คสช.ยืนยันอาเซียนเข้าใจไทยพร้อมสนับสนุนไม่แทรกแซง

by smethailandclub 05 มิย. 2014
Share:

    เมื่อวันที่ 4มิ.ย.57 พลเอก ตัน ซรี ตาโต๊ะ ซรี ซูกิเฟรี บิน โมฮัมหมัด ซิน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มาเลย์เซีย และคณะเดินทางเข้าเยี่ยมคำนับพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และหัวหน้าคสช. เพื่อยืนยันสนับสนุน รวมทั้งกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 3-4 มิถุนายน 2557

    ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ คณะทำงานทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่าการเข้าเยี่ยมคำนับของเอกอัคราชฑูตจีนประจำประเทศไทยและเอกอัคราชฑูตเวียดนามประจำประเทศไทยเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) ได้เข้าพบพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.)ในฐานะ รองหัวหน้า คสช.ซึ่งทั้ง 2 ประเทศก็คงยืนยันความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไทยรวมถึงเข้าใจสถานการณ์ภายในประเทศของไทยเป็นอย่างดี

    ส่วนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมานายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าพบหารือกับนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาร์ เพื่อชี้แจงสถานการณ์ทางการเมืองของไทยให้กับรัฐบาลเมียร์มาร์ได้ทราบเนื่องจากเมียร์ม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีพื้นที่ติดกับไทยและเป็นประธานประชาคมอาเซียนอีกด้วย นายสีหศักดิ์ได้แจ้งวัตถุประสงค์และความมุ่งมั่นของคสช.ในการเดินหน้าเพื่อให้สถานการณ์บ้านเมืองกลับมาสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

    "เราได้ยืนยันกับทางเมียนม่าร์ว่าประเทศไทยยังคงมีบทบาทในด้านต่างประเทศที่เข้มแข็ง ส่วนนายวันนะได้แจ้งกลับมาว่าขณะนี้ทางเมียร์ม่าร์ได้จับตาสถานการณ์การเมืองของไทยอย่างใกล้ชิดเพราะไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้าน และเข้าใจสถานการณ์พร้อมกับยึดมั่นในหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในไทยและยินดีสนับสนุนไทยโดยเฉพาะในกรอบประชาคมอาเซียน" ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าว

    พันเอกวินธัย สุวารี ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่ามติความร่วมมือกับต่างประเทศในขณะนี้ส่วนใหญ่ยังคงให้ความร่วมมือเหมือนเดิม มีเพียงบางหลักสูตรทาทหาร ของ สหรัฐอเมริกา และออสเตรียเลีย ที่ยังชะลออยู่เท่านั้น


ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​ปั้นร้านโชห่วยให้เป็น S-M-A-R-T โชห่วย มิตรแท้ชุมชน โมเดลฝ่าวิกฤต โชห่วยไทยในแบบฉบับแม็คโคร

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฉายภาพภูมิทัศน์ของ “โชห่วยไทย” ที่เปลี่ยนไปและต้องปรับตัวให้ อยู่รอดอย่างยั่งยืน มีความ S-M-A-R-T และต้องเป็น “มิตร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​สสว.ผนึกISMED ช่วยเอสเอ็มอีไทยบุกนอก

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งปร..

by SME Thailand.| 18 มิย. 2021

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021