​สคบ.ชี้โฆษณาผิดกฎหมายเพียบดาวเทียมเยอะสุด

by smethailandclub 19 มิย. 2014
Share:


    รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) เปิดเผยว่า กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณาได้สรุปผลการตรวจสอบข้อความโฆษณาในสื่อต่างๆในช่วงเดือนต.ค.56 - มี.ค.57 พบว่า มีโฆษณาที่เข้าข่ายต้องตรวจสอบมากถึง 11,080 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นโฆษณาที่มีความผิดผิดตามกฎหมายของสคบ.และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รวม 192 เรื่อง โดยโฆษณาที่พบว่ามีความผิดมากที่สุดคือการโฆษณาผ่านโทรทัศน์ดาวเทียม เช่นการขายสินค้าเกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพทางเพศ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวยาบำรุงและอาหารเสริม ซึ่งพบว่ามีความผิดมากถึง 105 รายการ

    “การโฆษณาผ่านสื่อดาวเทียมตอนนี้น่าห่วงที่สุดเพราะพบความผิดมาตลอดเป็นประจำทุกๆ เดือน มากึง 80-90% รองลงมาเป็นป้ายโฆษณาริมถนนส่วนในสื่ออื่นๆก็มีที่ผิดบ้างเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น ข้อความโฆษณาไม่ครบถ้วนแต่ส่วนใหญ่ก็โฆษณาถูกต้อง โดยที่ผ่านมา เมื่อสคบ.ตรวจพบ ว่าโฆษณาใดมีความผิดก็ส่งเรื่องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เช่น อย. รับไปพิจารณากำหนดบทลงโทษต่อไป”

    ทั้งนี้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี57 เชื่อว่า ปัญหาการโฆษณาสินค้าที่ผิดกฎหมายผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียมจะปรับลดลงเพราะช่องโทรทัศน์ดาวเทียมทั้งหมดที่โฆษณาสินค้าได้ถูกปิดตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและช่วยสร้างความสบายใจให้ผู้บริโภคได้ว่า จะไม่ถูกหลอกลวงหรือถูกเอาเปรียบจากโฆษณาในช่วงนี้ นอกจากนี้สคบ.ยังจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามโฆษณาในสื่อต่างๆทุกช่องทาง เพื่อป้องกันผู้ประกอบการลักลอบโฆษณาสินค้าที่ผิดกฎหมายด้วย

ที่มา : www.daliynews.co.th
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021