​กนอ.วางมาตรการช่วยเหลือ SMEs ระยะสั้น

by smethailandclub 20 มิย. 2014
Share:


    กนอ. ดำเนินมาตรการกระตุ้นการส่งเสริมการลงทุน ช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ในระยะสั้น เรียกความมั่นใจให้แก่นักลงทุนไทยและต่างประเทศ

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า กนอ. ได้กำหนดมาตรการกระตุ้นการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งอยู่ระหว่างการเสนอคณะกรรมการ กนอ. พิจารณา โดยเฉพาะมาตรการเพื่อการช่วยเหลือ SMEs ในระยะสั้น ประกอบด้วย การยกเว้นค่าบริการอนุญาตตั้งโรงงานระยะเวลา 1 ปี การยกเว้นค่าบริการอนุญาตก่อสร้างในนิคมอุตสาหกรรมระยะเวลา 1 ปี และการยกเว้นค่าบริการในการออกหนังสือรับรอง ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยเรียกความมั่นใจให้แก่นักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศไทยได้ 

    นอกจากนี้ กนอ. ได้มีการดำเนินการให้คำปรึกษา แนะนำด้านการลงทุนให้แก่นักลงทุนที่สนใจเข้ามาลงทุนในนิคมฯ ในช่วงที่ผ่านมา (ระหว่างเดือนตุลาคม 2556 – มีนาคม 2557) ซึ่งเป็นนักลงทุนที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย โดยประกอบด้วยนักลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ คือ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์, เครื่องจักร, อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า, ธุรกิจ recycle, ยาและเคมีภัณฑ์, อาหารและเครื่องดื่ม, เหล็กและโลหะ, ก่อสร้าง, บรรจุภัณฑ์และสิ่งพิมพ์

    นอกจากนักลงทุนต่างชาติที่เดินทางมาขอคำปรึกษา / แนะนำด้วยตนเองแล้ว ยังมีนักลงทุนไทยหลายรายที่ให้ความสนใจติดต่อขอข้อมูลเบื้องต้นของ กนอ. ทางโทรศัพท์อย่างต่อเนื่อง เช่น การขอข้อมูลเบื้องต้นสิทธิประโยชน์ของ กนอ. ในเขตทั่วไปและเขตประกอบการเสรี (I-EA-T Free Zone), ข้อแตกต่างระหว่างนิคมฯ กับสวนอุตสาหกรรม เป็นต้น ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเป็นนักลงทุนหลักที่ให้ความสนใจกับการประกอบกิจการในนิคมฯ และกลุ่มนักลงทุนจากยุโรปและจีนมีแนวโน้มที่ให้ความสนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการประกอบกิจการในนิคมฯ มากขึ้น

    ทั้งนี้ นักลงทุนยุโรปจะมุ่งไปทางธุรกิจพลังงาน และ recycle ซึ่งเน้นในเรื่องสิ่งแวดล้อมและกฎระเบียบของประเทศไทย ในขณะที่นักลงทุนจากจีนจะเน้นการผลิตและการขายในตลาดประเทศไทย และนักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเน้นไปที่อุตสาหกรรมยานยนต์และอิเลคทรอนิคส์เพื่อขายในประเทศและเพื่อการส่งออก สำหรับศักยภาพของทำเลที่ตั้ง   ส่วนใหญ่ให้ความสนใจในพื้นที่บริเวณใกล้กรุงเทพฯ และอีสเทิร์นซีบอร์ด และที่ผ่านมา กนอ. ได้มีการเตรียมพื้นที่นิคมฯ หลายแห่ง ทั้งในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรองรับนักลงทุนที่เข้าลงทุนในประเทศไทย

    
ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021