พาณิชย์หนุน SMEs ไทยเจาะตลาดตะวันออกกลาง

by smethailandclub 06 มิย. 2014
Share:


    "พาณิชย์"แนะผู้ประกอบการศึกษาตลาดตะวันออกกลาง ชี้พฤติกรรมบริโภคเปลี่ยนหันเน้นสินค้าคุณภาพ แนวโน้มสินค้าเพื่อสุขภาพมาแรง

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยไปภูมิภาคตะวันออกกลางในช่วง 4 เดือนแรก (ม.ค.-เม.ย.) ของปีนี้ มีมูลค่า 4,066 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6%ขณะที่การนำเข้ามูลค่า 10,515 ล้านดอลลาร์ลดลง 14.7%

    ทั้งนี้แนวโน้มตลาดสินค้าอาหารในภูมิภาคนี้ จะมีรูปแบบการบริโภคข้าว หรือแป้ง มาเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นมเนยมากขึ้น วิถีชีวิตจะเปลี่ยนมาเป็นสังคมบริโภค ซึ่งไม่จำเพาะแต่สินค้าจำเป็นพื้นฐาน แต่ยังรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสบายและแสดงถึงฐานะทางเศรษฐกิจและสังคม เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องสำอาง เครื่องประดับ รวมถึงอาหารเพื่อความอร่อย เพื่อแสดงสถานภาพ หรือ เพื่อสังสรรค์บันเทิง

    “การเลือกบริโภคจะพิจารณาที่ภาพลักษณ์หรือสัญลักษณ์ที่ติดมากับสินค้า ที่บ่งบอกถึงความภูมิฐานและทันสมัยมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีแนวโน้มความต้องการเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งกรมฯได้พัฒนาผู้ประกอบการไทยวิเคราะห์สินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาด โดยให้ความสำคัญกับ SMEs และ OTOP พร้อมส่งเสริมการขยายตลาดใหม่ รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ของไทยในฐานะประเทศผู้ผลิตสินค้าคุณภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าให้สูงขึ้นอย่างยั่งยืน” นางนันทวัลย์ กล่าว

    นายณัฐพงศ์ บุญจริง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ กล่าวว่า ตะวันออกกลางมีการรวมกลุ่มประเทศอาหรับ GCC ซึ่งประกอบไปด้วย 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต บาห์เรน โอมาน และกาตาร์ มีแนวโน้มการส่งออกดี โดยเฉพาะสินค้าประเภทอาหาร ที่นำเข้าเกือบทั้งสิ้น

    ที่ผ่านมารัฐบาลของประเทศเหล่านี้ ได้ผลักดันนโยบายต่างๆ ออกมา เพื่อสร้างหลักประกันให้กับปริมาณอาหารที่เพียงพอในระยะยาว โดยเครื่องมือสำคัญที่รัฐบาลอาหรับมีและสามารถนำมาใช้ คือ การใช้เงินจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (SWFs) ซึ่งมีเงินทุนรวมกันมากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อนำเงินไปซื้ออาหาร ที่ดิน และบรรดาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นในต่างประเทศ

    ประชากรของ GCC ซึ่งมีทั้งหมดประมาณ 40 ล้านคน มีอัตราการขยายตัวประมาณ 3.3% ต่อปี คาดว่าปี 2563 ประชากรของ GCC จะเพิ่มขึ้นเป็น 50 ล้านคน ปัจจุบันกลุ่ม GCC มีมูลค่านำเข้าอาหารประมาณปีละ 25.8 พันล้านดอลลาร์

    สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญ 4 เดือนแรก ได้แก่ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ รองลงมาเป็นสินค้าเครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ยาง อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เป็นต้น.

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021