แบงก์ออมสินออกสินเชื่อ "SMEs สุขใจ" กู้ไว ดอกถูก ผ่อนนาน

by smethailandclub 09 มิย. 2014
Share:


    ดร.ธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยได้มอบหมายให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยนั้น ธนาคารออมสิน ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐที่ใกล้ชิด เป็นแหล่งทุนเคียงข้างประชาชนในระดับฐานราก และผู้ประกอบการรายย่อย ได้เสนอมาตรการด้านสินเชื่อในโครงการ “สินเชื่อ SMEs สุขใจ" กู้ไว ดอกถูก ผ่อนนาน ภายใต้หลักบรรเทา ส่งเสริม และพัฒนา ซึ่งธนาคารออมสินสามารถดำเนินการในหลักการนี้ได้อย่างชัดเจน มีประสิทธิภาพทุกโครงการในสภาวะที่ต้องดำเนินตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเริ่มให้บริการแล้วที่ธนาคารออมสินทุกสขาทั่วประเทศ หรือจุดให้บริการเพิ่มเติม ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2557
         
     สำหรับโครงการนี้ ธนาคารออมสิน ได้เปิดให้บริการสำหรับลูกค้า SMEs รายใหม่ ทั่วประเทศ และลูกค้าเดิมของธนาคารฯ ที่ประกอบธุรกิจ SMEs และ เป็นลูกค้าในกลุ่มสินเชื่อธุรกิจห้องแถว, สินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ, สินเชื่อสำหรับผู้ผลิต, ผู้ประกอบการ OTOP ตลอดจนวิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการตามห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) วงเงินกู้รายละไม่เกิน 10 ล้านบาท มีทั้งเงินกู้ระยะสั้น และ เงินกู้ระยะยาว โดยอัตราดอกเบี้ยสำหรับเงินกู้ระยะยาว ปีที่ 1 อยู่ที่ MLR – 1% (ปัจจุบัน MLR ของธนาคารออมสินอยู่ที่ 6.875%) หลังจากนั้น ปีที่ 2 เป็นต้นไป คิดอัตราดอกเบี้ย MLR ขณะที่ เงินกู้ระยะสั้น อัตราดอกเบี้ย ปีที่ 1 อยู่ที่ MOR - 1% (ปัจจุบัน MOR อยู่ที่ 7.25%) ปีต่อไปเป็นไปตามประกาศของธนาคาร
          
    “ธนาคารออมสินเตรียมวงเงินสำหรับโครงการนี้ไว้ประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งจะเน้นปล่อยกู้เพื่อเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้สามารถดำเนินธุรกิจได้สะดวกและคล่องตัวขึ้น หลังจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ซึ่งปกติสินเชื่อสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ ธนาคารออมสินจะคิดอัตราดอกเบี้ย MLR บวกเพิ่มความเสี่ยง แต่ ณ เวลานี้ ต้องช่วยกันบรรเทาผลกระทบเพื่อพลิกฟื้นธุรกิจของผู้ประกอบการกลุ่มนี้อย่างเร่งด่วนก่อน โดยธนาคารฯ จะเข้าดูแลลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการหาตลาดให้ หรือบางกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพมากก็จะผลักดันให้สามารถระดมทุนได้ด้วยตัวเองผ่านตลาดทุน เป็นต้น" ดร.ธัชพล กล่าว
          
    ทั้งนี้ สินเชื่อ SMEs สุขใจ เป็นหนึ่งในหลายมาตรการที่ธนาคารออมสิน ได้ออกมาเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกค้าและประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้มีสภาพคล่องมากขึ้น ซึ่งเป็นภารกิจตามวิสัยทัศน์ของธนาคารออมสินที่เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021