กสอ. โชว์ศักยภาพ “บรรจุภัณฑ์” ไทย ในเวทีระดับโลก

by smethailandclub 13 มิย. 2014
Share:
 

    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จับมือสหภัณฑ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเซีย จัดงานมอบรางวัล AsiaStar Awards 2013 และWorldStar Awards 2013 คนไทยคว้ารางวัลมากสุดแห่งเอเซีย และคว้า 7 รางวัลระดับโลก

                ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า เพื่อเป็นการสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ เชิงสร้างสรรค์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงได้จัด “โครงการประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย” หรือ “ThaiStar Packaging Awards” ภายใต้ “โครงการพัฒนาบุคลากรด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์” เพื่อส่งเสริม พัฒนา เผยแพร่เทคโนโลยีการออกแบบ และการผลิตบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นการสนับสนุน ให้นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ นักประดิษฐ์ และผู้ประกอบการได้มีเวทีแสดงความรู้ความสามารถในด้านการออกแบบและพัฒนาความคิด เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ ๆอันจะส่งผลดีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ไทยในภาพรวม นำมาซึ่งโอกาสทางการตลาดมากยิ่งขึ้น

                 ดร.อรรชกา กล่าวต่อว่า สำหรับ “การประกวดบรรจุภัณฑ์ไทย” ประจำปี 2556 หรือ “ThaiStar Packaging Awards 2013” จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “บรรจุภัณฑ์ไทยรักษ์โลก” มีผู้ส่งผลงานทั้งหมด 547 ผลงาน จากทั่วประเทศไทยโดยแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่าย 11 รางวัล ประเภทต้นแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่ง 8 รางวัล ประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการจัดจำหน่ายที่มีในท้องตลาด จำนวน 11 รางวัล และประเภทบรรจุภัณฑ์เพื่อการขนส่งที่มีในท้องตลาด จำนวน 10 รางวัล รวมทั้งสิ้น 40 รางวัล

    อย่างไรก็ตาม กสอ. ได้ร่วมมือกับ สหพันธ์การบรรจุภัณฑ์แห่งเอเชีย (The Asia Packaging Federation : APF) นำผลงานที่ได้รับรางวัล “ThaiStar Packaging Awards” ส่งเข้าประกวดในนามประเทศไทยในระดับ “AsiaStar Awards” และ “WorldStar Awards” เพื่อยกระดับและเผยแพร่ศักยภาพของผู้ประกอบการไทย สู่สายตานานาประเทศต่อไป ทั้งนี้ ในการประกวด “AsiaStar Awards 2013” ที่ผ่านมา จัดขึ้น ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศไทยได้ส่งผลงานเข้าประกวด จำนวน 26 ผลงาน ได้รับรางวัล 25 รางวัล มากที่สุดเป็นอันดับ 1 จากผู้ส่งผลงานเข้าประกวดทั้งหมด 14 ประเทศ นับว่าเป็นการยกระดับมาตรฐาน บรรจุภัณฑ์ไทยในเวทีสากล รวมถึงสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง

           สำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ในอนาคตมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเป็นกลไกสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการค้าขายไรพรมแดน ซึ่ง กสอ. เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ ที่มีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นการจ้างงาน การลงทุน การสร้างมูลค่าเพิ่ม และการส่งออก จึงได้ให้การสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์มาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี ถือว่าเป็นหน่วยงานราชการที่มีความเข้มแข็งในการให้บริการแก่ผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์และการพิมพ์อย่างครบวงจร ซึ่งคาดว่าถ้าผู้ประกอบการไทยให้ความสำคัญกับการออกแบบ “บรรจุภัณฑ์” จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้กว่า 10-20%  ดร.อรรชกา กล่าวสรุป

    ทั้งนี้ ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป สามารถขอรับบริการด้านบรรจุภัณฑ์ของ กสอ. ได้ที่โทรศัพท์ 0 2367 8181 - 90 หรือ www.dip.go.th
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020