DITP เตรียมพร้อม SMEs ไทยผ่านโครงการ OSEC Clinic 2014

by smethailandclub 09 มิย. 2014
Share:


    DITP เตรียมความพร้อม SMEs ไทยสู้ตลาด AEC ปีหน้า ผ่านโครงการ OSEC Clinic 2014 คาดช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างน้อยปีละ 1200 ราย

    นางสาววันดี ธนาเลิศวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการส่งออกแบบเบ็ดเสร็จ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการ One Stop Export Service Center (OSEC) Clinic 2014 ดำเนินงานโดย ศูนย์บริการส่งออกแบบเบ็ดเสร็จ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างน้อยปีละ 1,200 ราย โดยเล็งเห็นว่าในปี 2558 จะมีการเปิดเสรีการค้าในกลุ่ม AEC การค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น เห็นได้จากมูลค่าการค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม CLMV คือ กัมพูชา สปป.ลาว พม่าและเวียดนาม รวมถึงมาเลเซีย มีมูลค่าการนำเข้า-ส่งออกรวมในปี 2556 จำนวน 9.24 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 1.5 หมื่นล้านบาทจากปีที่ผ่านมา และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

    โครงการ OSEC Clinic 2014 ครั้งนี้ เน้นการเตรียมความพร้อมในการเพิ่มความรู้ด้านขั้นตอน กฎระเบียบใหม่ๆ วิธีปฏิบัติเกี่ยวกับพิธีการศุลกากร การขอใบรับรอง ใบอนุญาตต่างๆด้านสินค้าข้ามพรมแดนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศ และการขนส่งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการค้าชายแดน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนให้ผู้ประกอบการไทยพร้อมรุก-รับ AEC เพื่อก้าวสู่ระดับแนวหน้าและสร้างความได้เปรียบด้านการค้าในตลาดโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดอาเซียน

    ทั้งนี้ ในปีนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้จัดงานในลักษณะคล้ายโครงการ OSEC Clinic 2014 ขึ้นอีก 3 ครั้ง 3 กลุ่มสินค้า ได้แก่ กลุ่มสินค้าอาหาร (18 มิ.ย.) กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ สินค้าเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน (17 ก.ค.) และกลุ่มสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องประดับ (30 ก.ค.)

    ผู้ประกอบการที่สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์บริการส่งออกแบบเบ็ดเสร็จ สำนักพาณิชย์ดิจิตอล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โทร. 0-2512-0123 ต่อ 800-802 โทรสาร. 0-2512-0123 เว็บไซต์ http://onestopservice.ditp.go.th อีเมล์ onestop@ditp.go.th
 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021