พาณิชย์พานักธุรกิจไทยเยือนลาว-จีนจับคู่ธุรกิจ

by smethailandclub 18 มิย. 2014
Share:
กรมการค้าต่างประเทศ ขนผู้ประกอบการไทย เยือน จีน ลาว ผ่านเส้นทาง อาร์3เอ พร้อมจัดจับคู่ธุรกิจ หวังเปิดทางขยายการค้าการลงทุน


    นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯ ได้จัดคณะผู้แทนการค้าไทยเดินทางไปเยือน ประเทศลาว และจีน ผ่านเส้นทางอาร์3เอ โดยได้นำภาคเอกชนเดินทางไปด้วย 13 บริษัท ซึ่งเป็นผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ เฟอร์นิเจอร์ รับเหมาก่อสร้าง ผู้ผลิตและจำหน่ายอะไหล่เครื่องจักรกล เครื่องมือโรงงาน อาหารสำเร็จรูป และร้านอาหาร เพื่อหาลู่ทางในการขยายการค้า การลงทุน และเพิ่มความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ระหว่างไทย ลาว และจีน

    ทั้งนี้ ผลการจัดให้มีการพบปะกันระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้ประกอบการลาว และจีน ได้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจทันที ได้แก่ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เค.พี.เอช เซอร์วิส อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงทางธุรกิจกับบริษัทเอลเอสการค้า ขาออก-ขาเข้า และโลจิสติกส์ ของลาว, บริษัทระยองชิปปิ้ง จำกัด อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงทางธุรกิจกับบริษัทร่วมใจพัฒนา ดำเนินกิจการด้านการขนส่งสินค้าในลาว เป็นต้น

    “การเดินทางไปในครั้งนี้ การจัดเจรจาจับคู่ธุรกิจที่ ลาว ธุรกิจที่มีแนวโน้มประสบผลสำเร็จ ได้แก่ ธุรกิจด้านโลจิสติกส์ ด้านโรงแรม และร้านอาหาร ส่วนที่จีนจะเป็นธุรกิจด้านโลจิสติกส์ อาหารสำเร็จรูป และสินค้าอุปโภคบริโภค”

    อย่างไรก็ตาม คณะได้มีโอกาสศึกษาดูงาน ณ ด่านศุลกากรที่สำคัญ ได้แก่ ด่านศุลกากรเชียงของ ด่านศุลกากรจุดผ่านแดนถาวรห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว และด่านศุลกากรจุดผ่านแดนถาวรบ่อหาน ประเทศจีน เพื่อรับฟังการบรรยายการขนส่งสินค้าข้ามแดน และการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการซักถามปัญหาต่างๆ

    ขณะเดียวกัน ได้มีโอกาสเข้าพบนายโจว เสียเหวิน รองอธิบดีกรมพาณิชย์ประจำมณฑลยูนนาน เพื่อหารือประเด็นทางการค้าต่างๆ เช่น การร่วมมือผลักดันมูลค่าทางการค้าผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ การใช้ประโยชน์จากเส้นทางอาร์3เอ และความร่วมมือกันทางด้านสินค้า โดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าข้าวหอมมะลิจากไทยโดยตรง เป็นต้น

ที่มา : www.daliynew.co.th
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020