คสช.ยืนยันอาเซียนเข้าใจไทยพร้อมสนับสนุนไม่แทรกแซง

by smethailandclub 05 มิย. 2014
Share:

    เมื่อวันที่ 4มิ.ย.57 พลเอก ตัน ซรี ตาโต๊ะ ซรี ซูกิเฟรี บิน โมฮัมหมัด ซิน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มาเลย์เซีย และคณะเดินทางเข้าเยี่ยมคำนับพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และหัวหน้าคสช. เพื่อยืนยันสนับสนุน รวมทั้งกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 3-4 มิถุนายน 2557

    ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ คณะทำงานทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่าการเข้าเยี่ยมคำนับของเอกอัคราชฑูตจีนประจำประเทศไทยและเอกอัคราชฑูตเวียดนามประจำประเทศไทยเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) ได้เข้าพบพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.)ในฐานะ รองหัวหน้า คสช.ซึ่งทั้ง 2 ประเทศก็คงยืนยันความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศไทยรวมถึงเข้าใจสถานการณ์ภายในประเทศของไทยเป็นอย่างดี

    ส่วนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมานายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าพบหารือกับนายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาร์ เพื่อชี้แจงสถานการณ์ทางการเมืองของไทยให้กับรัฐบาลเมียร์มาร์ได้ทราบเนื่องจากเมียร์ม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีพื้นที่ติดกับไทยและเป็นประธานประชาคมอาเซียนอีกด้วย นายสีหศักดิ์ได้แจ้งวัตถุประสงค์และความมุ่งมั่นของคสช.ในการเดินหน้าเพื่อให้สถานการณ์บ้านเมืองกลับมาสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

    "เราได้ยืนยันกับทางเมียนม่าร์ว่าประเทศไทยยังคงมีบทบาทในด้านต่างประเทศที่เข้มแข็ง ส่วนนายวันนะได้แจ้งกลับมาว่าขณะนี้ทางเมียร์ม่าร์ได้จับตาสถานการณ์การเมืองของไทยอย่างใกล้ชิดเพราะไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้าน และเข้าใจสถานการณ์พร้อมกับยึดมั่นในหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในไทยและยินดีสนับสนุนไทยโดยเฉพาะในกรอบประชาคมอาเซียน" ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าว

    พันเอกวินธัย สุวารี ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่ามติความร่วมมือกับต่างประเทศในขณะนี้ส่วนใหญ่ยังคงให้ความร่วมมือเหมือนเดิม มีเพียงบางหลักสูตรทาทหาร ของ สหรัฐอเมริกา และออสเตรียเลีย ที่ยังชะลออยู่เท่านั้น


ที่มา : www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021