนประเทศ ที่แต่ละกระทรวงกำลังรวบรวม เพื่อเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจไทยจะเริ่มกลับมา ทำให้ไตรมาส 2 และไตรมาส 3 เติบโตได้มากกว่า 1% ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสเติบโตได้ถึง 3%

    “สศค.ประเมินว่าจีดีพีหลังจากนี้จะฟื้นตัวดีขึ้น เนื่องจากการทำงานของรัฐวิสาหกิจที่เต็มศักยภาพ ภาคเอกชนเริ่มกลับมาลงทุนได้  รวมทั้ง รัฐบาลที่มีอำนาจเต็มมาทำหน้าที่อนุมัติโครงการลงทุนต่างๆ ทั้งภาครัฐ 7,000 ล้านบาท และการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ของภาคเอกชนที่ค้างอยู่กว่า 700,000 ล้านบาท ขณะที่ ปัจจุบันได้กระตุ้นการบริโภคซึ่งมาจากการเร่งจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว วงเงิน 92,000 ล้านบาท ถือเป็นการช่วยให้การบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้นและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งเชื่อว่าภาพรวมเศรษฐกิจไทยเริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แล้ว”

    อย่างไรก็ตาม วันที่ 30 พ.ค.นี้ จะประชุมเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 58 ร่วมกันของ 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง, สำนักงบประมาณ, ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) เพื่อพิจารณาถึงงบประมาณรายได้ และงบประมาณรายจ่าย  เพื่อให้ทันใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ รวมทั้งโครงการลงทุนสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการก่อน ไม่ว่าจะเป็นโครงการรถไฟรางคู่, โครงการรถไฟฟ้ากรุงเทพฯ-ปริมณฑล, โครงการบริหารจัดการน้ำ 350,000 ล้านบาท เฉพาะในส่วนที่มีผลต่อเกษตรกรก่อน

    ขณะเดียวกัน ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ จะประชุมสรุปการจัดทำโรดแมปของแต่ละกระทรวง ก่อนนำเสนอต่อให้ คสช.ในสัปดาห์หน้าซึ่งหาก คสช.เห็นด้วยก็จะประกาศออกมาเป็นทิศทางนโยบายเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าจากนี้ไปความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจจะกลับมาแน่นอน โดยสิ่งที่กระทรวงการคลังจะเสนอต่อ คสช.คงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จำเป็นต้องดำเนินการ เช่น การขยายเวลาคงภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต), ภาษีเงินได้นิติบุคคลและบุคคลธรรมดา, มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรวมทั้งการให้รัฐวิสาหกิจขับเคลื่อนการลงทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างเต็มที่

    สำหรับภาวะเศรษฐกิจการคลัง เดือนเม.ย.ยังคงหดตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่ หดตัวที่ร้อยละ -1.2% การลงทุนภาคเอกชนส่งสัญญาณหดตัว สะท้อนจากภาษีธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ที่ -7.7 ต่อปี การส่งออกสินค้า หดตัวที่ -0.9% ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรม หดตัว -3.9 นักท่องเที่ยวต่างประเทศ หดตัว -1.7% ส่วนเสถียรภาพเศรษฐกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศยังอยู่ในเกณฑ์ที่มั่นคง  อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 2.5% ต่อปี อัตราการว่างงานอยู่ที่  0.9%  ทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูงที่ 168.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าหนี้ต่างประเทศระยะสั้นประมาณ 2.8 เท่า

ที่มา : เดลินิวส์
 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021