​กลุ่มอาเซียนออกโรงป้องไทยหลัง USA งดช่วยด้านสิทธิบัตร

by smethailandclub 10 มิย. 2014
Share:


    กลุ่มประเทศอาเซียนออกโรงป้องไทย หลังยูเอสพีทีโอ ส่งหนังสืองดความช่วยเหลือไทยที่เคยลงนามด้านสิทธิบัตร ชี้งดช่วยเหลือไทย เท่ากับไม่ร่วมมืออาเซียน จนยูเอสพีทีโอยอมแพ้ร่อนจดหมายขอโทษ

    นางกุลณี อิศดิศัย  รักษาราชการอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา (ยูเอสพีทีโอ) ได้ทำหนังสือมายังกรมฯเพื่อขอโทษในกรณีที่ก่อนหน้านี้ยูเอสพีทีโอได้มีหนังสือแจ้งว่าจะงดให้ความช่วยเหลือไทยในข้อตกลงต่างๆที่เคยลงนามกันทั้งด้านสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้า เนื่องจากคณะทำงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียนทั้ง 10 ประเทศยืนยันว่าหากยูเอสพีทีโองดความช่วยเหลือไทยเท่ากับไม่ร่วมมือกับประเทศอื่นในอาเซียนด้วย เพราะอาเซียนพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างกับไทยในเรื่องดังกล่าว

    “หลังจากที่ประเทศไทยเกิดรัฐประหารทำให้ยูเอสพีทีโอ ได้ทำหนังสือแจ้งมายังกรมเพื่องดความช่วยเหลือที่เคยมีให้กับไทยซึ่งกรมได้แจ้งกลับไปว่าความร่วมมือหรือความช่วยเหลือต่างๆด้านสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้านั้นไม่ได้เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองเลย ขณะเดียวกันกรมก็ได้นำเรื่องดังกล่าวหารือกับคณะทำงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน ซึ่งทุกประเทศพร้อมอยู่เคียงข้างไทยในที่สุดยูเอสพีทีโอก็ทำหนังสือตอบกลับมายังกรมฯ เพื่อขอโทษและจะยังให้ความร่วมมือและช่วยเหลือกับไทยต่อไป”

    นางกุลณีกล่าว่วา ขณะนี้กลุ่มประเทศในอาเซียน รวมถึงเกาหลี และญี่ปุ่นก็ต่างเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองของไทยและรู้ว่างานด้านทรัพย์สินทางปัญญาไม่ได้เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองซึ่งที่ผ่านมาทุกประเทศก็ให้ความร่วมมือกับไทยเป็นอย่างดี 

    นอกจากนี้ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาความร่วมมือระหว่างอาเซียนและยุโรปในช่วงหลังจากปี 58 ที่ต้องการมุ่งเน้นในประเด็นด้านการพัฒนาระบบฐานข้อมูลสืบค้นทรัพย์สินทางปัญญาของอาเซียนและเชื่อมโยงกับระบบดังกล่าวที่มีอยู่แล้วในสหภาพยุโรป  โดยในปีนี้อาเซียนมีแผนจัดทำความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญากับหน่วยงานทรัพย์สินทางปัญญาต่างประเทศเพิ่มขึ้นเช่น การจัดทำความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญากับสำนักงานสิทธิบัตรยุโรป หรือทำความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาเกาหลี เป็นต้น

    “กรม ฯได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมเจรจาความร่วมมือในกรอบการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค  ซึ่งเป็นความร่วมมือในกรอบอาเซียน + 6 ได้แก่ อาเซียน จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดียออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์โดยจะมีการบรรจุเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาไว้ในการจัดทำความตกลงด้วย” 

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020