ส่งออกไทยอาจขยายตัวต่ำกว่าคาด หลังหดตัว 2 เดือนติด

by smethailandclub 30 พค. 2014
Share:


    ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธ.ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ส่งออกไทย เผยอาจขยายตัวต่ำกว่าที่คาด เหตุตัวเลขส่งออกเรียงแถวหดตัว

    กระทรวงพาณิชย์รายงานมูลค่าการส่งออกของไทยเดือนเมษายนอยู่ที่ 17.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว 0.9%YOY (เทียบกับเดือนเดียวกันในปีก่อนหน้า) ขณะที่มูลค่าการนำเข้าอยู่ที่ 18.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว 14.5%YOY ดุลการค้าขาดดุล 1,453 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

    สำหรับการส่งออกไปจีนหดตัวทุกเดือนนับตั้งแต่เริ่มปี 2014 เป็นต้นมา โดยเดือนล่าสุดหดตัวสูงถึง 9.5% ทำให้ในช่วง 4 เดือนแรกของปี การส่งออกไปจีนหดตัวราว 5.6% ขณะที่การส่งออกไปยังตลาดอาเซียน 5 (สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และ บรูไน) หดตัวค่อนข้างมากราว 10.4% ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะสิงคโปร์และอินโดนีเซียที่หดตัวมากกว่า 20% นอกจากนี้ การส่งออกไปญี่ปุ่นยังหดตัวเป็นครั้งแรกของปี (-4.5%) จากความต้องการนำเข้าสินค้าที่ชะลอลงภายหลังการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มของญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา  

    ส่วนการส่งออกคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบเริ่มน่ากังวล มูลค่าการส่งออกคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบในเดือนเมษายนหดตัว 7.5% นับเป็นการหดตัวต่อเนื่องจากเดือนก่อนหน้า โดยการส่งออกไปยังตลาดหลัก 3 อันดับแรก อันได้แก่ สหรัฐฯ ฮ่องกง และจีน ซึ่งมีสัดส่วนรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่ง ล้วนหดตัวทั้งหมด

    นอกจากนี้ การส่งออกรถยนต์และส่วนประกอบที่กลับมาหดตัวอีกครั้งหลังจากขยายตัวในช่วง 2 เดือนก่อนหน้า รวมถึงการส่งออกแผงวงจรไฟฟ้าที่หดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2013 เป็นต้นมา ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การส่งออกในเดือนเมษายนลดลง ขณะที่การส่งออกสินค้าเกษตรที่สำคัญเกือบทุกชนิดยังคงหดตัว โดยเฉพาะยางพาราที่ประสบปัญหาราคาตกต่ำอย่างรุนแรงทำให้หดตัวสูงถึง 27.4%

    การนำเข้าสินค้าทุนและวัตถุดิบยังหดตัวในระดับสูง มูลค่าการนำเข้าสินค้าทุนและวัตถุดิบยังหดตัวมากกว่า 10% โดยการนำเข้าเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ เหล็กและผลิตภัณฑ์ หดตัวในระดับสูง ขณะที่การนำเข้าน้ำมันดิบลดลงราว 14% ส่งผลให้การนำเข้าโดยรวมหดตัวค่อนข้างมาก ทั้งนี้การนำเข้าสินค้าทุน วัตถุดิบ และเชื้อเพลิงที่ลดลงสะท้อนถึงภาวะการลงทุนและการบริโภคในประเทศที่ชะลอตัวลง

    ดุลการค้าขาดดุล 1,453 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่าการส่งออกในระดับต่ำทำให้ดุลการค้ากลับมาขาดดุลเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021