​กทพ.ศึกษาเส้นทางชายแดน 4 ทิศดันไทยเป็นสี่แยก AEC

by smethailandclub 23 มิย. 2014
Share:


    นายอัยยณัฐ ถินอภัย ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) เปิดเผยว่า เตรียมศึกษาโครงการก่อสร้างทางพิเศษกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ทางพิเศษของไทยเป็น 4 แยกของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) บริเวณด่านชายแดนทั้ง 4 ทิศ คือ อ.แม่สาย, อ.แม่สอด, จ.มุกดาหาร และ อ.สะเดา โดยมีรูปแบบการใช้บริการแบบครบวงจร(One Stop Sercice) และวางแผนนำระบบ ETC ที่ใช้กับบัตร Easy Pass มาเก็บค่าผ่านทางระหว่างประเทศ
 
    โดยขณะนี้อยูระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ สำรวจ และออกแบบเบื้องต้นทางพิเศษ เพื่อพัฒนาระบบโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ คาดว่าผลการศึกษาดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า จากนั้นก็จะนำเสนอกระทรวงคมนาคม และยกให้เป็นโครงการเร่งด่วนให้ทันรองรับ AEC ในปี 2558 ทั้งนี้จะใช้เวลาก่อสร้างไม่เกิน 4 ปี ส่วนงบลงทุนยังไม่นิ่งเพราะทำการศึกษาได้มาเพียงครึ่งทาง ซึ่งด่านศุลกากรสะเดาจะเป็นจุดแรกที่ทำทางเชื่อมต่อไปยังมาเลเซียและสิงคโปร์ เพราะมีปริมาณขนส่งสินค้าและคนเดินทางเข้าออกจำนวนมากกว่าจุดอื่น
 
    "โครงการเชื่อมอาเซียนทั้ง 4 จุดที่ศึกษาอยู่จะเป็นประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในการเดินทางข้ามแดน ณ  วันนี้จุดสะเดาจะเป็นจุดแรกเพราะมีปริมาณขนถ่ายสูง" นายอัยยณัฐ กล่าว
 
    สำหรับด่านศุลกากรแม่สาย จ.เชียงราย จะเชื่อมต่อไปจีน และพม่า ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจากจีนจำนวนมากเข้ามาเที่ยวในเชียงรายและเชียงใหม่ และ กทพ.มีแผนจะเจาะอุโมงค์เพื่อใช้เป็นทางตรงไปเชียงใหม่ถึงเชียงราย ขณะที่ด่านศุลกากรมุกดาหารจะเป็นจุดเชื่อมผ่านไปถึงเวียดนาม ส่วนด่านศุลกากรแม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นจุดที่มีปริมาณขนส่งสินค้าสูง ข้ามไปพม่า
 
    ผู้ว่าการ กทพ. กล่าวว่า กทพ.จะจัดเป็น one stop service  และประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมกงสุล โดยสร้างทางพิเศษระยะทาง 4-5 กิโลเมตร เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว ซี่งใช้เวลาผ่านศุลกากรราว 5 นาที จากปัจจุบันต้องผ่านด่าน 8 จุดใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมง
 
    ส่วนรูปแบบดำเนินการ มี 2 แนวทาง คือ กทพ.ดำเนินการเอง หรือรูปแบบให้เอกชนร่วมทุน(PPP)  โดยขณะนี้เอกชนจากจีน สิงคโปร์ และเกาหลีให้ความสนในเข้าร่วมลงทุน
 
    อนึ่ง ในช่วงปี 2554-2556 มีมูลค่าการค้าเฉลี่ยต่อปีของด่านศุลกากรทั้งขาเข้าและขาออกเฉลี่ยที่ด่านสะเดาประมาณ 3 แสนล้านบาท รองลงมาด่านมุกดาหารมีมูลค่าการค้าเฉลี่ยราว 8 หมื่นล้านบาท  ด่านแม่สอดมีมูลค่าการค้าเฉลี่ยเกือบ 5 หมื่นล้านบาท และด่านแม่สาย ราว 2 หมื่นล้านบาท

ที่มา : www.thanonline.com
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021