​กนอ.วางมาตรการช่วยเหลือ SMEs ระยะสั้น

by smethailandclub 20 มิย. 2014
Share:


    กนอ. ดำเนินมาตรการกระตุ้นการส่งเสริมการลงทุน ช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ในระยะสั้น เรียกความมั่นใจให้แก่นักลงทุนไทยและต่างประเทศ

    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า กนอ. ได้กำหนดมาตรการกระตุ้นการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งอยู่ระหว่างการเสนอคณะกรรมการ กนอ. พิจารณา โดยเฉพาะมาตรการเพื่อการช่วยเหลือ SMEs ในระยะสั้น ประกอบด้วย การยกเว้นค่าบริการอนุญาตตั้งโรงงานระยะเวลา 1 ปี การยกเว้นค่าบริการอนุญาตก่อสร้างในนิคมอุตสาหกรรมระยะเวลา 1 ปี และการยกเว้นค่าบริการในการออกหนังสือรับรอง ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะมีส่วนช่วยเรียกความมั่นใจให้แก่นักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศไทยได้ 

    นอกจากนี้ กนอ. ได้มีการดำเนินการให้คำปรึกษา แนะนำด้านการลงทุนให้แก่นักลงทุนที่สนใจเข้ามาลงทุนในนิคมฯ ในช่วงที่ผ่านมา (ระหว่างเดือนตุลาคม 2556 – มีนาคม 2557) ซึ่งเป็นนักลงทุนที่เดินทางมาจากต่างประเทศทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย โดยประกอบด้วยนักลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ คือ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์, เครื่องจักร, อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า, ธุรกิจ recycle, ยาและเคมีภัณฑ์, อาหารและเครื่องดื่ม, เหล็กและโลหะ, ก่อสร้าง, บรรจุภัณฑ์และสิ่งพิมพ์

    นอกจากนักลงทุนต่างชาติที่เดินทางมาขอคำปรึกษา / แนะนำด้วยตนเองแล้ว ยังมีนักลงทุนไทยหลายรายที่ให้ความสนใจติดต่อขอข้อมูลเบื้องต้นของ กนอ. ทางโทรศัพท์อย่างต่อเนื่อง เช่น การขอข้อมูลเบื้องต้นสิทธิประโยชน์ของ กนอ. ในเขตทั่วไปและเขตประกอบการเสรี (I-EA-T Free Zone), ข้อแตกต่างระหว่างนิคมฯ กับสวนอุตสาหกรรม เป็นต้น ซึ่งนักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเป็นนักลงทุนหลักที่ให้ความสนใจกับการประกอบกิจการในนิคมฯ และกลุ่มนักลงทุนจากยุโรปและจีนมีแนวโน้มที่ให้ความสนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการประกอบกิจการในนิคมฯ มากขึ้น

    ทั้งนี้ นักลงทุนยุโรปจะมุ่งไปทางธุรกิจพลังงาน และ recycle ซึ่งเน้นในเรื่องสิ่งแวดล้อมและกฎระเบียบของประเทศไทย ในขณะที่นักลงทุนจากจีนจะเน้นการผลิตและการขายในตลาดประเทศไทย และนักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเน้นไปที่อุตสาหกรรมยานยนต์และอิเลคทรอนิคส์เพื่อขายในประเทศและเพื่อการส่งออก สำหรับศักยภาพของทำเลที่ตั้ง   ส่วนใหญ่ให้ความสนใจในพื้นที่บริเวณใกล้กรุงเทพฯ และอีสเทิร์นซีบอร์ด และที่ผ่านมา กนอ. ได้มีการเตรียมพื้นที่นิคมฯ หลายแห่ง ทั้งในภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรองรับนักลงทุนที่เข้าลงทุนในประเทศไทย

    
ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021