กสิกรไทยคุมเข้มสินเชื่อบัตรเครดิตลูกค้าใหม่หวั่นก่อหนี้เน่าเพิ่ม

by smethailandclub 05 มิย. 2014
Share:


    นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่าได้เข้มงวดสินเชื่อบัตรเครดิตกับลูกค้าใหม่ เพื่อต้องการบริหารคุณภาพหนี้ให้ดีขึ้นโดยเห็นว่าลูกค้าที่ถือบัตรเครดิต 4 ใบ และก่อหนี้เกินสัดส่วน 40% ของรายได้ธนาคารจะไม่ให้สินเชื่อเพิ่มเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งยอมรับว่าต้นปีเศรษฐกิจชะลอตัวเอ็นพีแอลได้ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ1.72% จากเดิมอยู่ที่ระดับ 1.4% ขณะที่ตลาดไตรมาส1/57 (ม.ค.-มี.ค.) เอ็นพีแอลอยู่ที่2.72% จากเดิมอยู่ที่ 2.29% และสิ้นปีธนาคารจะคุมเอ็นพีแอลให้อยู่ที่ระดับ1.5% จากเดิมในปี 56 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.72% ส่วนระยะเวลาการเข้มงวดให้สินเชื่อบัตรเครดิตจะนานแค่ไหนขึ้นกับสถานการณ์เศรษฐกิจเป็นหลัก

    ทั้งนี้ ได้เปิดตัวบัตรเครดิตเคเวฟเอ็นเอฟซี สติ๊กเกอร์ ซึ่งเป็นบัตรเครดิตรูปแบบสติ๊กเกอร์บัตรแรกในไทยลูกค้าสามารถนำสติ๊กเกอร์ติดบนโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ทันที โดยกรณีที่ลูกค้าจะชำระค่าสินค้าและบริการให้นำบัตรมาแตะบนเครื่องชำระเงินไม่จำเป็นต้องเซ็นชื่อกำกับสามารถใช้กับร้านค้าที่มีสัญลักษณ์วีซ่าเพย์เวฟทั่วโลก และปีนี้ตั้งเป้ายอดผู้ใช้บัตรในปีนี้200,000บัตร คาดว่ามียอดใช้จ่ายผ่านบัตรประมาณ 2,700ล้านบาท พร้อมทั้งเพิ่มร้านค้ารับบัตรเคเวฟจากปัจจุบันมี3,500 เครื่อง เป็น 10,000 เครื่องภายในปีนี้และในปี 58 จะขยายการให้บริการชำระเงินไปที่กลุ่มคมนาคม เช่น ทางด่วน รถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟใต้ดิน

    สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังจากมีคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช. เพราะทำให้เกิดความเชื่อมั่นและมีหลายโครงการจากโครงการลงทุน2 ล้านล้านบาทที่คสช. จะนำมาลงทุนซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจนอกเหนือจากการจ่ายเงินให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021