กสอ. โชว์ศักยภาพ “บรรจุภัณฑ์” ไทย ในเวทีระดับโลก

by smethailandclub 13 มิย. 2014
Share:
 

    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จับมือสหภัณฑ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเซีย จัดงานมอบรางวัล AsiaStar Awards 2013 และWorldStar Awards 2013 คนไทยคว้ารางวัลมากสุดแห่งเอเซีย และคว้า 7 รางวัลระดับโลก

                ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ เชิงสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงได้จัด “โครงการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย” หรือ “ThaiStar Packaging Awards” ภายใต้ “โครงการพัฒนาบุคลากรด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์” เพื่อส่งเสริม พัฒนา เผยแพร่เทคโนโลยีการออกแบบ และการผลิตบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นการสนับสนุน ให้นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ นักประดิษฐ์ และผู้ประกอบการได้มีเวทีแสดงความรู้ความสามารถในด้านการออกแบบและพัฒนาความคิด เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆอันจะส่งผลดีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทยในภาพรวม นำมาซึ่งโอกาสทางการตลาดมากยิ่งขึ้น

                 ดร.อรรชกา กล่าวต่อว่า สำหรับ “การประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย” ประจำปี 2556 หรือ “ThaiStar Packaging Awards 2013” จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “บรรจุภัณฑ์ไทยรักษ์โลก” มีผู้ส่งผลงานทั้งหมด 547 ผลงาน จากทั่วประเทศไทยโดยแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่าย 11 รางวัล ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง 8 รางวัล ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายที่มีในท้องตลาด จำนวน 11 รางวัล และประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่งที่มีในท้องตลาด จำนวน 10 รางวัล รวมทั้งสิ้น 40 รางวัล

    อย่างไรก็ตาม กสอ. ได้ร่วมมือกับ สหพันธ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเชีย (The Asia Packaging Federation : APF) นำผลงานที่ได้รับรางวัล “ThaiStar Packaging Awards” ส่งเข้าประกวดในนามประเทศไทยในระดับ “AsiaStar Awards” และ “WorldStar Awards” เพื่อยกระดับและเผยแพร่ศักยภาพของผู้ประกอบการไทย สู่สายตานานาประเทศต่อไป ทั้งนี้ ในการประกวด “AsiaStar Awards 2013” ที่ผ่านมา จัดขึ้น ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศไทยได้ส่งผลงานเข้าประกวด จำนวน 26 ผลงาน ได้รับรางวัล 25 รางวัล มากที่สุดเป็นอันดับ 1 จากผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งหมด 14 ประเทศ นับว่าเป็นการยกระดับมาตรฐาน บรรจุภัณฑ์ไทยในเวทีสากล รวมถึงสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง

           สำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในอนาคตมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเป็นกลไกสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการค้าขายไรพรมแดน ซึ่ง กสอ. เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ ที่มีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นการจ้างงาน การลงทุน การสร้างมูลค่าเพิ่ม และการส่งออก จึงได้ให้การสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์มาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี ถือว่าเป็นหน่วยงานราชการที่มีความเข้มแข็งในการให้บริการแก่ผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์อย่างครบวงจร ซึ่งคาดว่าถ้าผู้ประกอบการไทยให้ความสำคัญกับการออกแบบ “บรรจุภัณฑ์” จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้กว่า 10-20%  ดร.อรรชกา กล่าวสรุป

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป สามารถขอรับบริการด้านบรรจุภัณฑ์ของ กสอ. ได้ที่โทรศัพท์ 0 2367 8181 - 90 หรือ www.dip.go.th
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021