จีไอที จัดประกวดออกแบบเครื่องประดับกระตุ้นตลาดอัญมณี

by smethailandclub 04 มิย. 2014
Share:
 

พรสวาท  วัฒนกูล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ

    จีไอที เผยสถานการณ์การเมืองส่งผลกระทบต่อตลาดเครื่องประดับอัญมณี เตรียมหาแผนกระตุ้นตลาด พร้อมรอเปิดเวทีจัดประกวดออกแบบเครื่องประดับครั้งที่ 8 หลังที่ผ่านมาได้ผลตอบรับดีเยี่ยม

            นางพรสวาท  วัฒนกูล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT กล่าวว่า สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัวลง ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับที่ถือเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญในอันดับที่ 3 ของประเทศไทย

    ในขณะนี้สถาบันจีไอทีมีแผนที่จะกระตุ้นตลาดด้วยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการพัฒนาศักยภาพสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพควบคู่กับการพัฒนาด้านการออกแบบ ซึ่งนับว่าเป็นจุดแข็งในการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศไทย เนื่องจากเล็งเห็นว่ายังมีโอกาสและช่องทางทางธุรกิจอีกมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2558 จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ดังนั้น ประตูแห่งการค้าก็จะเปิดกว้างยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลในเชิงบวกต่อการขยายตัวทางการค้า รวมถึงการรองรับในด้านฐานการผลิตที่สำคัญของภูมิภาคอาเซียน”

    นอกจากมาตรการส่งเสริมผู้ประกอบการในด้านต่างๆแล้ว จีไอทียังมีแผนที่จะเปิดเวทีให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้นำเสนอผลงานออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับด้วยการจัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ 8 GIT World’s Jewelry Design Awards 2014 ขึ้น ภายใต้ธีม “Battle of Colors; The Design Your Eyes Can’t Ignore – มนต์เสน่ห์แห่งดีไซน์ที่คุณไม่อาจละสายตา”

    ทั้งนี้ การจัดงานในครั้งที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากนักออกแบบทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ด้วยการร่วมส่งผลงานเข้าร่วมประกวดอย่างคับคั่ง  นอกจากนี้จากการพิจารณาผลงานที่ส่งเข้าประกวดในหลายปีที่ผ่านมาทำให้เห็นว่ากลุ่มนักเรียน นักศึกษา ก็มีฝีมือในการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับไม่แพ้นักออกแบบมืออาชีพ

 
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020